{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Thông tin tuyển dụng / Kỹ thuật / NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé! 

Định nghĩa về ngành khoáng sản tại Việt Nam

Ngành khoáng sản là một trong những ngành liên quan đến các công việc về xây dựng mỏ, làm giàu, khai thác khoáng sản, chế biến khoáng sản… nhằm mục đích cung cấp, phục vụ cho nền kinh tế quốc dân, quan trọng hơn là ngành công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, giao thông vận tải… Khoáng sản có thể được khai thác dưới đáy biển, dưới lòng đất và đại dương.

Điều kiện và cơ hội việc làm của ngành khoáng sản năm 2021

Khi học ngành Khoáng sản, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cũng như tiếp cận được với những công nghệ tiên tiến về khai thác liên quan đến khoáng sản cũng như tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu về ngành. 

Với sự phát triển và các cơ sở đang trở thành xu hướng, sinh viên khi theo học ngành Khoáng sản sẽ nhận được cơ hội việc làm lớn và thử sức với những đề tài nghiên cứu tìm ra những giải pháp làm hạn chế được các tai biến địa chất hiện đại cũng như sự ô nhiễm môi trường do việc khai thác khoáng sản gây ra. 

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn có thể làm công việc của ngành Khoáng sản hầu hết tại mọi miền đất nước chữ S bởi các mỏ khai thác khoáng sản đều trải dài từ Bắc đến Nam, nhưng tập trung nhiều nhất tại các tỉnh trung du, miền núi. Khoảng vài năm trở lại đây, cơ hội việc làm tại các vùng đồng bằng đã nhiều hơn so với trước đó, bởi các khoáng sản đã được tìm thấy ở đó ngày càng nhiều. Tóm lại, sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng nên công việc cũng theo đó mở rộng rất lớn nên bạn hoàn toàn yên tâm khi làm việc cũng như theo học ngành Khoáng sản tại Việt Nam. 

Một số ngành mỏ khi học khoáng sản

1. Trở thành một kỹ sư khai thác mỏ lộ thiên khi học ngành mỏ - khoáng sản

Kỹ sư khai thác mỏ lộ thiên là những người làm thiết kế, nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ về khai thác những mỏ lộ thiên, chỉ đạo và giám sát, thậm chí tổ chức tiến hành làm việc liên quan đến quá trình sản xuất và xây dựng các mỏ than đang được khai thác lộ thiên. 

Bạn có thể làm việc tại các trung tâm và viện nghiên cứu về mỏ, trở thành người tư vấn, khảo sát tại các trường Đại học - Trung cấp,.... Và cuộc sống sẽ thường xoay quanh những công trình công nghệ - kỹ thuật sản xuất trên những mỏ lộ thiên.

2. Trở thành một kỹ sư khai thác hầm lò

Nghiên cứu, thiết kế, tổ chức tiến hành, giám sát các khâu công nghệ - kỹ thuật của quá trình sản xuất và xây dựng tại các mỏ khai thác hầm lò. Khi học ngành này, bạn có thể làm việc tại những trung tâm, viện nghiên cứu về mỏ, thậm chí trở thành giảng viên để đào tạo kiến thức về chuyên môn, thực hành cho các kỹ sư tương lai. 

3. Trở thành kỹ sư xây dựng mỏ

Đây là công việc liên quan đến nghiên cứu, thiết kế trong các mỏ khai thác hầm lò và có thể làm việc tại các công trình ngầm, viện nghiên cứu liên quan…

4. Một vị trí liên quan kỹ sư tuyển khoáng

Làm việc tại các xí nghiệp tuyển khoáng và nghiên cứu, thiết kế kỹ thuật, làm giàu khoáng sản sau khi đã khai thác. Thậm chí, sau khi ứng tuyển vào vị trí này, bạn còn có thể làm việc tại các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tư vấn về mỏ, về tài nguyên - môi trường. 

5. Vị trí kỹ sư máy và thiết bị mỏ

Đây là công việc liên quan đến thử nghiệm, chế tạo, lựa chọn, đánh giá… những thiết bị mỏ tại các cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó là việc liên quan đến giám sát quy trình cũng như sửa chữa những lỗi mà các thiết bị mỏ gặp phải. 

6. Những vị trí phổ biến khác của ngành mỏ - khoáng sản

Ngoài ra, khi học về ngành này, các bạn sinh viên có thể trở thành những kỹ sư về: 

  • Điện khí hóa xí nghiệp dầu khí và mỏ

  • Tự động hóa xí nghiệp mỏ và dầu khí

  • Khoan - khai thác dầu khí

  • .... 

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết khi làm ngành khoáng sản

Ngoài những kiến thức về chuyên môn, bạn cần phải đáp ứng cũng như có sức khỏe tốt thì mới có thể làm trong ngành nghề vận động cả trí óc và tay chân này. Năng lực tập thể cũng là điều bạn cần biết và vận dụng tối đa để mang lại kết quả công việc tốt nhất. 

Bên cạnh đó, một người làm ngành Khoáng sản cũng cần có tính nghiêm túc, kỷ luật và luôn cẩn thận để có thể giám sát, thực hiện những công tác nghiên cứu và tham gia vào quá trình thi công trong thực tế. 

Trình độ ngoại ngữ và tin học cũng là điều không thể thiếu mà một người làm Khoáng sản cần biết. Thêm vào đó là cần hiểu biết thêm cũng như nắm vững những kiến thức đa ngành về khoa học công nghệ 

Nếu bạn đang có mong muốn cũng như ước mơ đầu quân cho ngành Khoáng sản thì đừng ngừng ngại đem năng lực của mình cống hiến cho sự phát triển này nhé! 

VIỆC LÀM KHOÁNG SẢN

Từ khóa:

Kỹ Năng Cơ Hội Việc Làm ngành khoáng sản

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.


2

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 


3

NGÀNH HÀNG KHÔNG - CƠ HỘI VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Phải chăng khi nhắc đến cụm từ “ hàng không” mọi người liên tưởng ngay đến hình ảnh những cô nàng tiếp viên xinh đẹp, lịch thiệp xuất hiện với những cử chỉ thân thiện kèm những nụ cười tươi tắn trên môi hay là những chàng trai ngành phi công giỏi giang, lực lưỡng và phong độ? 


4

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.


5

ĐIỆN LẠNH LÀ GÌ? NGHỀ ĐIỆN LẠNH CẦN NHỮNG KỸ NĂNG GÌ?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 


6

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 


7

Ngành Hot Theo Xu Thế Phát Triển Không Thể Bỏ Qua Cơ Khí Ô Tô

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái


8

QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ GIÚP TĂNG TRƯỞNG QUY MÔ NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với các công ty trong ngành thương mại điện tử nhu cầu để có một nơi lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ phải đầu tư mạnh vào nhân lực và tài nguyên để các việc sử dụng các công cụ phân tích diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này có thể gây tốn kém, vì cấu trúc của kho dữ liệu yêu cầu những người quản lý chuyên nghiệp và sẵn sàng thực hiện các thay đổi liên quan đến việc mã hóa. Hãy xem xét một số cách tận dụng dữ liệu để tăng trưởng trong ngành thương mại điện tử


9

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.


10

NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé!