ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Nên làm gì vào ngày đi làm đầu tiên?

Nên làm gì vào ngày đi làm đầu tiên?

  • 29/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 347

Trải qua nhiều giai đoạn từ tìm việc, tìm hiểu thông tin công ty, nộp CV, đi phỏng vấn vượt qua các ứng viên khác, đến hôm nay bạn đã được vào làm nơi mà bạn mong muốn, thế nhưng như vậy không có nghĩa là bạn đã thành công, đây mới là lúc bắt đầu cho công việc mới với nhiều khó khăn hơn, bạn sẽ bắt đầu như thế nào khi mà chưa biết phải làm như thế nào, không quen ai cả, hãy yên tâm về điều đó, tôi tin bạn sẽ vui vẻ ngay trong ngày làm việc đầu tiên.

ngay-lam-viec.jpg

Chuẩn bị một bộ trang phục phù hợp

Không cần quá nổi bật hay lòe loẹt đâu, hãy mặc những bộ quần áo công sở như thông thường, miễn sao gọn gàng sạch sẽ và hiện đại chút là được rồi.

lich-lam.jpg

Một bộ trang phục phù hợp với bạn sẽ tạo ấn tượng tốt với mọi người, bạn sẽ dễ dàng làm quen với mọi người ở đó hơn rất nhiều. Nếu có thể hãy nhìn phong cách ăn mặc của những nhân viên đang làm trong công ty bạn sẽ có ý tưởng makeup cho mình bộ quần áo công sở phù hợp.

Tinh thần thoải mái, tươi tỉnh

tinh-than-thoai-mai.jpg

Hãy gạt bỏ mọi lo lắng qua một bên, và chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên, hãy ngủ một giấc lấy lại tinh thần để ngày mai bạn trở nên khỏe khoắn và năng động hơn. Ai cũng hiểu, ai cũng đã trải qua khoảng thời gian đó nên sẽ chẳng có ai làm khó bạn đâu, hãy bắt đầu làm quen với mọi người bằng nụ cười thân thiết, tìm hiểu về cách làm việc trong công ty, hoạt động của các phòng ban sẵn sàng chuẩn bị khi được giao công việc đầu tiên. Trong môi trường làm việc mới, mọi người luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn nếu như bạn biết mở lời đúng lúc, họ cũng sẽ cảm thấy vui khi làm điều đó.

Đừng làm thái quá mọi thứ

Tự nhiên thoải mái là tốt, nhưng đừng có làm quá, dù bạn có thân thiện đến đâu thì bạn cũng là một người mới trong công ty, thân thiện quá mức hay hỏi quá nhiều họ sẽ cảm thấy phiền, dù không nói ra điều đó nhưng bạn phải tự hiểu, hãy cứ hòa đồng và vui vẻ với tất cả mọi người, hỏi đúng lúc đúng chỗ, tình cảm và sự gắn bó cần có nhiều thời gian hơn để xây dựng chứ không phải là chuyện một hai ngày.

thai-qua.jpg

Có nhiều bạn mới vào công ty mà cứ làm như chốn không người vậy, những người này tỏ ra rất manh động và nguy hiểm, mới ngày làm việc đầu tiên mà họ đã tỏ ra là người giỏi hơn cả nhân viên cũ, dường như họ đã biết hết mọi thứ ở đây, dù bạn là người có kinh nghiệm làm việc ở nơi khác thì khi qua công ty mới bạn vẫn phải học hỏi nhiều thứ.

Không phàn nàn hay chia sẻ đời tư

Một điều tối kỵ là bạn phàn nàn quá nhiều về môi trường làm việc mới, như chỗ để xe chật chội, bàn làm việc thì nhỏ, máy tính thì cũ, nhiệt độ phòng thì lạnh quá...nói chung là đủ thứ trên đời. Nếu là bạn chắc hẳn bạn cũng không muốn nghe quá nhiều lời phàn nàn như vậy, trong khi họ đã làm ở đó từ rất lâu, còn bạn thì sao, bạn mới bắt đầu mà thôi.

thi-tham.jpg

Cũng không ai đủ thân thiết với bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên ngồi nghe bạn kể lể về cuộc đời của bạn, tại sao bạn nghỉ công ty cũ, sếp ở công ty cũ khó tính, lương ở bên đó cao hơn ở đây...bla bla, đừng làm bà tám trong ngày làm việc đầu tiên, bạn sẽ làm người ta sợ đấy.

Nếu có người mời bạn ăn trưa

an-trua.jpg

Đây là điều tuyệt vời đấy, không phải ai cũng có được cơ hội này đâu, mọi người đều biết bạn là người mới chưa quen với ăn uống ở đây nên sẽ ngỏ lời mời bạn đi ăn trưa cùng với họ, hãy nhận lời đi cùng họ, một phần để bạn biết được nơi ăn uống, mặt khác đó là cơ hội để bạn rút ngắn khoảng cách với họ và biết thêm nhiều điều về công việc liên quan đến bạn.

Hãy cảm ơn mọi người

thank-you.jpg

Lời cảm ơn không bao giờ thừa, bạn biết tại sao những người nước ngoài họ hay nói “xin lỗi, cảm ơn” không, đó là phép lịch sự. Còn ở Việt Nam mình có vẻ như mọi người nói ít hơn. Nhưng tốt nhất bạn nên bày tỏ sự biết ơn và cảm kích đối với họ về tất cả những gì họ đã giúp đỡ bạn, dù chỉ là một việc nhỏ thôi.

Từ khóa: Kỹ Năng

Người khác đã xem

Nhiều người đọc