Đang xử lý

{key1}

CÓ NÊN NHẢY VIỆC TRÁI NGÀNH?

Bạn đang ngán ngẩm với công việc hiện tại, bạn thật sự thấy học nghề này là sai, đến khi ra trường đi làm cũng lại là sai lầm, bạn mong muốn tìm một nghề nghiệp mới. Và bạn muốn thay đổi điều này ngay lập tức, đừng vội hãy đọc bài viết dưới đây để cho mình một nên tảng trước khi “nhảy” nghề.
  • 07/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 3151

nhảy việc trái nghành. Nên hay không?

Từ trước đến nay thay đổi nhảy công ty cũng đã là một điều khó khăn với mọi người. Bởi lẽ những thay đổi về môi trường, thay đổi đồng nghiệp,… cũng đã vô tình tạo cho bạn một stress vô hình. Tuy nhiên, đối với “nhảy” nghề mà nói, nó đồng nghĩa với việc bạn sẽ bắt đầu với bàn tay trắng. Vì vậy hãy làm 9 điều dưới đây.

Dừng nghĩ đến lĩnh vực mà bạn không biết

Không nghĩ đến lĩnh vực mà bản thân không biết

“ Nhảy” nghề với một công việc hoàn toàn mới, một công việc mà  bạn hoàn toàn không biết chút gì, bạn không có kỹ năng, chuyên môn, đây thật sự là một điều không có gì để tệ hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự muốn có một công việc mới, bạn thật sự yêu thích lĩnh vực này, chứ đừng vì những chán nản nhất thời, bất đồng với đồng nghiệp…

Đừng chạy theo nghề HOT

Công việc hiện tại khiến bạn chán nản, bạn nghe về những nghành nghề “nóng” hiện nay kiếm ra bội tiền. Chúng tôi khuyên rằng, bạn đừng vội vàng mà “sập bẫy”, những công việc hot nay chưa chắc đã phù hợp với tính cách, trình độ và kinh nghiệp của bạn cũng chưa hẳn là họ làm được mà bạn sẽ làm được.

Thay vào đó bạn hãy xem xét một cách kĩ lưỡng, trước khi có quyết định đúng đắn cho mình. Tuy nhiên, nếu nghề nghiệp ấy đã là ước mơ ấp ủ bấy lâu này, là sở thích của bạn thì bạn nên hoạch định kế hoạch của mình.

Không nên theo bạn của bạn

Một số người sẽ có tính  “đứng núi này, trông núi nọ” khi nghe bạn của bạn nói về công việc của họ hiện nay rất tốt. Bởi lẽ bạn không thể chắc một điều rằng bạn của bạn làm tốt công việc đó thì bạn làm được. Bởi lẽ bất cứ một nghành nghề, công việc nào cũng cần đầu tư kỹ lưỡng, cũng cần có được và mất. Bạn hay luôn nhớ rằng quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tương lai, thời gian của bạn, vì vậy không cớ gì bạn không thể cho bản thân mình thời gian trước khi đưa ra quyết định. 

Dự trù cho tất cả mọi điều

Lên kế hoạch dự trù

Đây là yếu tố rất quan trọng khi bạn đã có quyết định đổi nghề. Tuy nhiên, bạn không nên lao đầu ngay vào công việc mới khi chưa từng có tính toán, dự trù kĩ lưỡng. Bạn hãy tìm hiểu về công việc mới của mình, từ kế hoạch, tài chính, thông tin, những điều ngoài mong muốn, kiến thức… tất cả thành một bản kế hoạch chi tiết nhất.

Đừng để “tiền” làm động lực

Một trong số những lý do khiến bạn “nhảy” nghề ngoài công việc hiện tại quá nhàm chán, hay từ nguyên nhân đó là công việc mơ ước của bạn chẳng hạn… thì còn có rất nhiều người quyết định “nhảy” nghề bởi vì tiền.

Dù là nguyên nhân này đi chăng nữa, bạn đừng để đồng tiên che mắt và chi phối hết tất cả những suy nghĩ, quyết định của bạn. Bởi lẽ, kiếm tiền rất quan trọng nhưng cốt lõi của làm việc thành công vẫn là cảm thấy ưu thích, vui vẻ, hăng say với công việc mới thật sự.

Nâng cao trình độ ngay bây giờ

Chắc hẳn đổi nghề bạn phải cần một lượng kiến thức mới hoàn toàn, những kiến thức này ngoài việc có trên thời gian bạn làm việc, thì việc tích lũy trau dồi nó từ ngay lúc bắt đầu cũng là điều bạn nên làm.

Bạn cũng đừng nghĩ là mình đã quá già để tham gia một lớp bổ sung kiến thức cho nghề nghiệp mới, nếu bạn chưa từng nghĩ điều này, hãy thôi nghĩ về công việc trái nghành mới đi.

Thận trọng với trang việc làm

Vì bạn đã làm quá lâu một môi trường, vì vậy có rất nhiều điều mà bạn nên nghĩ nó đã đổi mới nếu bạn quyết định đổi nghề. Việc đầu tiên là bạn hãy cẩn trọng với các trang việc làm này, bởi lẽ sẽ có rất nhiều thông tin việc làm mới mà bạn không hề biết chắc chắn về công ty đó.

Đừng nghe quá nhiều ý kiến

Bạn còn do dự nhưng tuyệt nhiên bạn đừng hỏi ý kiến quá nhiều người, bởi lẽ mỗi người sẽ có một quyết định riêng, hỏi quá nhiều người chỉ làm bạn thêm rối loạn mà thêm. Thay vào đó, bạn hãy hỏi người mà bạn tin tưởng, hiểu biết nhất, họ sẽ đưa ra những ý kiến lập trường nhất cho bạn.

Hãy cho bạn thời gian

Cho bản thân thời gian

Dù bạn đã khát khao công việc mới từ rất lâu, nhưng hãy cho bạn một thời gian tối thiểu để sắp xếp công việc cũ, cho bạn thời gian để học tập, tìm hiểu về công việc mới và cho bạn cả thời gian để bình tâm và suy nghĩ chín chắn nhất.

Mỗi công việc đều có những khó khăn riêng, bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi "nhảy" sang một công việc mà mình chưa có nền tảng cơ bản. Chúc bạn thành công!

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Kiểm Soát Công Việc Công Việc Lời Khuyên Chọn Nghề Nhảy Việc Tìm Việc Làm

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM? LỢI ÍCH CỦA LÀM VIỆC NHÓM LÀ GÌ?

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại.


2

CÔNG VIỆC DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH GIAO TIẾP

Chọn mục tiêu nghề nghiệp tốt có nghĩa là tìm kiếm nghề nghiệp mang đến cho bạn cơ hội thành công cao và đạt được sự hài lòng công việc. Nhưng tốt (và thành công!) ở đây  cũng có nghĩa là bạn cần những kỹ năng, sở thích cụ thể phù hợp với nhiệm vụ sự nghiệp mơ ước này.


3

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong 5 năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


4

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 


5

NGÀNH GIẢI TRÍ - CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH GIẢI TRÍ 

Trong xu thế hội nhập với thế giới nói chung, thị trường lao động Việt Nam hiện đăng tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành dịch vụ giải trí trong thời gian gần đây mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn trẻ. Vậy, cơ hội đó là gì hãy theo dõi bài viết sau đây của Viecoi để giúp bạn hiểu thêm về ngành giải trí nhé.


6

KỸ NĂNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


7

THÀNH CÔNG LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG?

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “thành công là gì? Tại sao phải thành công?”. Thành công là một con đường mà ai cũng mong muốn đạt được nó. Trên thế giới này, mỗi người đều có một bí quyết riêng để dẫn đến con đường thành công của mình. Người thì làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ, người thì cố gắng phát triển những khả năng bẩm sinh của mình để đi đến thành công. Đối với mỗi con người chúng ta, thành công được tạo nên từ chính sự nỗ lực trong cuộc sống, hay cũng như trong công việc của chúng ta.


8

LÀM GÌ KHI MẤT ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ?

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình


9

CÁCH CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


10

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


 

Gợi ý việc làm