ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / CHỌN NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

CHỌN NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

  • 07/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 600

Nghề nghiệp nào là phù hợp với bạn?

Nghề nghiệp hiện đang là từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các mạng xã hội, ai ai cũng quan tâm đến nó. Việc lựa chọn nghề nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và sau này của bạn. Bạn mơ ước được làm công việc đó sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhưng không phải cứ mơ ước là được, nó cần phải hội tụ nhiều yếu tố mà chính bản thân, gia đình và xã hội là người quyết định. Vậy những yếu tố nào quan trọng giúp bạn có hướng đi chính xác nhất cho việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé !

Những yếu tố quyết định đến việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai của bạn:

Sở thích của bản thân

Bạn yêu thích công việc đó và bạn đặt ra tiêu chí phải đạt được nó cho bằng được. Bạn luôn cố gắng không ngừng nghỉ cho nó bởi bạn đam mê và tràn đầy nhiệt huyết với nó. Đó là điều cốt yếu quan trọng cho việc lựa chọn nghề phù hợp với bản thân- sở thích. Một khi bạn yêu thích công việc đó và luôn miệt mài dành thời gian cho nó, bạn hăng say cố gắng để làm không đơn giản chỉ vì làm ra tiền mà là để thoả chí mong ước của bản thân, thoã mãn sở thích của bản thân. Con người ta chỉ khi làm việc hăng say và có sở thích thì công việc mới thật sự có kết quả như mong muốn và kéo dài lâu dài được.

Năng lực bản thân

Bạn có năng lực hay không điều đó bạn là người rõ hơn ai hết. Bạn đa mê những gì, bạn lựa chọn những gì tốt nhất cho mình bạn cũng là người hiểu rõ nhất, bởi khả năng bạn tới đâu, bạn có thể làm được những gì ? Năng lực của bản thân được khẳng định trong quá trình học tập tại trường của bạn. Bạn có khả năng nói tiếng anh tốt thì bạn có thể theo học các ngành chuyên về tiếng anh như du lịch, ngôn ngữ anh…hay bạn có khiếu văn chương bạn có thể thử sức mình ở lĩnh vực báo chí chẳng hạn? Tuỳ vào năng lực của bản thân bạn sẽ biết được bạn nên làm gì và nên lựa chọn ngành nghề như thế nào.

Điều kiện gia đình

Ngoài việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, theo năng lực bản thân bạn cũng cần phải chú ý đến hoàn cảnh gia đình mình có điều kiện để đáp ứng cho bạn học suốt 3 hoặc 4 năm không ? Đó cũng là một dấu chấm hỏi khá lớn. Khi lựa chọn nghề nghiệp và trường học, bạn nên xem xét đến hoàn cảnh điều kiện kinh tế gia đình mình. Bởi hiện nay chi phí học tập không hề nhỏ, đối với những bạn đi học xa nhà thì số tiền chi tiêu cho các bạn hàng tháng cũng khá đáng kể. Vì vậy, hãy xem xét cụ thể thận trọng trong từng bước đi của mình để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân và gia đình.

Nhu cầu việc làm của xã hội

Xã hội ngày nay cần rất nhiều nguồn nhân lực từ các công việc khác nhau. Tuy nhiên không phải ngành nghề nào cũng được xã hội lựa chọn và ưu ái tuyển dụng nhân tài. Rất nhiều bạn sinh viên mong muốn khi ra trường sẽ có ngay cơ hội việc làm với lương cao, nhưng ít ai lại xem xét rằng ngành mình học có đang phải là ngành “ hot” mà thị trường việc làm đang cần hay không ? Vì thế hãy xem xét kĩ lưỡng trước khi chọn ngành nghề vừa phù hợp với nhu cầu xã hội mà vừa hội tụ đủ cả ba yếu tố trên. Và nên lưu ý nhé, cũng không nên a dua ồ ạt theo số đông, vì như vậy sẽ khó có thể có cơ hội việc làm cho bạn sau này.

Giữ vững lập trường

Khả năng của bạn, bạn biết rõ hơn ai hết, bạn cần phải giữ vững lập trường của mình để theo đuổi đam mê, ước mơ đến cùng, đừng vì theo số đông mà nghiêng ngả. Cho dù số đông có lựa chọn như thế nào nhưng điều mà bạn cần đó là năng lực của bản thân, hoàn cảnh gia đình. Ví dụ như bạn theo đám đông a dua kia lựa chọn theo ngành bạn không có khả năng và điều kiện chi phí khá cao, bạn có dám đảm bảo rằng bạn có thể trụ vững ở đó lâu được không ? Vì vậy, lập trường kiên định sẽ giúp bạn đi tới thành công với khoảng cách gần.

Không hẳn ai cũng lựa chọn cho mình một công việc phù hợp, cũng có điều này điều khác xung quanh cuộc sống của chúng ta. Nhưng nếu có đủ những điều trên bạn sẽ không còn băn khoăn do dự cho tương lai của mình nữa. Cơ hội là do bạn tự nắm bắt lấy và việc làm tốt sẽ dành cho những ai thật sự có khả năng và đam mê dành cho nghề. Chúc các bạn thành công

Xem thêm chia sẻ nghề nghiệp tại website: https://viecoi.vn/

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Lời KhuyênKinh NghiệmNghề NghiệpỨớc MơTìm ViệcTìm Việc Làmđăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí

Người khác đã xem

Nhiều người đọc