-->

{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Hồ sơ xin việc / CÁCH VIẾT THƯ ỨNG TUYỂN (COVER LETTER) ẤN TƯỢNG

Thư ứng tuyển là gì?

Điều quan trọng nhất giúp bạn ứng viên chinh phục nhà tuyển dụng, có phải là chuẩn bị một CV xin việc làm thật bắt mắt hay tác phong chuyên nghiệp trong buổi phỏng vấn hoặc những kinh nghiệm và kỹ năng từ ứng viên đút kết được.

Chắc hẳn là chưa phải vậy, vì thư ứng tuyển chính là thông tin mà nhà tuyển dụng muốn đề cập đến đầu tiên. Vậy các bạn ứng viên đã biết thư ứng tuyển là gì chưa? và tại sao nó lại quan trọng trong một hồ sơ xin việc.

Hãy cùng nhau tìm hiểu thư ứng tuyển là gì? để xóa sạch sự tò mò mà đáng lẽ không nên có nhé.

Khái niệm thư ứng tuyển là gì?

Tiếng anh còn gọi là Cover Letter. Với sự chuẩn bị đầy đủ các thông tin như trình độ học vấn, kinh nghiệm,... của ứng viên để gửi đến nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào thư ứng tuyển để chọn lọc và đưa ra quyết định đối với những ứng viên có tiềm năng, phù hợp và đạt tiêu chí với vị trí công việc mà họ đang cần gặp để phỏng vấn.

Nếu như trong một CV xin việc làm, các ứng viên đã trình bày đầy đủ tất cả thông tin về quá trình học tập, sơ lược về bản thân cũng như kỹ năng làm việc trước đây thì trong nội dung thư ứng tuyển chỉ cần tô điểm và làm nổi bật lên những điểm mạnh liên quan đến công việc.

Dựa vào đây, nhà tuyển dụng sẽ xác định được ứng viên có phải là một trong những người mà họ đang tìm kiếm hay không.

Ngoài ra, định hướng và mục tiêu nghề nghiệp sẽ mang lại giá trị lợi ích cho ứng viên kể cả doanh nghiệp sẽ tác động mạnh vào việc lựa chọn của nhà tuyển dụng.

cach-viet-cover-letter-an-tuong

Hướng dẫn cách viết thư ứng tuyển thật ấn tượng

Để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng thông qua thư ứng tuyển là gì? Trước tiên, các ứng viên phải chú ý đến cách trình bày và nội dung.

Đối với một thư ứng tuyển thì độ dài tiêu chuẩn sẽ nằm khoảng từ 200 – 300 từ và ngoài các đoạn nêu chính thì việc thể hiện sự tôn trọng nhà tuyển dụng bằng lời chào ở đầu thư là điều không thể bỏ qua.

Theo các chuyên gia, khi viết một thư ứng tuyển cho bất kỳ vị trí nào đi chăng nữa thì một bức thư ứng tuyển hoàn hảo sẽ bao gồm các thông tin như sau:

1. Lời chào của thư ứng tuyển

Trong phần này sẽ phụ thuộc vào thông tin mà ứng viên thu thập từ doanh nghiệp hay công ty đó. Các ứng viên hãy ghi nhớ, phải dùng từ Dear/Kính gửi và kèm theo là tên nhà tuyển dụng, sau đó kết thúc bằng một dấu phẩy thể hiện sự trang trọng cho thư ứng tuyển.

Nếu các ứng viên đã xác định được giới tính và tên người nhận thư thì việc thêm Mr/Anh hay Ms/Chị là một cách rất lịch sự và tạo được sự bất ngờ dành cho nhà tuyển dụng.

2. Đoạn mở đầu

Đối với phần này, các ứng viên sẽ đề cập đến vị trí công việc đang mong muốn ứng tuyển và nêu ra hình thức hay quá trình đã tiếp cận được thông tin tuyển dụng bằng những cách nào.

Tuy nhiên, các ứng viên lưu ý không cần phải liệt kê với nội dung dài dòng tạo cảm giác hoang mang cho nhà tuyển dụng, chỉ cần trình bày tại đoạn mở đầu khoảng 1 đến 2 câu là vừa đủ.

3. Phần trọng tâm của thư ứng tuyển

Nêu những điểm chính chủ yếu liên quan đến kinh nghiệm và năng lực bản thân. Không nên viết quá dài hoặc không đúng trọng tâm nội dung, cần súc tích và ngắn gọn là điểm cộng mà nhà tuyển dụng dành cho các ứng viên.

Nên nhớ rằng, nhà tuyển dụng họ sẽ không bỏ ra quá nhiều thời gian tập trung vào thư ứng tuyển của một ứng viên nào đó. Trong phần này, các ứng viên cần cố gắng thể hiện tất cả các ý như sau:

- Bạn có nghĩ, bạn là ứng viên sáng giá mà chúng tôi đang tìm kiếm cho vị trí này?

- Liệu bạn có chắc kinh nghiệm mà bạn mang lại có đáp ứng được công việc như chúng tôi mong muốn?

- Tại sao bạn lựa chọn hợp tác với doanh nghiệp của chúng tôi?

- Mục tiêu mà bạn đang phấn đấu đạt được để mang về lợi ích như thế nào?

4. Phần cuối

Tổng hợp lại tất cả các vấn đề và nêu nguyện vọng được tham gia và làm việc tại doanh nghiệp hoặc công ty một lần nữa.

Ngoài ra, ứng viên đừng quên cung cấp các thông tin liên hệ cần thiết như địa chỉ email, số điện thoại,... để nhà tuyển dụng dễ dàng tìm cách liên lạc. Bên cạnh đó, hãy đề cập đến CV xin việc làm hoặc các tài liệu đính kèm khác như chứng chỉ, bằng cấp … để họ hiểu hơn về kỹ năng cũng như kinh nghiệm mà bạn có được.

Để tạo được điểm ấn tượng trong một bức thư thư ứng tuyển là gì? Các ứng viên nên nhớ ngoài cách trình bày chi tiết thì nội dung là điểm nổi bật chính không thể thiếu trong thư ứng tuyển. Chúc các bạn ứng viên thành công nhé! 

Nếu bạn chưa có CV xin việc làm hoặc không biết  cách tạo CV ấn tượng, Việc Ơi sẽ hỗ trợ bạn tạo CV xin việc làm chỉ với 5 phút!

Xem thêm: CÁCH VIẾT THƯ ỨNG TUYỂN BẰNG TIẾNG ANH

TẠO CV ONLINE NHANH!

Từ khóa:

Cover Letter Cách Viết Cover Letter Hướng Dẫn Viết Cover Letter ấn Tượng Thư ứng Tuyển Thực Tập

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG LƯU Ý KHI GỬI HỒ SƠ XIN VIỆC LÀM QUA EMAIL

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng mạnh về internet thì việc xin việc qua email hay các kênh tuyển dụng online đã dần trở nên quen thuộc với các ứng viên. Nhưng đối với cách scan hồ sơ xin việc làm, hình như rất còn xa lạ với các bạn ưng viên khi mới ra trường.


2

THƯ XIN VIỆC GỒM NHỮNG GÌ - CÁCH VIẾT THƯ XIN VIỆC HOÀN CHỈNH

Hãy dành thời gian chăm chút cho lá thư xin việc của mình để tránh vuột mất những cơ hội tốt trên con đường tìm kiếm việc làm. Cùng tham khảo những mẹo nhỏ sau đây để hoàn thiện thư xin việc và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.


3

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG TẠO CV XIN VIỆC LÀM

Nếu bạn đang vận hành một máy rất phức tạp mà không có một hướng dẫn, bạn có thể thành công?  Vì vậy, bài viết này có thể mang lại cho bạn hữu ích khi cung cấp hướng dẫn để giúp định hướng nghề nghiệp của riêng bạn mà cho bạn biết bạn là ai và gắn kết bạn với những gì bạn thực sự cần phải làm gì? Rất may, có một loạt các công cụ định hướng nghề nghiệp có sẵn trực tuyến từ các bài kiểm tra trắc nghiệm đơn giản để đánh giá toàn diện để giúp bạn phát hiện ra bạn là ai cũng như con đường sự nghiệp của những gì bạn nên xem xét khi chúng phù hợp với bạn tốt hơn so với những người khác. Không chỉ đưa ra những bước hướng dẫn bạn viết định hướng nghề nghiệp mà còn còn đưa ra ra mẫu định hướng nghề nghiệp trong CV.


4

Hướng Dẫn Cách Viết Thư Ứng Tuyển Thực Tập Sinh Gây Ấn Tượng

Thư ứng tuyển thực tập sinh là cơ hội đầu tiên mà ứng viên nên chuẩn bị trong quá trình tìm kiếm việc làm. Với một bức thư ứng tuyển thực tập sinh trên tay chính là ‘vũ khí’ quan trọng giúp ứng viên có thể ‘đánh gục’ nhà tuyển dụng trong những giây phút đầu tiên. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách viết một bức thư ứng tuyển thực tập như thế nào, để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.


5

BÍ QUYẾT KỸ NĂNG VIẾT EMAIL CHUYÊN NGHIỆP

Email không qúa xa lạ mà còn được sử dụng như công cụ giao tiếp trong công việc. Hầu hết mỗi người đều có thể tự lập riêng cho mình một email riêng để để phục vụ cho công việc, xin việc, làm việc, quảng cáo Việc rèn luyện cho bản thân kỹ năng viết email chuyên nghiệp rất cần thiết và quan trọng.


6

NHỮNG LỜI NÓI DỐI THƯỜNG THẤY TRONG CV XIN VIỆC LÀM MÀ BẠN CẦN TRÁNH

Nói dối trong CV xin việc làm ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao bạn không thành thật và làm cho nó trông dễ coi hơn Tìm kiếm việc làm đã là một thử thách khó khăn rồi, nhưng khi đối thủ của bạn đang bổ sung thêm cho hồ sơ của họ bằng những lời dối trá, nó có thể làm cuộc chiến này khó khăn cho bạn hơn. Gần một nửa số nhân viên (46%) được khảo sát bởi công ty cung cấp nhân sự OfficeTeam do Robert Half sáng lập cho biết, họ biết được ai là người thêm vào những thông tin sai lệch trong CV. Và người đó có thể thậm chí chính là bạn!


7

HỒ SƠ XIN VIỆC LÀM GỒM NHỮNG GÌ?

Bạn đang trăn trở làm sao để tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ xin việc làm của mình? Hiện nay rất nhiều công ty cho phép nộp sồ sơ online, tuy nhiên khi được mời đến phỏng vấn trực tiêp thì vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy.


8

2 CÁCH GỬI CV XIN VIỆC QUA EMAIL MÀ BẠN CẦN QUAN TÂM

Hiện nay, việc gửi CV xin việc qua email hay còn gọi là những bộ hồ sơ xin việc online đến nhà tuyển dụng hoặc qua hệ thống của công ty và các kênh tuyển dụng trực tuyến… đang rất phổ biến và thuận tiện. Các ứng viên dễ dàng gửi CV xin việc qua email đến nhà tuyển dụng mà không cần phải tốn thời gian đến tận công ty. Nhà tuyển dụng có thể tiếp nhận và xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.


9

3 LƯU Ý KHI VIẾT CV CẦN THIẾT CHO BẠN

bạn cần phải biết cách viết CV mà qua đó bạn có thể thuyết phục được nhà tuyển dụng chọn mình vì thông thường, một nhà tuyển dụng không dành quá nhiều thời gian để đọc CV của bạn và xem cách hành văn hay câu cú bay bổng như thế nào đâu vì họ còn một tá CV khác đang chờ.


10

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT EMAIL XIN VIỆC ĐỂ GỬI CV

Kỹ năng trong cách viết email xin việc vô cùng quan trọng. Vì hiện nay hơn 60% nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên nộp CV ( thư xin việc) qua email.Và sau đây là những điều mà các ứng viên hãy ghi nhớ trong cách viết email xin việc, cũng như áp dụng thật tốt những điều sau đây để thể hiện ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.


 

Gợi ý việc làm