ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Những bước để tìm một công việc phù hợp cho bản thân

Những bước để tìm một công việc phù hợp cho bản thân

  • 23/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 451

Giờ đã đến lúc chúng ta tìm kiếm cho mình một công việc tốt dù là làm chính thức hay làm thêm. Cùng xem những hướng dẫn về cách thức để tìm được một công việc hoàn hảo và những bước cần thực hiện để tìm được việc phù hợp nhanh nhất.  

1. Đừng để mất việc rồi mới đi tìm việc

Những người đi tìm việc sẽ rơi vào 2 trường hợp

Thứ nhất là nhóm người đang đi làm và có nguyện vọng tìm được công việc tốt hơn việc hiện tại.

Nhóm thứ hai là chưa tìm được việc hoặc bị mất việc.

Những người ở nhóm thứ nhất sẽ tìm được việc dễ hơn những người thuộc nhóm thứ hai. Vì vậy mà bạn đừng để bản thân rơi vào nhóm bị mất việc. Cố duy trì cho bản thân một việc gì đó, không nên tức giận mà bỏ việc khi chưa tìm được việc tốt hơn.

2. Hãy kiên nhẫn

Đối với những người ở nhóm bị mất việc hoặc không có việc thì họ sẽ nôn nóng và khó tìm được việc hơn. Để tìm được việc hoàn hảo phải mất một thời gian tìm kiếm, trải nghiệm. Vì thế hãy cố gắng kiên nhẫn và lạc quan nhưng cũng có khó khăn vì đã hết tiền tiêu. Nếu bạn đang khó khăn, bạn hãy kiếm một việc gì đó để làm. Có người sẽ phó mặc cho số phận ra sao thì ra nhưng bạn không nên như vậy mà hãy kiên nhẫn tiếp tục tìm kiếm.

Bạn sẽ cảm thấy thất vọng khi đã bỏ ra quá nhiều thời gian mà vẫn chưa tìm được việc ưng ý. Hãy lập danh sách các công ty bạn muốn xin vào và kiên trì đạt được điều đó. Đừng quá nôn nóng vì quy trình tuyển dụng của một công ty thường mất nhiều thời gian, các công ty cũng rất cẩn thận trong việc ra quyết định.

3. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong khoảng thời gian chờ tìm được công việc tốt, bên cạnh việc tìm kiếm công việc, hãy tự xây dựng thương hiệu cá nhân. Làm cho mọi người nhớ đến mình. Chẳng hạn như việc tham gia góp ý kiến trên các diễn đàn về lĩnh vực mà bạn biết, tham gia các nhóm thảo luận trên facebook, viết blog, làm tình nguyện viên...

Thế mạnh của bạn là cách marketing tốt nhất. Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân bằng việc viết lách, thuyết trình hoặc đi dạy kèm.

4. Xây dựng những mối quan hệ đáng tin cậy

Bên cạnh việc xây dựng thương hiệu cá nhân bạn cần tạo dựng thêm nhiều mối quan hệ. Khi bạn tham gia các hoạt động liên quan đến cộng đồng bạn sẽ xây dựng được thương hiệu cá nhân và còn tạo dựng được các mối quan hệ giúp ích cho công việc sau này. Bạn có cơ hội giao lưu với những cá nhân, tổ chức mà bạn muốn hướng tới. Hãy giữ liên lạc thường xuyên với họ. Trong những buổi gặp mặt không nên nói quá nhiều đến công việc mà hãy hỏi về sở thích hoặc gia đình họ. Giúp đỡ họ nếu được ngay cả khi bạn không nhận được lợi ích gì sau này. 

5. Học hỏi trao dồi kiến thức, kinh nghiệm

Đừng để bản thân bị tụt hậu về kiến thức. Vì thế hãy luôn phát triển bản thân bằng việc theo đuổi những ý tưởng mới lạ . Tham gia vào các hội thảo, lớp học liên quan đến chuyên ngành của bạn, học thêm tiếng anh cũng là điều vô cùng cần thiết trong thời đại hội nhập hiện nay.

6. Không nên đánh giá thấp về ấn tượng đầu tiên

Ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng là điều cực kỳ quan trọng. Hãy cố gắng tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng nếu bạn muốn có sự khác biệt so với các ứng viên còn lại, thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm muốn có được công việc này. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được sự cố gắng của bạn. Chẳng hạn như ăn mặc phù hợp, chuẩn bị kỹ lưỡng...

7. Chứng minh với nhà tuyển dụng bạn có thể làm được những gì

Bạn phải thuyết phục được nhà tuyển dụng tại sao họ lại chọn bạn mà không chọn người khác. Để làm được điều này bạn hãy tìm hiểu về yêu cầu của công ty và bạn có thể dùng những kỹ năng, kinh nghiệm nào của bản thân để hoàn thành nó. Bạn phải chứng minh được bạn có thể mang lại những giá trị xứng đáng với đồng tiền mà họ bỏ ra để thuê bạn về làm việc.

Từ khóa: Công ViệcSăn ViệcXin ViệcKỹ NăngTìm Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc