ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Chọn một trong 7 cách sau nếu bạn đang có ý định nghỉ việc

Chọn một trong 7 cách sau nếu bạn đang có ý định nghỉ việc

  • 03/05/2017
  • |
  • Lượt xem: 502

Bạn có nhiều khả năng sử dụng phương pháp nào nhất khi đứng trước một bước ngoặt lớn của sự nghiệp?

Nghỉ việc cũng giống như chia tay với người yêu. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy khủng khiếp; nhưng đôi khi bạn cũng cảm thấy phấn khởi để tìm kiếm công việc tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể không cảm thấy gì cả.

Harvard Business Review gần đây đã vạch ra bảy phương pháp khác nhau của việc bỏ việc mà nhân viên sử dụng. Chúng tôi đã nhờ các chuyên gia nghề nghiệp xem qua các phương pháp để từ bỏ và cũng như đưa ra những thời điểm thích hợp và không thích hợp để sử dụng. (Theo ghi chép thì, ra đi với những lời nguyền rủa giận dữ không bao giờ là một ý tưởng tốt.)

Trình bày trực tiếp

HBR nói rằng: Bạn gặp sếp của bạn để giải thích lý do bạn bỏ việc, và bạn cho họ một thời gian cụ thể

Hàm ý của bạn: "Tôi đã nhận một vị trí với XYZ. Đó là một bước tiến cho tôi, và tôi đang mong chờ một thách thức mới Tôi sẽ kết thúc công việc sau 2 tuần nữa. "

Khi nào nên sử dụng: "Đây nên là cách tiếp cận mặc định của bạn", Robby Slaughter, nhà tư vấn chính và chuyên gia hiệu suất tại nơi làm việc của AccelaWork ở Indianapolis nói. "Sự tôn trọng, chuyên nghiệp và cho công ty một khoảng thời gian để có những lựa chọn tốt nhất chuẩn bị cho việc rời đi của bạn. Sử dụng nó khi các mối quan hệ trong văn phòng nhìn chung là tích cực và khi bạn tôn trọng công việc của mình. "

Khi nào không nên sử dụng: Tránh phương pháp này nếu thời gian của bạn ở công ty đầy những trải nghiệm tiêu cực hoặc nếu bạn e ngại sự trả thù của người giám sát.

Tỏ lòng biết ơn

HBR nói rằng: Tương tự như việc nói thẳng trực tiếp, phương pháp này tập trung nhiều hơn vào việc bạn cảm thấy rất biết ơn vì đã có cơ hội làm việc tại công ty và đôi khi bao gồm một đề nghị giúp đỡ để đào tạo một người mới.

Hàm ý của bạn: "Không thể tin rằng tôi đang nói điều này, bởi vì tôi trân trọng khoảng thời gian làm việc ở đây và tôi rất biết ơn những cơ hội mà công ty đã dành cho tôi. Nhưng tôi đã nhận một vị trí khác ở công ty khác. Tôi sẽ sẵn sàng đào tạo một nhân viên thay thế vị trí này. "

Khi nào nên sử dụng : Sử dụng cách tiếp cận này khi bạn muốn kết thúc công việc của bạn trên một nền tảng tích cực và thừa nhận rằng quản lý của bạn và đồng nghiệp đã cố gắng giúp cho bạn hoàn thành xuất sắc công việc, ông Joseph Liu, một nhà tư vấn chuyển đổi công việc và chủ tịch của Career Relaunch Podcast, có trụ sở tại London. Liu cho biết: Để đào tạo người kế nhiệm của bạn" giảm thiểu sự gián đoạn trong công việc và làm cho công việc của sếp bạn dễ dàng hơn. "Nó cũng cho thấy bạn là một chuyên gia thực sự, đặc biệt khi bạn đã bỏ cuộc chơi.”

Khi nào không nên sử dụng: "Nếu bạn và  quản lý của bạn không có sự tin tưởng lẫn nhau thì không nên sử dụng nó:" Tôi không khuyến cáo phương pháp này nếu bạn và người quản lý của bạn đã từng có vấn đề về tin tưởng ", Liu nói," hoặc nếu bạn tin rằng sự biết ơn của bạn sẽ bị xem là không trung thực và khiến cho tình hình căng thẳng thêm"

Đưa ra dấu hiệu của dự định nghỉ việc

HBR nói rằng: Bạn đã nói trước với quản lý của bạn là bạn đang tìm kiếm một công việc mới hoặc nghĩ về việc từ bỏ, tránh việc gây ngạc nhiên bởi quyết dịnh cuối cùng của bạn

Hàm ý của bạn: "Hãy nhớ lại tháng Sáu vừa rồi khi tôi nói với bạn rằng tôi đang tìm kiếm một công việc mới? Tôi đã tìm thấy và chấp nhận đề nghị của họ. Cám ơn vì đã hiểu tôi "

Khi nào nên sử dụng: "Cách tiếp cận minh bạch này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn ưu tiên cho nhu cầu lập kế hoạch của quản lý và duy trì mối quan hệ tốt đẹp", Liu nói.

Khi nào không nên sử dụng: Tránh phương pháp này nếu bạn sẽ làm cho một đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc bạn đang bị cân nhắc để cho thôi việc sớm, Liu nói.

Thông báo qua loa

HBR nói rằng: Giống như phương pháp đầu tiên nhưng không có sự giải thích rõ ràng

Hàm ý của bạn: "Tôi sẽ bỏ việc. Ngày cuối cùng của tôi sẽ là 2 tuần nữa "

Karlyn Borysenko, chủ của Zen Workplace, một công ty tư vấn phát triển tổ chức có trụ sở tại Merrimack, New Hampshire, nói: "Quản lý của bạn không được giải thích về lý do tại sao bạn bỏ việc và sẽ làm ở đâu. Nếu bạn cảm thấy như sếp của bạn có thể gây ra vấn đề cho bạn hoặc cố gắng can thiệp vào công việc tiếp theo của bạn, đây là một cách tiếp cận được đề nghị.”

Khi nào không nên sử dụng: Borysenko cảnh báo đừng phương pháp này nếu bạn có mối quan hệ tốt với sếp của bạn và muốn duy trì điều đó. Nếu bạn không giải thích lý do tại sao bạn rời bỏ công việc, cô ấy nói, ông chủ của bạn có thể suy diễn ra một cái đó hoàn toàn sai lệch. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với họ, chỉ cần nói sự thật.

Tránh né

HBR nói rằng: Bạn để lại người quản lý của bạn một ghi chú hoặc gửi cho họ một email, hoặc nói với nhân sự hoặc đồng nghiệp và nhờ họ nói lại với quản lý

Hàm ý: Im lặng. (Đó là điều quan trọng.)

Khi nào nên sử dụng: Slaughter đề nghị sử dụng cách này nếu người quản lý của bạn không có mặt hoặc không phản hồi gì. "Sếp của bạn đang nghỉ phép ốm yếu, hoặc luôn luôn đi công tác và không bao giờ trả lời các cuộc gọi của bạn", ông nói.

Khi nào không nên sử dụng: Không sử dụng phương pháp này nếu chỉ để tránh một cuộc trò chuyện khó xử. Nếu bạn lo lắng sếp của bạn sẽ hành xử không đúng mực, bạn luôn có thể nói với nhân sự trước và yêu cầu một người nào đó từ phòng đó có mặt khi bạn thông báo cho sếp của bạn, Slaughter nói.

Thúc đẩy mạnh mẽ

HBR nói rằng: Bạn không có kế hoạch hoặc thông báo trước, chỉ cần bỏ việc và mặc kệ sếp và công ty xử lý vấn đề đó

Hàm ý của bạn: Không sao cả, bạn sẽ bước đi và không nhìn lại.

Khi nào nên sử dụng: Nếu sếp của bạn có tiền sử về hành vi thiếu đạo đức hoặc đã tạo ra một môi trường làm việc thực sự ngột ngạt và nguy hiểm thì cách này chấp nhận được.

Khi nào không nên sử dụng: Nếu bạn đang hợp tác tốt với sếp và muốn duy trì điều đó sau khi bạn rời đi. Cách này sẽ phá hủy điều đó. Ngoài ra, nếu bạn đang thống kê lại tiền lương của mình, bạn không muốn để lại một ý nghĩ khác "Lên kế hoạch. Xây dựng an ninh. Hãy tập trung nguồn lực để sống trong khi bạn đang tìm kiếm công việc tiếp theo của bạn, "Borysenko nói.

Gây hấn

HBR nói rằng: Bạn cố gắng phá hoại công ty hoặc đồng nghiệp của bạn, thường là những cuộc tấn công bằng lời nói hoặc những hành động khiêu khích khác.

Hàm ý: Những lời ngớ ngẩn và xúc phạm. (Điều này đôi khi được thực hiện qua email hoặc phương tiện truyền thông xã hội).

Khi nào nên sử dụng: Chửi rủa luôn luôn là một hình thức không tốt, tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, gây hấn không nhất thiết bị cấm cản. "Lý do duy nhất bạn có thể muốn gây hấn là nếu duy trì quan hệ vững chắc với thành viên trong công ty của bạn bằng cách nào đó sẽ có ảnh hưởng bất lợi đến mục tiêu nghề nghiệp dài hạn hoặc thương hiệu cá nhân của bạn", Liu nói. Nếu công ty của bạn đang trải qua một cuộc điều tra hoặc được biết đến là một môi trường lợi dụng, bạn có hiểu việc cắt đứt mối quan hệ này một cách triệt để nhất có thể.

Khi nào không nên sử dụng: "Cho dù bạn buồn hay thất vọng với người quản lý hoặc công ty của bạn, hãy chống lại sự cám dỗ của việc sử dụng cách này như một khoảng thời gian để trút mọi nỗi thất vọng của bạn", Liu nói. "Nó sẽ không đạt được bất cứ điều gì, và còn khiến người khác có ấn tượng xấu về bạn có thể quay lại tấn công bạn theo cách mà bạn không ngờ tới”

Từ khóa: Cơ Hội Nghề NghiệpGiải PhápGiải Quyết Vấn ĐềLý Do Thôi ViệcThôi Việc

Người khác đã xem

1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

3

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

4

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

5

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

6

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh ...

Sự mất cân bằng trong phân bổ nguồn nhân lực ...

Định hướng nghề nghiệp cho học sinh ...

Sự mất cân bằng trong phân bổ nguồn nhân lực như hiện nay một phần là do định hướng nghề ...

7

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

8

5 bước trong quy trình tuyển dụng ...

5 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự. ì ...

5 bước trong quy trình tuyển dụng ...

5 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự. ì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ...

9

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

10

Ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp ...

Ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp tốt là chìa ...

Ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp ...

Ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa để đạt được thành công trong cuộc sống, công ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

3

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

4

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

5

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

6

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

7

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

8

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

9

7 Ý tưởng tổ chức sinh nhật ...

Với một kế hoạch nhỏ, ngày sinh nhật ở văn ...

7 Ý tưởng tổ chức sinh nhật ...

Với một kế hoạch nhỏ, ngày sinh nhật ở văn phòng có thể vừa là một sự khoe mẻ vừa ...

10

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

3

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

4

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

5

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

6

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

7

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

8

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

9

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...

10

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...


Xem thống kê danh sách 

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ. Từ lâu môi trường làm việc tại công ty ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ và đặc biệt là khi bạn có ít kinh ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con đường phát triển sự nghiệp không? Sự thật là: Bạn ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành giáo viên mầm non hiện đang là ngành thu hút ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...


Xem thống kê danh sách