{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Kế toán / Nhân Viên Kế Toán Là Gì? Mức Lương Hấp Dẫn Cho Từng Vị Trí Kế Toán

Nhân Viên Kế Toán Là Gì? Mức Lương Hấp Dẫn Cho Từng Vị Trí Kế Toán

  • 16/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 454

Nhân viên kế toán là vị trí giữ vai trò quan trọng đối với mọi doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực. Vì thế mà nhu cầu tuyển dụng của nhân viên kế toán khá cao và số lượng người ứng tuyển cũng đông không kém.

Thế nhưng kế toán là gì? Công việc cụ thể của một nhân viên kế toán là những gì? Những khó khăn trong nghề và mức lương của nhân viên kế toán như thế nào bạn có hiểu rõ?

Bài viết sau đây, Viecoi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn bao quát và ngành kế toán và những công việc phù hợp với năng lực của bạn.

Nhân viên kế toán là gì?

Ngành kế toán là gì?

Có thể hiểu kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

Vậy cụ thể Kế toán là gì? Kế toán là việc ghi chép, thu nhận, xử lý các thông tin về tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng đối với bất kì doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực. 

Kế toán được chia thành hai loại:

- Kế toán công: là kế toán làm tại những đơn vị hoạt động không có tính chất kinh doanh như các tổ chức đoàn thể xã hội, các tổ chức nhà nước...

- Kế toán doanh nghiệp: là loại kế toán làm tại các doanh nghiệp.

 Đọc thêm: Sự khác nhau giữa Kế toán và Kiểm toán

Nhân viên kế toán là gì?

Nghề kế toán vốn là một nghề quen thuộc trong xã hội và không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhân viên Kế toán là một vị trí khá phổ biến hiện nay. Và nhân viên kế toán đối với bất kỳ một doanh nghiệp đều có vị trí rất quan trọng.

Mỗi ngày doanh nghiệp diễn ra rất nhiều hoạt động như nhập xuất kho, thanh toán vật liệu, hàng hóa, thu lợi nhuận,... Và nhân viên kế toán sẽ là người thực hiện các ghi chép, tính toán, báo cáo,...cho doanh nghiệp về tình hình tài chính của doanh nghiệp đang diễn ra.

Công việc của nhân viên kế toán là gì?

Tùy thuộc vào cấp bậc, lĩnh vực của doanh nghiệp mà nhân viên kế toán sẽ có những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung công việc của một nhân viên kế toán bao gồm những hoạt động như sau:

- Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán.

- Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan.

- Xử lý các dữ liệu kế toán để lập báo cáo về tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

- Phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của công ty.

- Xác minh tính hợp lý, hợp pháp của các nghiệp vụ kinh tế, tài chính, ngăn ngừa những sai phạm xảy ra.

- Tính lương, chi phí đầu vào - ra của doanh nghiệp.

Mô tả công việc nhân viên kế toán

Yêu cầu trong công việc đối với nhân viên kế toán

1. Bằng cấp

Để trở thành một nhân viên kế toán thì bạn phải có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề do nhà nước hay cơ quan có thẩm quyền cấp. Yêu cầu bạn phải có trình độ chuyên môn và bằng tốt nghiệp các chuyên ngành về kế toán.

Đây là yêu cầu căn bản bởi vì nhân viên kế toán là ngành đòi hỏi chuyên môn khá cao, cần phải có nền tảng kiến thức tốt thì mới có để hoàn thành tốt công việc.

2. Kỹ năng

Kỹ năng tin học văn phòng cơ bản: Word, Excel. Đặc biệt Excel sẽ là lợi thế trong công việc của một nhân viên kế toán.

Kỹ năng phân tích số liệu.

Kỹ năng tổng hợp số liệu.

Tính trung thực và cẩn thận.

Mức lương của nhân viên kế toán

Tùy vào vị trí cấp bậc, mỗi nhân viên kế toán sẽ có những mức lương khác nhau. Nhìn chung thì mức lương trung bình của nhân viên kế toán như sau:

Kế toán viên mới ra trường/Chưa có kinh nghiệm: Mức lương từ  7.000.000 đến 7.500.000. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn còn yếu nên chỉ làm một số công việc đơn giản của kế toán.

Nhân viên kế toán 2 - 3 năm kinh nghiệm: Mức lương từ 8.000.000 đến 15.000.000. Lúc này bạn đã có trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát các hoạt động kế toán của doanh nghiệp, có thể phối hợp số liệu từ các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính.

Kế toán trưởng: Mức lương từ 15.000.000 đến 30.000.000. Đây là người đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của một doanh nghiệp, là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các nhân viên kế toán làm nhiệm vụ, tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Đây có thể được coi là vị trí cao nhất của nhân viên kế toán.

Mức lương của nhân viên kế toán

Các vị trí đang tuyển dụng của nhân viên kế toán

1. Nhân viên kế toán tổng hợp

Nhân viên kế toán tổng hợp là một vị trí đảm nhận khối lượng công việc rất lớn. Đòi hỏi những yêu cầu cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Có khả năng điều phối, giám sát quá trình làm việc của các nhân viên kế toán.

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Tổng Hợp

Hay nói cách khác, kế toán tổng hợp là bộ phận chịu trách nhiệm chung về số liệu chi tiết đến tổng hợp trên sổ kế toán. Vì thế mà mức lương của nhân viên kế toán tổng hợp khá cao vì yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, trình độ.

2. Nhân viên kế toán thuế

Nhân viên kế toán thuế là người chịu trách nhiệm mọi vấn đề về thuế trong doanh nghiệp. Các công việc như lập các tờ khai thuế, quản lý các khoản thanh toán của doanh nghiệp. Có thể thấy, đây là một vị trí cũng giữ vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp.

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Thuế

Nhân viên kế toán thuế giúp doanh nghiệp nắm được tình hình hoạt động thông qua các số liệu thực tế và báo cáo thuế cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nhân viên kế toán thuế còn giúp Nhà nước quản lý được việc đóng thuế hàng năm của các doanh nghiệp.

 Đọc thêm: Những sai lầm cơ bản hay mắc phải của Nhân viên kế toán thuế

Các vị trí nhân viên kế toán đang tuyển dụng

3. Nhân viên kế toán nội bộ

Tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp thì công việc của nhân viên kế toán nội bộ cũng khác nhau. Nhìn cơ bản thì công việc bao gồm như thống kế, phân tích các số liệu về tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. 

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Nội Bộ

Từ những báo cáo của nhân viên kế toán nội bộ sẽ là cơ sở để tư vấn cho các giám đốc điều hành khi lập kế hoạch, triển khai kế hoạch kịp thời, tốt nhất.

4. Nhân viên kế toán bán hàng

Công việc của nhân viên kế toán bán hàng thường là cập nhật giá, hàng hóa và quản lý hóa đơn chứng từ. Tùy thuộc vào mỗi ngành hàng của mỗi doanh nghiệp thì yêu cầu cụ thể đối với nhân viên kế toán bán hàng sẽ khác nhau.

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Bán Hàng

Ví dụ, nếu như là nhân viên kế toán bán hàng siêu thị thì sẽ bao gồm nhập liệu, kiểm kê sản phẩm,... Mặc dù mức lương kế toán bán hàng không cao nhưng công việc lại khá đơn giản, phù hợp cho những ai mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm.

Qua bài viết này, Viecoi đã giúp bạn hiểu rõ về công việc của một nhân viên kế toán cũng như mức lương và từng vị trí cụ thể của một nhân viên kế toán. Nhu cầu tuyển dụng của ngành kế toán vẫn còn rất cao và cũng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì sự ổn định cũng như lộ trình thăng tiến rõ ràng của ngành.

Bạn có thể tìm kiếm thêm công việc nhân viên kế toán khác và kể cả không có kinh nghiệm vẫn có vị trí tuyển dụng dành cho bạn để ứng tuyển tại trang tuyển dụng Việc Ơi.

Việc Làm Nhân Viên Kế Toán Mới Nhất

Từ khóa:

ngành kế toán thách thức của ngành kế toán kế toán viên ngành kế toán là gì

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

"GỌI TÊN" 5 THÁCH THỨC KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA NGÀNH KẾ TOÁN ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh đến chóng mặt như hiện nay, việc mọi người cần phải đối mặt khi không tìm được một công việc đúng với ngành nghề đã học cũng như mong muốn của bản thân là một điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Không những vậy mà các ngành nghề còn tác động lẫn nhau gây ra nhiều thách thức hơn, trong đó phải kể đến ngành kế toán. 


2

NGÀNH KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN, CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT KẾ TOÁN GIỎI KHI ĐANG LÀ SINH VIÊN?

Để trở thành một kế toán giỏi khi đang là sinh viên thì hầu hết điều cần làm trước tiên chính là nắm vững kiến thức và các nghiệp vụ trong quá trình thực hiện các bút toán kết chuyển. Ngoài ra, nếu bạn đang là một sinh viên thì việc hiểu biết thêm về luật, thuế do nhà nước ban hành và hiện hành cũng như việc rèn luyện cho bản thân sự cẩn thận, tỉ mỉ là điều cần thiết. Hãy cùng Viecoi.vn làm rõ những điều đó ngay dưới bài viết sau nhé! 


3

CÔNG VIỆC KẾ TOÁN CÓ GÌ HOT MÀ LÀM SINH VIÊN MÊ MẨN THEO NÓ?

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 càng mở ra nhiều cơ hội cho ngành kế toán trên thế giới nói chung và kế toán của Việt Nam nói riêng. Vậy, cơ hội đó là gì mà làm sinh viên mê mẩn vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó qua bài viết sau đây nhé !


4

Nhân Viên Kế Toán Là Gì? Mức Lương Hấp Dẫn Cho Từng Vị Trí Kế Toán

Bạn vừa bắt đầu công việc của một kế toán viên hoặc đang có định hướng theo đuổi sự nghiệp kế toán. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ nghề kế toán là gì, những khó khăn trong nghề và lộ trình thăng tiến của một kế toán viên ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nghề kế toán.


5

CÁC KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH KẾ TOÁN / KIỂM TOÁN

Không như những ngành nghề khác, với nghề kế toán bạn có thể định hướng rõ ràng tương lai nghề nghiệp cho mình. Đây cũng là nghề có tiềm năng phát triển rất lớn. Có 4 lĩnh vực mà một kế toán viên có thể lựa chọn là kế toán, kiểm toán, thuế và quản lý. 


6

KIỂM TOÁN LÀ GÌ? PHÂN BIỆT GIỮA KIỂM TOÁN VÀ KẾ TOÁN

Kiểm toán là một khái niệm không còn quá xa lạ trong giai đoạn kinh tế phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng và chính xác về khái niệm này. Vậy, kiểm toán thực sự là gì?


7

ĐIỂM QUA NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN MÀ MỘT KẾ TOÁN THUẾ DỄ MẮC PHẢI

Hầu hết mọi người đều biết rằng, kế toán thuế là một vị trí đòi hỏi sự chính xác một cách tuyệt đối đi kèm với sự cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết bởi nó liên quan đến những số liệu, hóa đơn cũng như các chứng từ kế toán. Chỉ cần một sự sai lệch cũng như mất đi sự tập trung, nhân viên kế toán thuế sẽ rất dễ dàng sa vào những sai lầm cơ bản, nhất là đối với những nhân viên mới vào nghề. Do đó, hãy cùng “gọi tên” những sai lầm cơ bản nhất để giúp công việc kế toán thuế diễn ra thuận lợi ngay dưới bài viết này nhé! 


 

Gợi ý việc làm