Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Lấy bằng tiếng Nhật N2 chỉ trong lần thi đầu tiên

Lấy bằng tiếng Nhật N2 chỉ trong lần thi đầu tiên

  • 10/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 515

Nếu bạn muốn được làm việc trong một công ty Nhật Bản, tấm bằng tiếng Nhật N2 là điều tối thiểu phải có. Hãy nhắm mục tiêu rằng mình có thể lấy được tấm bằng này trong lần thử đầu tiên. Bạn chắc chắn sẽ biết rằng mình phải nỗ lực hơn rất nhiều lần hiện tại để đạt được mục tiêu đó. Thật ra hầu hết những ai tham gia vào kì thi lấy bằng tiếng Nhật N2 đều có chung một cảm giác lo lắng. Nhưng đừng để nỗi sợ lấn át bạn. Nếu thật sự quyết tâm, bạn sẽ hoàn thành tốt thôi. Dưới đây là 5 bí quyết giúp các bạn vượt qua kỳ thi lấy bằng tiếng Nhật N2 dễ dàng nhất:

 1. Bạn có đang nghiên cứu đúng tài liệu không?

Có rất nhiều sách hướng dẫn, các ứng dụng để bạn ôn luyện lấy bằng tiếng nhật N2. Nhưng cái nào mới là tốt nhất và phù hợp nhất cho bạn?

Nếu bạn đang tìm kiếm những cuốn sách về JLPT để đọc thì “Sách của Kanzen Master” là đề xuất hàng đầu dành cho bạn. Những hướng dẫn trong cuốn sách này khá chi tiết và dễ hiểu. Do vậy hãy đầu tư ngay một cuốn từ bây giờ.

Nếu bạn muốn học ngữ pháp, từ vựng phổ biến thì một khóa học tiếng Nhật trên Japanesepod101 là một ý hay. Đặc biệt với những ai đang hướng đến việc thi lấy bằng tiếng Nhật  N2, N3, N4 hoặc N5 thì trang web này thật sự hữu dụng. Tài liệu trên Japanesepod101 bao gồm ngữ pháp cơ bản, cách sử dụng nó trong cuộc trò chuyện. 

2. Học theo đúng thứ tự

Hầu hết các sách hướng dẫn đều chia nhỏ các bài học thành 5 phần chính: từ vựng, ngữ pháp, chữ kanji, đọc và nghe.

Tôi cảm thấy rằng phần dài nhất và khó nhất của bài kiểm tra lấy bằng tiếng Nhật N2 là phần đọc. Vì vậy, bạn nên dành nhiều thời gian học đọc hơn. Tuy nhiên, để dễ dàng khi học đọc tiếng Nhật, bạn nên nghiên cứu các bảng chữ kanji, ngữ pháp và từ vựng trước.

Hãy mua những quyển sách chuyên cho việc học ngữ pháp, từ vựng, bảng chữ cái… và chuyên tâm học chúng trong 2 tháng. Bạn sẽ thấy những bài học đọc sau này không còn khó khăn với mình nữa.

Tin vui là nếu bạn đã nghiên cứu tất cả về từ vựng, chữ kanji và ngữ pháp, bạn chắc chắn sẽ vượt qua kỳ thi tiếng Nhật thật dễ dàng. Bởi nếu bạn có thể hiểu và trả lời đúng hơn một nửa số câu hỏi trong phần đọc, cơ hội vượt qua là rất cao.

Đối với phần nghe, bạn có thể học bằng cách thường xuyên nghe tiếng Nhật. Hai cuốn sách Sou Matome và Kanzen Master đều có những bài luyện nghe kèm theo CD cho bạn dễ thực hành. Nói chung, phần nghe là phần dễ nhất để nghiên cứu và nên được học cuối cùng. Nếu bạn tự tin vào khả năng nghe của mình, hãy nghiên cứu điều này chỉ khi bạn có thời gian sau khi học những thứ khác.

3. Thực hiện bài kiểm tra theo đúng thứ tự 

Phương pháp này ảnh hưởng rất lớn đến điểm số của bạn. Nếu làm bài thi không đúng cách nó có thể khiến công sức của bạn trở thành công cốc. Bài kiểm tra lấy bằng tiếng Nhật N2 có hai phần. Phần 1 bao gồm ngữ pháp, từ vựng, chữ kanji và đọc. Phần này cần rất nhiều suy luận của não để vượt qua. Có thể bạn sẽ cảm thấy hơi đau đầu nhưng sau khi vượt qua phần 1, mọi thứ sẽ nhẹ nhõm hơn.

Phần 2 là phần nghe. Toàn bộ bài kiểm tra đều ở dạng trắc nghiệm, vì vậy ngay cả khi bạn không biết câu trả lời, nếu may mắn bạn vẫn có thể đúng.

Vậy thứ tự làm như thế nào?

Đối với phần 1, hầu hết mọi người trả lời các câu hỏi theo thứ tự, nghĩa là làm phần ngữ pháp, từ vựng rồi đến kanji trước, sau đó mới làm phần đọc. Nhưng đây là cách làm sai. Điều bạn cần làm trước là phần đọc. Vì khi mới bắt đầu làm bài kiểm tra, não bộ thường sẽ tỉnh táo và linh hoạt hơn. Nên làm phần đọc cũng dễ dàng hơn. Sau khi hoàn thành phần này, các phần còn lại tương đối đơn giản để hoàn thành. Bởi đa phần đó đều là những câu hỏi ngắn, cần ít thời gian.

Phần 2: nghe. Vì tất cả những gì bạn phải làm là lắng nghe, nên hãy thư giãn nếu có thể. Các câu hỏi chỉ có 3 lựa chọn, vì vậy bạn có đến 33% cơ hội đáp đúng nếu không biết đáp án.

Điều làm cho phần nghe trở nên khó khăn là bạn bị xuống tinh thần sau phần đọc nên không tập trung. Bạn có thể có cảm giác mọi thứ dồn dập khi phải trả lời rất nhiều câu hỏi trong một thời gian rất ngắn.

Bạn chỉ có 105 phút để hoàn thành phần 1, trong đó có khoảng 75 câu hỏi (khoảng 32 câu hỏi về từ vựng / kanji, 22 câu hỏi ngữ pháp và 21 câu hỏi đọc). Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có ít hơn 1 phút để hoàn thành mỗi câu hỏi. Vì vậy phần từ vựng và chữ kanji dù biết hay không bạn vẫn phải hoàn thành mỗi câu hỏi trong vòng 10 giây hoặc hơn chút. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy bỏ qua. Hoàn thành toàn bộ bài kiểm tra trước khi bạn quay trở lại câu hỏi mà mình không chắc chắn.

4. Thực hành một bài kiểm tra thử

Ngoài việc nghiên cứu các tài liệu phù hợp, để lấy được bằng tiếng Nhật N2 bạn sẽ cần phải thực hành như thi thật. JLPT cung cấp cho bạn các bài kiểm tra đã được sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bài kiểm tra mới nữa. Hãy luyện các bài test này. Vì nếu hoàn thành tốt thì lúc thi thật bạn chẳng sợ gì cả. Vì theo kinh nghiệm của nhiều người, bài thi thật bao giờ cũng dễ hơn thi thử.

Ngay cả khi bạn không vượt qua các bài kiểm tra thực hành này, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không lấy được tấm bằng tiếng Nhật N2. Vẫn có rất nhiều bạn không làm tốt khi thực hành nhưng đến khi thi thử lại vượt qua nhanh chóng. Thi thử chỉ là cách tạo áp lực về thời gian để bạn điều chỉnh cách làm bài và biết thực lực mình ở đâu để cố gắng hơn thôi.

5. Chậm và ổn định chắc chắn sẽ thành công

Đây là chiến lược quan trọng nhất để lấy bằng tiếng Nhật N2. Nếu chỉ có 6 tháng để học, thời gian đó là quá đủ để vượt qua bài kiểm tra. Nhưng quan trọng là cách bạn học.

Bạn cần phải lên một lịch học cụ thể. Cho dù đó là một giờ, một ngày hoặc 30 phút, hãy đảm bảo mình có thói quen học tập. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

Đừng quên thư giãn sau một buổi học dài. Nếu bạn học trong một giờ hoặc nhiều hơn hãy chắc chắn rằng mình có thời gian nghỉ ngơi từ 15 đến 20 phút. Khoảng thời gian này là để não bạn nạp lượng bài học vừa học và để bạn không bị nản.

Một điều quan trọng cuối cùng muốn nhấn mạnh là

Không học chỉ để lấy tấm bằng tiếng Nhật N2!

Nếu bạn học với mục đích duy nhất là vượt qua bài kiểm tra, thì bạn sẽ không nhớ nhiều. Hãy suy nghĩ đến việc được sống tại Nhật Bản hay làm việc trong một công ty Nhật sang chảnh. Bạn sẽ có động lực hơn nữa. Tìm hiểu nhiều việc làm ở các công ty Nhật tại viecoi.vn.

 
Từ khóa: Thành Công Nhật Bản Học Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


3

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGƯỜI ÍT NÓI MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Đối với thế giới ngày càng phát triển và sự ồn ào không thể thiếu trong sự phát triển này. Nhưng tồn tại những cái âm thanh quá đỗi ồn ào này, thì con người cũng thay đổi theo sự ồn ào ấy. Rất nhiều người thích sự ồn ào sôi nổi, thích cái bầu không khí náo nhiệt này, nhưng trái ngược lại thì có những người trầm lặng, họ thích sự yên tĩnh hơn những cái náo nhiệt ngoài kia. Người ta thường quy cho họ cái tên người ít nói, nhút nhát nhưng có phải đã lầm tưởng rồi không?


9

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp