ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

CÓ NÊN NHẢY VIỆC TRÁI NGÀNH?

  • 07/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 344

nhảy việc trái nghành. Nên hay không?

Bạn đang ngán ngẩm với công việc hiện tại, bạn thật sự thấy học nghề này là sai, đến khi ra trường đi làm cũng lại là sai lầm, bạn mong muốn tìm một nghề nghiệp mới. Và bạn muốn thay đổi điều này ngay lập tức, đừng vội hãy đọc bài viết dưới đây để cho mình một nên tảng trước khi “nhảy” nghề.

Từ trước đến nay thay đổi nhảy công ty cũng đã là một điều khó khăn với mọi người. Bởi lẽ những thay đổi về môi trường, thay đổi đồng nghiệp,… cũng đã vô tình tạo cho bạn một stress vô hình. Tuy nhiên, đối với “nhảy” nghề mà nói, nó đồng nghĩa với việc bạn sẽ bắt đầu với bàn tay trắng. Vì vậy hãy làm 9 điều dưới đây.

1. Dừng nghĩ đến lĩnh vực mà bạn không biết

“ Nhảy” nghề với một công việc hoàn toàn mới, một công việc mà  bạn hoàn toàn không biết chút gì, bạn không có kỹ năng, chuyên môn, đây thật sự là một điều không có gì để tệ hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn thật sự muốn có một công việc mới, bạn thật sự yêu thích lĩnh vực này, chứ đừng vì những chán nản nhất thời, bất đồng với đồng nghiệp…

2. Đừng chạy theo nghề HOT

Công việc hiện tại khiến bạn chán nản, bạn nghe về những nghành nghề “nóng” hiện nay kiếm ra bội tiền. Chúng tôi khuyên rằng, bạn đừng vội vàng mà “sập bẫy”, những công việc hot nay chưa chắc đã phù hợp với tính cách, trình độ và kinh nghiệp của bạn cũng chưa hẳn là họ làm được mà bạn sẽ làm được.

Thay vào đó bạn hãy xem xét một cách kĩ lưỡng, trước khi có quyết định đúng đắn cho mình. Tuy nhiên, nếu nghề nghiệp ấy đã là ước mơ ấp ủ bấy lâu này, là sở thích của bạn thì bạn nên hoạch định kế hoạch của mình.

3. Không nên theo bạn của bạn

Một số người sẽ có tính  “đứng núi này, trông núi nọ” khi nghe bạn của bạn nói về công việc của họ hiện nay rất tốt. Bởi lẽ bạn không thể chắc một điều rằng bạn của bạn làm tốt công việc đó thì bạn làm được. Bởi lẽ bất cứ một nghành nghề, công việc nào cũng cần đầu tư kỹ lưỡng, cũng cần có được và mất. Bạn hay luôn nhớ rằng quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tương lai, thời gian của bạn, vì vậy không cớ gì bạn không thể cho bản thân mình thời gian trước khi đưa ra quyết định. 

4. Dự trù cho tất cả mọi điều

Đây là yếu tố rất quan trọng khi bạn đã có quyết định đổi nghề. Tuy nhiên, bạn không nên lao đầu ngay vào công việc mới khi chưa từng có tính toán, dự trù kĩ lưỡng. Bạn hãy tìm hiểu về công việc mới của mình, từ kế hoạch, tài chính, thông tin, những điều ngoài mong muốn, kiến thức… tất cả thành một bản kế hoạch chi tiết nhất.

5. Đừng để “tiền” làm động lực

Một trong số những lý do khiến bạn “nhảy” nghề ngoài công việc hiện tại quá nhàm chán, hay từ nguyên nhân đó là công việc mơ ước của bạn chẳng hạn… thì còn có rất nhiều người quyết định “nhảy” nghề bởi vì tiền.

Dù là nguyên nhân này đi chăng nữa, bạn đừng để đồng tiên che mắt và chi phối hết tất cả những suy nghĩ, quyết định của bạn. Bởi lẽ, kiếm tiền rất quan trọng nhưng cốt lõi của làm việc thành công vẫn là cảm thấy ưu thích, vui vẻ, hăng say với công việc mới thật sự.

6. Nâng cao trình độ ngay bây giờ

Chắc hẳn đổi nghề bạn phải cần một lượng kiến thức mới hoàn toàn, những kiến thức này ngoài việc có trên thời gian bạn làm việc, thì việc tích lũy trau dồi nó từ ngay lúc bắt đầu cũng là điều bạn nên làm.

Bạn cũng đừng nghĩ là mình đã quá già để tham gia một lớp bổ sung kiến thức cho nghề nghiệp mới, nếu bạn chưa từng nghĩ điều này, hãy thôi nghĩ về công việc trái nghành mới đi.

7. Thận trọng với trang việc làm

Vì bạn đã làm quá lâu một môi trường, vì vậy có rất nhiều điều mà bạn nên nghĩ nó đã đổi mới nếu bạn quyết định đổi nghề. Việc đầu tiên là bạn hãy cẩn trọng với các trang việc làm này, bởi lẽ sẽ có rất nhiều thông tin việc làm mới mà bạn không hề biết chắc chắn về công ty đó.

8. Đừng nghe quá nhiều ý kiến

Bạn còn do dự nhưng tuyệt nhiên bạn đừng hỏi ý kiến quá nhiều người, bởi lẽ mỗi người sẽ có một quyết định riêng, hỏi quá nhiều người chỉ làm bạn thêm rối loạn mà thêm. Thay vào đó, bạn hãy hỏi người mà bạn tin tưởng, hiểu biết nhất, họ sẽ đưa ra những ý kiến lập trường nhất cho bạn.

9. Hãy cho bạn thời gian

Dù bạn đã khát khao công việc mới từ rất lâu, nhưng hãy cho bạn một thời gian tối thiểu để sắp xếp công việc cũ, cho bạn thời gian để học tập, tìm hiểu về công việc mới và cho bạn cả thời gian để bình tâm và suy nghĩ chín chắn nhất.

Mỗi công việc đều có những khó khăn riêng, bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi "nhảy" sang một công việc mà mình chưa có nền tảng cơ bản. Chúc bạn thành công!

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Lời Khuyên Công Việc Kiểm Soát Công Việc Chọn Nghề Nhảy Việc Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


2

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


3

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


4

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

Tìm Cảm Hứng Và Giá Trị Trong Công Việc

Cảm hứng trong công việc là điều cực kỳ quan trọng tạo nên sự bền vững trong công việc. Tuy nhiên, việc bạn nhìn nhận công việc như thế nào sẽ tạo cho bạn cảm hứng làm việc hăng say hay thay vào đó là sự mệt mỏi, chán chường và những áp lực khác khiến bạn luôn cảm thấy stress. Làm thế nào để lấy lại cảm hứng trong công việc mà bạn buộc phải làm hàng ngày.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.


9

Những kỹ năng cần thiết cho làm việc nhóm

Khi mà kinh tế cũng như công nghệ ngày càng phát triển, chuyên môn hóa trong công việc ngày càng cao, đòi hỏi sự kết hợp giữa các thành viên riêng lẻ tạo thành nhóm làm việc hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên trong một tập thể chín người mười ý thì việc nhóm hoạt động tốt hay không cần có những nguyên tắc làm việc cũng như mỗi cá nhân cần trang bị cho mình những kỹ năng làm việc nhóm thật sự hiệu quả.


10

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.