ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Kỹ năng ứng phó với 4 phong cách phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Kỹ năng ứng phó với 4 phong cách phỏng vấn của nhà tuyển dụng

  • 07/04/2016
  • |
  • Lượt xem: 275

Kỹ năng ứng phó với 4 phong cách phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Nếu bạn đã từng tham gia nhiều cuộc phỏng vấn trước khi có được công việc đáng mơ ước hoặc tạm hài lòng, chắc hẳn bạn sẽ không còn ngỡ ngàng với những phong cách phỏng vấn của mỗi nhà tuyển dụng. Nhưng nếu bạn là “tân binh” mới, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng với những phong cách phỏng vấn “thật bất ngờ” của nhà tuyển dụng. Để tránh không bị lơ ngơ trước những phong cách tuyển dụng này, Viecoi.vn sẽ đưa ra những kỹ năng giúp bạn ứng phó với 4 phong cách phỏng vấn điển hình nhất trong bài viết sau.

Ứng phó vói phong cách phỏng vấn như “hỏi cung”

Với kiểu phỏng vấn này bạn sẽ phải đối mặt với kiểu phỏng vấn liên tiếp đặt ra câu hỏi và xoáy vào cũng một chủ đề của nhà tuyển dụng. Khiến bạn phải tìm cách để xoay sở tìm câu trả lời nhanh nhất mà vẫn đúng ý, không lạc đề nhất.

Ví dụ như nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn về kinh nghiệm trong kế toán của doanh nghiệp, tiếp theo đó họ sẽ hỏi thêm bạn về con số, sự so sánh hay thuật ngữ chuyên nghành tài chính mà chỉ có người trong ngành mới trả lời được.

Trong các trường hợp phỏng vấn kiểu này, các nhà tuyển dụng mục đích là muốn kiểm tra thái độ, mức độ thành thật, cũng như phản ứng nhanh của bạn ra sao, qua câu trả lời cũng như phản ứng của bạn, các nhà tuyển dụng sẽ suy đoán và nhận diện tính cách của ứng viên tổng quan nhất.

Lời khuyên của Viecoi.vn đưa ra trong trường hợp này là bạn cần thật sự bình tĩnh, lắng nghe rõ từng câu hỏi của nhà tuyển dụng và trả lời rành mạch, trôi chảy và tích cực nhất. Ngược lại bạn cũng có thể hỏi xoáy lại nhà tuyển dụng nếu họ đặt câu hỏi cho bạn không rõ ràng, nhưng bạn cũng không nên nói dối, bởi với kinh nghiệm phỏng vấn cả nghìn ứng viên họ sẽ bắt được cái đuôi của bạn.

Ứng phó với phỏng vấn kiểu bảo thủ

Đối với kiểu phỏng vấn mà nhà tuyển dụng chỉ cung cấp những thông tin điều kiện làm việc tối thiểu nhất cho bạn mà không đề cập đến các vấn đề khác. Bạn phải làm như thế nào? Và khi được hỏi đến những quyền lợi mà công ty không có như bảo hiểm, du lịch, … thì họ lại tự ái hoặc tỏ thái độ với bạn.

Với những trường hợp như trên tốt nhất bạn không nên tỏ thái độ không hài lòng với nhà tuyển dụng, hãy nếu bạn đã hỏi mà nhà tuyển dụng không thích trả lời, bạn đừng đôi co, hãy giữ thái độ thiện chí nhất với nhà tuyển dụng trong suốt cuộc phỏng vấn của mình.

Ứng phó với phỏng vấn kiểu hời hợt

Với những cuộc phỏng vấn hời hợt mà nhà tuyển dụng chỉ hỏi bạn những câu hỏi đơn giản, quen thuộc và sơ sài. Có thể nhà tuyển dụng muốn rút ngắn thời gian tuyển dụng hoặc đã tìm hiểu kĩ thông tin về bạn, cũng có thể họ thấy bạn không phù hợp với công việc vì một lý do nào đó như ngoại hình chẳng hạn…, một trường hợp nữa cũng có thể xảy ra là họ chỉ cần biết thông tin cơ bản, còn những lần phỏng vấn kế tiếp sẽ hỏi kĩ hơn, hoặc nhà quản lí sẽ trao đổi kĩ hơn với bạn.

Trong trường hợp này bạn nên chủ động đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng, cố gắng giữ giao tiếp để bộc lộ các thế mạnh của bạn và thu hút họ vào cuộc phỏng vấn mà chính bạn đang làm chủ. Và dù nếu bạn đã cố gắng rất nhiều mà họ vẫn hời hợt thì bạn cũng nên giữ thái độ tốt nhất đến cuối buổi phỏng vấn.

Ứng phó với phỏng vấn sáng tạo

Với những phong cách phỏng vấn mà nhà tuyển đụng để bạn tự giới thiệu sau đó sẽ hỏi sâu về những điều mà bạn vừa giới thiệu với nhà tuyển dụng, hoặc họ sẽ đặt ra những câu hỏi thật hóc búa, hay những câu hỏi liên quan đến IQ, sáng tạo… và yêu cầu bạn phải trả lời trong thời gian ngắn nhất thì đây là những kiểu phỏng vấn rất cởi mở, rất sáng tạo.

Đối với những kiểu phỏng vấn như thế này, nhà tuyển dụng muốn tìm ra những ứng viên đặc biệt, có khả sáng tạo, giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất thì bạn hãy thật bình tình và suy nghĩ trả lời câu hỏi. Nếu rơi vào những câu hỏi bạn thật sự không tìm được câu trả lời, hãy thành thật với họ, đây cũng là cách họ thăm dò sự thành thật của bạn.

Từ khóa: Kỹ NăngPhỏng VấnỨng XửGiải Quyết Vấn ĐềXử Lý Tình Huống

Người khác đã xem

Nhiều người đọc