{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Kế toán / ĐIỂM QUA NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN MÀ MỘT KẾ TOÁN THUẾ DỄ MẮC PHẢI

ĐIỂM QUA NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN MÀ MỘT KẾ TOÁN THUẾ DỄ MẮC PHẢI

 • 15/02/2023
 •  | 
 • Lượt xem: 312

Hóa đơn mua và bán hàng

Nhiều bạn luôn xem nhẹ phần hóa đơn mua, bán hàng và rất hay rơi vào tình trạng: 

- Không kiểm tra kỹ lưỡng, cẩn thận những thông tin được viết (in) trên hóa đơn 

- Không để ý và quên mất dấu giám đốc hoặc chữ ký của bên mua hàng trên hóa đơn- Đánh mất hoặc không kiểm tra cũng như các thông tin đầy đủ liên quan đến việc hạch toán vì thiếu bảng kê đi kèm.

- Bỏ qua việc viết hóa đơn bảng kê khách lẻ, kê khai thuế.

- Hóa đơn bị nhân viên kế toán đánh giá là hóa đơn hợp lệ, sau đó hạch toán vào doanh thu sẽ là những hóa đơn chưa được gạch chéo cả ba liên và các hóa đơn hủy chưa xé liên khỏi cuống

- Không sở hữu biên bản hủy hóa đơn kèm theo trong trường hợp hóa đơn hủy đã được xé liên khỏi cuống. 

- Không có đầy đủ của những người liên quan: giám đốc ( ký 1 trong 3 liên ), người mua… 

- Thông tin khách hàng được ghi sai trên hóa đơn

- Không có các bản báo cáo sử dụng hóa đơn theo định kỳ

Kê khai thuế

Những sai lầm cơ bản dễ dàng mắc phải khi đảm nhiệm vị trí kê khai thuế: 

Kê khai thuế GTGT hàng tháng Kê khai thuế TNCN
 • Sai thông tin khi kê khai thuế: Mã số thuế, tên doanh nghiệp, địa chỉ, hóa đơn bị sửa…

 • Doanh thu và thuế đầu ra được ghi chung vào một dòng

 • Tờ khai GTGT hàng tháng không có đóng dấu giáp lai

 • Thời hạn, thuế suất bị sai lệch khi kê khai thuế và không hạch toán

 • Nợ thuế GTGT chưa nộp của kỳ trước lại trừ cùng thuế phát sinh âm kỳ này 

 • Nội dung số liệu và đơn vị tính bị chênh lệch, không được đồng nhất

 • Đã tiến hành khấu trừ tiền thuế thu nhập của NLĐ nhưng không nộp ngân sách và không kê khai chiếm dụng.

 • Tình trạng số liệu thuế TNCN sai lệch do quên không trừ những khoản phụ cấp trả liên quan

 • Thiếu hợp đồng lao động, bảng đăng ký tiền lương…

 • Bảng kê hồ sơ quyết toán thuế bị thuế hoặc không có

 • Không đáp ứng đúng thời gian quy định về kê khai thuế

 • Bỏ qua việc khấu trừ các khoản nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp dẫn đến tính thuế TNCN không chính xác.

Hạch toán thuế

Một điều không thể bỏ qua chính là vấn đề sau khi nhận được quyết định xử phạt từ cơ quan Thuế, nếu doanh nghiệp không thực hiện hạch toán ngay vào sổ kế toán hiện hành sẽ khiến số dư các tài khoản thanh toán có sự khác biệt với số liệu của cơ quan Thuế. Điều này gây nên sự hiểu lầm và những hậu quả khó lường không đáng có cũng như khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian để giải quyết 

Một số kế toán còn “bất cẩn” khiến bảng kê khai tổng hợp số thuế nảy sinh trùng khớp với số thuế giá trị gia tăng gây ảnh hưởng không kém đến doanh nghiệp. 

Ngoài ra nếu doanh nghiệp không tiến hành hạch toán làm giảm số dư nợ, không hạch toán vào tài khoản phải thu, phải trả sau khi lập đề nghị hoàn thuế GTGT. Trong trường hợp này, tài khoản sẽ tiếp tục bị khấu trừ cho kỳ sau.

Sổ sách kế toán thuế

Phần cuối cùng mà Viecoi muốn nhắc đến trong ngày hôm nay đó chính là những lỗi sai cơ bản trong sổ sách của kế toán thuế. Đó chính là: quên báo cáo chi tiết phải thu của khách hàng hay đơn giản là việc không hoàn thành ( nếu không muốn nói là quên ) phần đối chiếu công nợ phải trả cho các nhà cung cấp - phần công nợ này cần phải có chữ ký cũng như dấu của cả 2 bên thì nó mới có giá trị. Hoặc không có giấy tờ, nội dung rõ ràng cho các khoản chi phí  hay bảng trích khấu hao tài sản cố định, bảng phân bổ nguyên vật liệu. Thỉnh thoảng nếu trường hợp này xảy ra thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng không khớp số liệu so với hạch toán chi tiết

Trên đây là một vài lỗi thường gặp và rất dễ mắc phải nếu như không để ý cũng như không cẩn thận, kỹ lưỡng. Chính vì vậy, các nhân viên kế toán thuế - chính là bạn, cần phải nắm rõ những sai lầm cơ bản này để hạn chế được tối đa những bất cập, rủi ro, thậm chí dẫn đến các thiệt hại không cần thiết trong quá trình làm việc.

CÁC KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH KẾ TOÁN / KIỂM TOÁN

Cùng tìm kiếm công việc kế toán phù hợp nhé !

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

sai lầm kế toán thuế

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

"GỌI TÊN" 5 THÁCH THỨC KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA NGÀNH KẾ TOÁN ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh đến chóng mặt như hiện nay, việc mọi người cần phải đối mặt khi không tìm được một công việc đúng với ngành nghề đã học cũng như mong muốn của bản thân là một điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Không những vậy mà các ngành nghề còn tác động lẫn nhau gây ra nhiều thách thức hơn, trong đó phải kể đến ngành kế toán. 


2

NGÀNH KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN, CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT KẾ TOÁN GIỎI KHI ĐANG LÀ SINH VIÊN?

Để trở thành một kế toán giỏi khi đang là sinh viên thì hầu hết điều cần làm trước tiên chính là nắm vững kiến thức và các nghiệp vụ trong quá trình thực hiện các bút toán kết chuyển. Ngoài ra, nếu bạn đang là một sinh viên thì việc hiểu biết thêm về luật, thuế do nhà nước ban hành và hiện hành cũng như việc rèn luyện cho bản thân sự cẩn thận, tỉ mỉ là điều cần thiết. Hãy cùng Viecoi.vn làm rõ những điều đó ngay dưới bài viết sau nhé! 


3

CÔNG VIỆC KẾ TOÁN CÓ GÌ HOT MÀ LÀM SINH VIÊN MÊ MẨN THEO NÓ?

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 càng mở ra nhiều cơ hội cho ngành kế toán trên thế giới nói chung và kế toán của Việt Nam nói riêng. Vậy, cơ hội đó là gì mà làm sinh viên mê mẩn vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó qua bài viết sau đây nhé !


4

Nhân Viên Kế Toán Là Gì? Mức Lương Hấp Dẫn Cho Từng Vị Trí Kế Toán

Bạn vừa bắt đầu công việc của một kế toán viên hoặc đang có định hướng theo đuổi sự nghiệp kế toán. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ nghề kế toán là gì, những khó khăn trong nghề và lộ trình thăng tiến của một kế toán viên ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nghề kế toán.


5

CÁC KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH KẾ TOÁN / KIỂM TOÁN

Không như những ngành nghề khác, với nghề kế toán bạn có thể định hướng rõ ràng tương lai nghề nghiệp cho mình. Đây cũng là nghề có tiềm năng phát triển rất lớn. Có 4 lĩnh vực mà một kế toán viên có thể lựa chọn là kế toán, kiểm toán, thuế và quản lý. 


6

KIỂM TOÁN LÀ GÌ? PHÂN BIỆT GIỮA KIỂM TOÁN VÀ KẾ TOÁN

Kiểm toán là một khái niệm không còn quá xa lạ trong giai đoạn kinh tế phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng và chính xác về khái niệm này. Vậy, kiểm toán thực sự là gì?


7

ĐIỂM QUA NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN MÀ MỘT KẾ TOÁN THUẾ DỄ MẮC PHẢI

Hầu hết mọi người đều biết rằng, kế toán thuế là một vị trí đòi hỏi sự chính xác một cách tuyệt đối đi kèm với sự cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết bởi nó liên quan đến những số liệu, hóa đơn cũng như các chứng từ kế toán. Chỉ cần một sự sai lệch cũng như mất đi sự tập trung, nhân viên kế toán thuế sẽ rất dễ dàng sa vào những sai lầm cơ bản, nhất là đối với những nhân viên mới vào nghề. Do đó, hãy cùng “gọi tên” những sai lầm cơ bản nhất để giúp công việc kế toán thuế diễn ra thuận lợi ngay dưới bài viết này nhé! 


 

Gợi ý việc làm