<h1 style="display:none">{key1}</h1>
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Kỹ năng phỏng vấn / CHIA SẺ KINH NGHIỆM VỀ CHƯƠNG TRÌNH TUYỂN DỤNG MANAGEMENT TRAINEE CỦA MASAN CONSUMER

Nước mắm Nam Ngư, tương ớt Chinsu, mì khoai tây Omachi – Dường như những thương hiệu này đều vô cùng quen thuộc trong cuộc sống thường nhật của người Việt Nam. Thế nhưng lại không nhiều người biết rằng Masan Consumer chính là công ty sở hữu những nhãn hiệu nổi tiếng trên. Là một doanh nghiệp lớn khác ở Việt Nam, Masan Consumer cũng có chương trình Management Trainee được tổ chức thường niên, thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn sinh viên. Hãy cùng Viecoi tìm hiểu về những thông tin thực sự hữu ích dưới đây giúp các bạn nắm bắt cơ hội được làm việc tại một tập đoàn lớn như Masan nha.

Thông tin chung về công ty Masan Consumer

thong-tin-chung-ve-cong-ty-masan-consumer

Masan Consumer hay còn gọi là Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, được thành lập vào năm 2000 tại TP. Hồ Chí Minh. Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng và là 1 trong 3 thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan Việt Nam. Hai thành viên còn lại của Masan Group là Masan Resources (hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản) và Techcombank (hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng). Theo đánh giá năm 2016, Masan Consumer đứng vị trí thứ 7 trong Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam và đứng thứ 2 trong top các ngành hàng tiêu dùng.

Ở Việt Nam, Masan hiện đang chiếm khoảng hơn 70% thị phần nước mắm, hơn 70% thị phần nước tương và hơn 40% thị phần cà phê hòa tan, bên cạnh đó, 98% hộ gia đình Việt Nam sở hữu 1 sản phẩm của Masan. Điều này cho thấy các sản phẩm của Masan với thương hiệu mạnh, sản phẩm chất lượng cao, uy tín và giá cả hợp lý đã được đông đảo người tiêu dùng Việt Nam tin dùng. Những nhãn hiệu nổi tiếng của Masan trong ngành hàng thực phẩm, gia vị có thể kế đến như Omachi, Kokomi, Chinsu, Nam Ngư, Tam Thái Tử, Vĩnh Hảo… Cuối năm 2011, Masan bỏ ra hơn 50 triệu USD mua lại cổ phần chi phối của Vinacafe Biên Hòa, đánh dấu sự mở rộng của mình sang lĩnh vực nước giải khát (Beverage).

Những vị trí được tuyển dụng nhiều từ Masan

 

Masan-consumer-hoat-dong-trong-rat-nhieu-mang

Là công ty hoạt động mạnh trên các mảng như: Thực phẩm, đồ uống, đgia vị. Do đó mà nhu cầu tuyển dụng các vị trí cần thiết trong công ty là rất lớn. Chúng ta có thể kể đến một số vị trí sau:

 1. Vị Trí Nhân Viên QA

LÀ một công ty về hàng tiêu dùng nên vị trí nhân viên QA là một trong những vị trí quan trọng tại Công ty CP tập đoàn Masan. Nhân viên QA là vị trí không thể thiếu tại Masan consumer, đảm nhận vị trí của nhân viên QA, các bạn sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng của sản phẩm, xem xét và đối chiếu với chỉ tiêu yêu cầu của sản phẩm. Ngoài ra công việc của các bạn cần phải giám sát kỹ các thông số liên quan ở khu vực chế biến và sản xuất sản phẩm mình đảm nhiệm. Khi có kế hoạch sản xuất sản phẩm mới, nhân viên QA sẽ đảm nhận vai trò giám sát những thử nghiệm đối với các thiết bị hay công thức mới để làm ra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, các bạn cần phải lưu trữ những tài liệu và hồ sơ, báo cáo kịp thời lên cấp trên về chất lượng của sản phẩm mình đảm nhiệm. 

 1. Vị Trí Chuyên Viên C&B

Vị trí chuyên viên C&B là một vị trí không thể thiếu tại Masan Group với những công việc quan trọng. Vị trí chuyên viên C&B thì các bạn sẽ phụ trách về mảng hành chính nhân sự, bao gồm: Lập bảng tính lương cho toàn bộ nhân viên trong toàn công ty, trả lời các vấn đề của nhân sự có liên quan đến lương, thưởng, cập nhật các quy định mới về thuế và lương, phổ biến những chính sách của pháp luật về chính sách và quy định tới mọi người. Vì là một công ty lớn rất nhiều nhân sự nên vị trí này cũng cần nhiều người.

 1. Vị Trí Nhân Viên Bán Hàng

Bộ phận nhân viên bán hàng là bộ phận luôn có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất tại Masan consumer để có thể đảm bảo được số lượng hàng bán ra đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đảm bảo về mặt doanh số thì đội ngũ nhân viên bán hàng cần đảm bảo về số lượng để mang sản phẩm tới mọi nhà. Nhân viên bán hàng sẽ là người trực tiếp tiếp xúc với người tiêu dùng và lắng nghe ý kiến của họ. Do đó, khi làm ở vị trí này bạn cần phải rèn luyện khả năng giao tiếp, giải quyết vấn đề để xử lý các tình huống nan giải có thể xảy ra.

Kinh nghiệm thi tuyển vào Masan Consumer

chuong-trinh-management-trainee

1. Chương Trình Masan Management Trainee

 Đối tượng dự thi

 • Những bạn có < 2 năm kinh nghiệm làm việc

 • Đã hoặc sắp tốt nghiệp tại những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam

 • Có kỹ năng phân tích và giao tiếp tốt, tinh thần kinh doanh và chí tiến thủ lớn

 • Nhiệt tình, năng động, có khả năng tự học và tinh thần ham học hỏi cao, đam mê tạo ra những giá trị mới cho người Việt.

Ứng viên sẽ được chọn làm việc tại 1 trong những phòng ban sau: Sales, Finance, HR, Marketing,  R&D, Legal, Supply Chain hoặc Manufacturing.

Điểm khác biệt so với chương trình của các tập đoàn đa quốc gia khác là khi bạn vào một function, bạn sẽ không được luân chuyển sang các phòng ban khác. Masan không có quy trình đào tạo nhân sự theo quy chuẩn truyền thống nhưng bù lại, khi tham gia vào một dự án, bạn gần như được thỏa sức sáng tạo, từ ý tưởng đến cách thực thi, miễn sao hoàn thành đúng chỉ tiêu của cấp trên giao phó. Qua đó bạn cũng học được cách quản lý ngân sách hiệu quả và đầu tư một cách chiến lược hiệu quả..

Các vòng thi tuyển

Vòng 1: Nộp đơn ứng tuyển

Những giấy tờ cần chuẩn bị cho vòng này là: Một bản CV đẹp, ấn tượng, bảng điểm chính thức của trường Đại học, điền Application form.

Form của Masan thường gồm những câu hỏi như sau:

 • Bạn muốn thi tuyển vào bộ phận nào? Tại sao?

 • 5 năm nữa bạn sẽ ở đâu trong chặng đường sự nghiệp của mình?

 • Động lực nào khiến bạn tham gia thi tuyển vào Masan?

 • Kể về thành tích lớn nhất mà bạn từng đạt được.

Ba câu đầu tiên chủ yếu là chỉ xoay quanh bản thân bạn nên hãy khéo léo và thành thật nhất có thể. Với câu hỏi cuối, tùy vào cách bạn suy nghĩ mà lựa chọn câu chuyện phù hợp để kể ra. Quan trọng nhất vẫn là lí do vì sao bạn lại thấy tự hào về điều bạn đã kể. Bạn đã học được điều gì từ nó. Dù là điền form qua email hay form online điền trực tiếp trên trang web của công ty, bạn cũng cần lưu lại nội dung mà mình đã trả lời để dùng cho các vòng sau.

Vòng 2: Làm bài Test

Vòng này Masan consumer sẽ tổ chức thi tập trung cho toàn bộ thí sinh vượt qua vòng 1. Đề thi của Masan khá độc đáo với nhiều dạng bài tập lạ hơn đề của các công ty khác. Trong đó khó nhất là Verbal test với yêu cầu tìm từ đồng nghĩa của những từ tiếng Anh đã cho. Bạn nên tham khảo dạng bài test trước nhé.

Vòng 3: Phỏng vấn sơ tuyển

phong-van-so-tuyen

Buổi phỏng vấn phần lớn diễn ra bằng tiếng Việt nhưng chỉ có một khúc ngắn bằng tiếng Anh để test khả năng giao tiếp của ứng viên là chủ yếu. Thời lượng buổi phỏng vấn dài hay ngắn không quyết định bạn có được chọn hay không mà quan trọng là bạn đã nói những gì và tận dụng lượng thời gian đó như thế nào.

Một số câu hỏi chủ yếu là:

 • Tại sao bạn lại chọn Masan mà không phải những tập đoàn lớn khác?

 • Tại sao bạn lại chọn phòng ban này?

 • Bạn thích thương hiệu nào của Masan nhất? Hãy mô tả thương hiệu đó bằng ngôn ngữ và hình ảnh của riêng mình.

Vòng 4: Làm việc nhóm

Đến vòng này các thí sinh còn lại sẽ được chia thành các nhóm. Những bạn thi cùng phòng ban sẽ chung nhóm để làm việc với nhau. Sau khi nhận đề bài, mỗi người sẽ có thời gian nghiên cứu đề, sau đó thảo luận nhóm để đưa ra đáp án cuối cùng, rồi thuyết trình trước ban giám khảo. Đề bài chủ yếu là giải quyết tình huống thực tế được đưa ra cụ thể.

Vòng 5: Phỏng vấn cuối cùng

Sau khi vượt qua tất cả các vòng trên thì ở vòng cuối này, mỗi thí sinh sẽ mang theo laptop đến buổi thi. Sau khi phát đề, mọi người có quyền hỏi giám khảo 5 câu nếu câu hỏi chưa rõ. Rồi có 30 phút để chuẩn bị slides powerpoint thuyết trình. Nội dung đề thi của Masan khá đa dạng nhưng điểm chung là chỉ dài khoảng 5 dòng.

Sau khi thuyết trình xong, giám khảo sẽ đặt câu hỏi liên quan đến phần trình bày để bạn làm rõ hơn một số điểm. Giám khảo toàn là những quản lý cấp cao nên câu hỏi cũng vô cùng hóc búa. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, không có gì đúng hoặc sai hoàn toàn, quan trọng là ở cách suy nghĩ và tiếp cận vấn đề của bạn, nên cố gắng suy nghĩ và tìm hướng tiếp cận phù hợp để trả lời câu hỏi.

2. Ứng Tuyển Trực Tiếp

Management Trainee là một trong các lựa chọn của những bạn sinh viên mới hoặc sắp tốt nghiệp. Nếu không tham gia chương trình này bạn có thể trực tiếp ứng tuyển vào các vị trí phù hợp để làm việc tại Masan Consumer. Điều đầu tiên là ứng viên cần phải tự chuẩn bị cho mình một CV chuyên nghiệp để vượt qua vòng hồ sơ và có cơ hội tiến tới vòng phỏng vấn. Tương tự như phỏng vấn của chương trình Management Trainee, ứng viên cần phải thể hiện được bản thân, hiểu biết của mình về Masan. Ngoài ra, những kiến thức chuyên môn tùy theo vị trí mà bạn ứng tuyển cũng sẽ được hỏi kỹ nên hãy tự tin vào khả năng mà trả lời nhé.

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn vào Masan như:

 •  Bạn có những hiểu biết gì về Masan?

 •  Tại sao bạn muốn làm việc cho Masan mà không phải các doanh nghiệp lớn khác?

 • Bạn sẽ đóng góp được gì nếu có cơ hội làm việc tại Masan?

 •  Hãy mô tả những nguyên tắc làm việc của bạn?

 •  ISO 9001 là gì? Làm thế nào để bạn có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 cho công việc của mình?

 • Hãy cho biết những lỗi thường gặp trong công việc của bạn là gì? Bạn có giải pháp xử lý chúng như thế nào?

 •  Hãy trình bày kinh nghiệm của bạn liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển?

Trên đây là những kinh nghiệm mà Viecoi chia sẻ. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn khi muốn thi tuyển vào các vị trí làm việc của Masan. Chúc bạn sẽ phỏng vấn thành công!

Các công việc liên quan khác

Từ khóa: Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Công Việc Tuyển Dụng Quy Trình Tuyển Dụng masan

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

FAMILY MART TUYỂN DỤNG 2021 - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN !

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.


2

4 BƯỚC CÁCH GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng.


4

FPT SHOP TUYỂN DỤNG - CÁCH PHỎNG VẤN CỦA FPT SHOP KHÔNG KHÓ NHƯ BẠN NGHĨ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


5

THÔNG TIN ĐẮT GIÁ CHO CUỘC PHỎNG VẤN LẦN 2

Khi bạn được nhận lời mời từ nhà tuyển dụng cho cuộc phỏng vấn lần thứ 2, có nghĩa là bạn là ứng viên sáng giá và nhận được sự ưu ái từ nhà tuyển dụng. Tâm lý lo lắng và hồi hộp, trước câu hỏi trong cuộc phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì? là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với thái độ tự tin, chắc hẳn bạn sẽ xóa bỏ câu hỏi nhà tuyển dụng phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì và ngược lại.  


6

B'SMART TUYỂN DỤNG - KINH NGHIỆM PHỎNG VẪN B'S MART

B’s mart đã có 150 cửa hàng trên khắp TPHCM. Hiện nay, công việc làm thêm tại B’s mart cũng là 1 trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn cho các bạn đang có ý định làm thêm tại đây.


7

KỸ NĂNG THAM GIA PHỎNG VẪN DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Có rất nhiều sinh viên mới ra trường trên con đường tìm việc đã trải qua không ít lần thất bại khi phỏng vấn. Do đó, để tránh mất thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “trắng tay”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết.


8

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


9

SHOPEE TUYỂN DỤNG - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VƯỢT QUA NHỮNG VÒNG PHỎNG VẤN TẠI SHOPEE

Một nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam đó chính là Shopee, một nền tảng lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Năm nay, Shopee tổ chức khởi động chương trình “chiêu mộ nhân tài” với chiến dịch Nhà lãnh đạo toàn cầu - Global Leaders Programme  (GLP) - chương trình tuyển dụng hot nhất tại Shopee. Hãy cùng viecoi.vn tìm hiểu và nắm bắt một số bí quyết để giúp bạn trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Shopee ngay từ bây giờ nhé!


10

5 BƯỚC CHUẨN BỊ CHO MỘT BUỔI PHỎNG VẤN THÀNH CÔNG

Đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của một cuộc phỏng vấn? cần chuẩn bị những gì và làm cách nào để tạo được sự thiện cảm cũng như ấn tượng tốt của ứng viên đối với nhà tuyển dụng? Các lời khuyện sau đây sẽ giúp ứng viên có cái nhìn tổng quan về việc chuẩn bị tốt nhất cho một buổi phỏng vấn.