-->

{key1}


CV tạo nên ấn tượng ngay từ ban đầu, bạn làm tốt điều này có nghĩa là bạn đã lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng, cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn. Thế nhưng hiện nay đối với hàng ngàn sinh viên mới tốt nghiệp lại lúng túng khi viết CV, đó cũng là điều dễ hiểu bởi lẽ trong trường đâu có dạy họ viết CV như thế nào, ha!

Đối với các bạn trẻ mới ra trường, kinh nghiệm làm việc chưa có, các kỹ năng làm việc, giao tiếp trong công việc các bạn còn thiếu nhiều nên khi ứng tuyển đó là bất lợi của bạn, hãy chuẩn bị CV thật tốt, để làm tốt điều đó bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

Chọn đúng phong cách

Bạn là người đã có kinh nghiệm, đã đi làm những công việc tương đồng với vị trí tuyển dụng hoặc những công việc khác, bạn thông thạo nhiều kỹ năng, bạn giao tiếp ngoại ngữ tốt...thì bạn lựa chọn CV theo phong cách tập trung vào kinh nghiệm nghề nghiệp, những kỹ năng nổi bật của bạn, hãy nhấn mạnh điều đó.

Nếu bạn đã từng làm ở một hoặc một vài công ty lớn hãy liệt kê theo thứ tự thời gian, những công ty lớn thường có uy tín trong kinh doanh, đó cũng là điều mà nhà tuyển dụng rất quan tâm.

Còn một loại CV dành tổng hợp dành cho các bạn sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm. Khi các bạn viết CV loại này hãy tập trung vào 3 phần chính đó là kinh nghiệm nghề nghiệp tuy chưa nhiều nhưng có thể trong quá trình học tập bạn đã đi làm thêm một công việc theo chuyên ngành của bạn, thứ hai là kiến thức học thuật, đây là nền tảng lý luận để bạn thực hành nghề nghiệp trong công việc, cuối cùng là các hoạt động ngoại khóa bạn tham gia, các bạn đừng xem nhẹ nhé, đây là một trong những điểm mạnh để nhà tuyển dụng đánh giá sự năng động, thái độ làm việc của bạn đấy.

Tránh sai sót những điều cơ bản

Hiển nhiên trên CV của bạn thường có tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại, email, để nhà tuyển dụng liên lạc lại với bạn, thế nhưng khi đưa nhưng thông tin này vào bạn phải lưu ý, đối với địa chỉ bạn có thể lấy địa chỉ nhà bạn hoặc địa chỉ nơi bạn đang cư trú, email thì nên lấy email theo tên bạn, không nên để email kiểu “batnapquantai_honemlancuoi@..., bupbe_dethuong@...” và email đó là “sạch sẽ” theo phong cách nói của Trấn Thành đấy, không có thông tin đen hoặc các thông tin không tốt liên quan đến công việc bạn ứng tuyển.

Thứ hai sai sót cơ bản mà các bạn gặp phải là vội vàng, dẫn đến không kiểm tra lại lỗi chính tả, tiếp nữa là việc sử dụng từ ngữ trong văn bản, đôi khi bí từ các bạn phang đại, như vậy sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Cách trình bày CV

Cũng giống như bạn trình bày một vấn đề, bạn làm một bài văn hay thuyết trình về một dự án nào đó bạn phải có thứ tự trước sau, đầu CV là gì, phần giữa là gì, trong phần giữa này khi liệt kê công việc bạn đã làm, những kỹ năng và kinh nghiệm ra sao, điều này rất quan trọng, đừng lan man dài dòng. Nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để đọc CV lộn xộn của bạn đâu, sau khi xong phần giữa rồi thì phần kết thúc nên viết ra sao.

Thông tin tham khảo

Hãy viết rõ thông tin tham khảo cụ thể để nhà tuyển dụng có thể kiểm tra được, thông tin ngắn gọn như tên, chức danh, công ty, số phone, như vậy là đủ. Đối với những vị trí công việc quan trọng thì việc nhà tuyển dụng check để xác thực thông tin là điều cần thiết.

Chuẩn bị phỏng vấn theo những gì bạn viết trong CV

Đây là phần quan trọng quyết định thắng bại của bạn, bạn đã làm tốt những phần trên bây giờ bạn vào chung kết rồi đấy, hãy chuẩn bị những câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi dựa vào CV bạn mà bạn đã chăm chút, một vài câu hỏi như “Trong thời gian ngắn bạn đã làm rất nhiều công việc, bạn nghĩ sao về điều này? Tại sao bạn lại nghỉ công ty cũ? Bạn đã bán hàng 2 năm đem lại cho bạn những kinh nghiệm gì?” đây là những câu hỏi được nhà tuyển dụng soạn theo thứ tự logic, nếu bạn trả lời không tốt và không thành thật thì get out là điều khó tránh.

Ở trên là những kinh nghiệm nhỏ để các bạn viết CV thật tốt nhé

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

CV Ứng Viên Xin Việc

Người khác đã xem