Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

Nghệ Thuật Ứng Xử Nơi Công Sở

  • 19/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 511

Ứng xử nơi công sở là câu chuyện muôn thưở được khá nhiều người thường xuyên “ mổ xẻ” và nghiên cứu để tìm ra những cách cư xử đúng đắn, phù hợp nhất trong công sở. Tuy nhiên, vì mỗi môi trường có những kiểu người khác nhau, tính chất công việc khác nhau nên cũng yêu cầu cần có những cách ứng xử khéo léo để phù hợp.  Nhưng bạn biết đấy, bất cứ điều gì đều có những nguyên tắc cơ bạn của nó và từ đó người ta mới biến tấu từ cái căn bản đó để phù hợp với môi trường và mỗi con người khác nhau.


Hiểu ý sếp

Điều quan trọng nhất luôn là cấp lãnh đạo, bạn cần hiểu tính sếp, hiểu rõ về cấp lãnh đạo của mình sẽ giúp bạn thực hiện công việc một cách trôi chảy hơn. Một ông sếp kỹ tính sẽ có những yêu cầu cao trong công việc, yêu cầu nhân viên mình có tác phong nhanh nhẹn, luôn đúng mực…

 

Hoặc sếp bạn là người không quá quan trọng về hình thức làm việc, họ chỉ yêu cầu sự chính xác, tính trung thực và khả năng công việc của bạn. Hiểu rõ về sếp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những việc bạn cần phải làm, để hoàn thành công việc một cách tốt hơn. Nói như vậy không có nghĩa bạn phải thuộc vào dạng nịnh nọt sếp của mình. Điều đó khác xa với sự nịnh nọt, bạn cần phân biệt rõ. Hiểu về sếp, tác phong làm việc của lãnh đạo sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn. Chứ không phải dựa vào sự nịnh nọt để thăng tiến dù bạn chẳng hề có năng lực nhé.

Hòa đồng với đồng nghiệp

Đồng nghiệp là những người thường xuyên tiếp xúc với bạn trong công việc. Làm tốt việc ứng xử với đồng nghiệp sẽ giúp bạn có thêm nhiều bạn bè, đồng nghiệp tốt giúp đỡ bạn trong công việc. Hoặc sẽ ngược lại, bạn sẽ nhận được những điều không mong muốn.

Tránh mâu thuẫn không cần thiết

Cần tuyệt đối tránh những mâu thuẫn không cần thiết, cả với sếp và đồng nghiệp của mình. Điều này chẳng có gì tốt đẹp và có lợi cho bạn cả. Hãy cư xử một cách khéo léo để tránh gây mất mặt, bất lợi cho đối phương, và cần nhất là tránh những điều không tốt cho bản thân bạn.


Nếu bạn làm sai, hãy nhận và sửa sai, và ngược lại nếu người khác sai, hãy từ tốn chỉ ra cái sai đó của họ để họ hiểu và không tạo nên những “ thù oán” không đáng có trong môi trường làm việc. Cư xử không đúng có khả năng khiến người khác có cái nhìn không tốt và tiêu cực về bạn. Mất lòng tin đối với người khác là điều rất khó khăn để bạn có thể làm việc một cách lâu dài.

Quan trọng nhất là sự chân thành

Bạn có thể tham khảo, vận dụng những điều mà bạn học hỏi được để ứng dụng trong việc cư xử trong chốn công sở, điều đó giúp bạn trở nên  duyên dáng, mềm mại hơn trong văn hóa ứng xử. Nhưng bạn nên nhớ rằng, nền tảng của tất cả mọi sự thành công đều nên xuất phát từ sự chân thành, thật lòng. Dù bạn có khéo léo đến đâu, người ta vẫn dễ dàng nhận ra sự giả dối trong cách cư xử của bạn đối với họ. Vậy nên hãy hành động và cư xử khi chính bản thân bạn muốn như vậy bạn nhé.

Giúp đỡ người khác

Hãy luôn giúp đỡ người khác khi họ cần sự giúp đỡ từ bạn. Môi trường công sở cũng như xã hội bên ngoài, bạn đối xử với họ như thế nào, bạn sẽ nhận lại được như thế. Hãy đối đãi với mọi người bằng sự cảm thông, sẻ chia, rộng lượng của mình.

Giúp họ thành công  hơn trong công việc, họ sẽ tự cảm thấy bạn là người thuộc diện “ an toàn” sẽ chẳng có gì gây nguy hại đến vị trí của họ cả. Và tất nhiên là bạn cũng nên giữ suy nghĩ đó cho bản thân, không nên có ý định đạp người khác để dọn đường cho sự nghiệp của mình. Bạn sẽ nhận lại những điều xứng đáng mà bạn không ngờ tới

Tạo nên những điểm nhấn của cá nhân

Điểm nhấn ở đây không phải là sự khác biệt về ngoại hình, trang phục.. mà là điểm nhấn về tài năng, năng lực công việc và nhân cách của chính bạn. Bạn cần biết tự xây dựng cho mình một hình tượng cần thiết như chính con người của bạn vậy, chân thật.

Từ khóa: Ứng Xử Hòa Đồng

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.