{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Kế toán / "GỌI TÊN" 5 THÁCH THỨC KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA NGÀNH KẾ TOÁN ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh đến chóng mặt như hiện nay, việc mọi người cần phải đối mặt khi không tìm được một công việc đúng với ngành nghề đã học cũng như mong muốn của bản thân là một điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Không những vậy mà các ngành nghề còn tác động lẫn nhau gây ra nhiều thách thức hơn, trong đó phải kể đến ngành kế toán. 

Trở lại những năm gần đây, lượng sinh viên đăng ký - lựa chọn ngành kế toán ngày càng gia tăng, đồng nghĩa với việc thách thức của ngành kế toán gặp phải cũng tăng lên. Hãy cùng Viecoi.vn điểm qua những thách thức đó ngay dưới bài viết này nhé! 

ke-toan-1

Công việc liên quan đến ngành kế toán gặp nhiều khó khăn

1. Chuẩn mực kế toán quốc tế chưa được áp dụng triệt để

Do tình hình tất cả các nước trên thế giới đang ra sức hội nhập kinh tế quốc tế, cạnh tranh bình đẳng và tự do thương mại thì những thông tin tài chính lại càng cần phải tuân theo đúng chuẩn mực quốc tế đã đề ra. 

Mặc dù chuẩn mực kế toán Việt Nam (viết tắt là VAS) và chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (viết tắt là IAS/IFRS) đã được xây dựng dựa trên tình hình kinh tế tại VN cũng như đặc điểm riêng của nền kinh tế. Nhưng giữa 2 chuẩn mực đó vẫn đang tồn tại khoảng cách đáng kể và gây ảnh hưởng đúng tầm đến quá trình hội nhập của kế toán cũng như kiểm toán tại Việt Nam. 

Một trong những điều gây ra khoảng cách đó được biểu hiện rõ tại nhiều khoản mục được viết theo vấn đề đánh giá theo gía trị hợp lý hoặc giá trị có thể thu trên báo cáo tài chính lập theo IFRS. Còn trên VAS thì lại được ghi theo đúng giá trị gốc dẫn đến việc thể hiện sai lệch diễn biến thực tế của thị trường. 

Nếu ngành kế toán Việt nam muốn tạo dựng được quan hệ với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như nhanh chóng hội nhập cùng kế toán thế giới thì càng cần nhanh chóng hoàn thiện đúng, đủ VAS ngay trên cơ sở chuẩn mực kế toán thế giới.

ke-toan-2

Sự cập nhập không kịp thời về chuẩn mực kế toán khiến thách thức ngành kế toán ngày càng lớn

2. Cập nhật và tuân thủ đúng quy định, chuẩn mực mới của pháp luật hiện hành

Trong thời kỳ hội nhập, việc thay đổi các quy định Kế toán để phù hợp với chuẩn mực kế toán quốc tế là điều cần thiết và không thể tránh khỏi. Bởi vậy, nếu đứng tại vị trí kế toán thì bạn luôn phải biết cập nhật những thông tin mới cũng như sử dụng những phần mềm công nghệ là công cụ để hỗ trợ cho công việc cũng là điều không được bỏ qua. 

Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với rắc rối về pháp luận nếu không nhanh chóng cập nhật thông tin cũng như phải tuân thủ đúng theo pháp luật. Cá nhân và doanh nghiệp cần phải biết rằng bản thân sẽ hoạt động thuận lợi hơn cũng như hội nhập với nền kinh tế quốc tế nhanh hơn nếu luôn chấp hành đúng mọi quy định của nhà nước. 

3. Nguồn lao động chất lượng cao còn hạn chế

Theo nhiều chuyên gia nhận định về nguồn kế toán Việt nam thì vẫn còn hạn chế về cả số lượng lẫn chất lượng và cần phải có cải thiện theo hướng phát triển tốt hơn. 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành kế toán trên mọi quốc gia đang là một trong những lĩnh vực dẫn đầu, bao gồm cả Việt Nam. Bởi vậy, những phần hành kế toán ứng dụng điều này vào các hoạt động như ghi sổ, lập báo cáo tài chính trong quá trình kế toán là điều không thể bàn cãi. Vì lý do đó, ngành kế toán cần đòi hỏi nhận được một nguồn lao động có kiến thức cũng như chuyên môn từ cơ bản đến sâu xa về công nghệ thông tin. Trên thực tế, nhà tuyển dụng có thể tìm được nhiều ứng viên hiện còn là sinh viên không chỉ đáp ứng được nhu cầu đó mà còn nhiều khía cạnh khác. 

4. Hạn chế về vấn đề bảo mật thông tin, kiểm soát dữ liệu

ke-toan-4Tình trạng hạn chế kiểm soát dữ liệu trong ngành kế toán

Không thể phủ nhận về sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 hiện đang ngày càng bùng nổ và các phần mềm thông minh cũng đang dần thay thế việc thủ công, từ đó tự động hoá những vấn đề phức tạp và đa diện trong ngành kế toán. Bởi vậy, nếu một kế toán viên lâu dài mà không am hiểu được công nghệ thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vận hành công việc gây ảnh hưởng ít nhiều cho doanh nghiệp. 

5. Không tránh khỏi “stress" do công việc

Ngoài việc quản lý thu-chi cho doanh nghiệp, kế toán còn giúp “ông chủ" giám sát được tình hình tài chính, từ đó đóng góp những phương án phát triển kinh doanh có lợi cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, kế toán viên còn luôn cảm nhận được một áp lực vô hình không hề nhỏ khi ngày ngày “vật lộn” cùng “một đống" số liệu.

Ngoài ra, khi đảm nhiệm vị trí một kế toán viên thì tính cẩn thận, tỉ mỉ, thận trọng sẽ được đề cao rất nhiều bởi nếu có một sai sót nhỏ thôi cũng đã để lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Điều này cũng khiến nhiều bạn sinh viên mới ra trường trở lên e dè và không chắc chắn khi chọn một công việc khắc nghiệt như vậy. 
 

Áp lực nhiều không thể kể đến của ngành kế toán

Việc áp dụng công nghệ thông tin cũng chỉ giảm bớt được một phần nào áp lực cho ngành kế toán, nhưng đừng lo bởi “bản chất" của ngành này đã có nhiều thách thức và hầu hết ngành nào đều có những khó khăn, áp lực riêng. Nhưng nếu chỉ cần bạn đủ đam mê, trách nhiệm, yêu nghề thì vẫn hãy cứ theo đuổi. Bởi chỉ khi đối mặt với nó, bạn mới có thể ngày càng phát triển cũng như nhanh chóng thành công hơn trong công việc, nhất là đối với ngành nghề kế toán này. Viecoi.vn chúc các bạn sẽ thành công sau khi đọc được những thông tin này.

CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN

CÔNG TY VỀ KẾ TOÁN

Từ khóa:

Cơ Hội Nghề Nghiệp thực trạng kế toán thách thức của ngành kế toán

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

"GỌI TÊN" 5 THÁCH THỨC KHÔNG THỂ BỎ QUA CỦA NGÀNH KẾ TOÁN ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh đến chóng mặt như hiện nay, việc mọi người cần phải đối mặt khi không tìm được một công việc đúng với ngành nghề đã học cũng như mong muốn của bản thân là một điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Không những vậy mà các ngành nghề còn tác động lẫn nhau gây ra nhiều thách thức hơn, trong đó phải kể đến ngành kế toán. 


2

NGÀNH KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN, CẦN LÀM GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT KẾ TOÁN GIỎI KHI ĐANG LÀ SINH VIÊN?

Để trở thành một kế toán giỏi khi đang là sinh viên thì hầu hết điều cần làm trước tiên chính là nắm vững kiến thức và các nghiệp vụ trong quá trình thực hiện các bút toán kết chuyển. Ngoài ra, nếu bạn đang là một sinh viên thì việc hiểu biết thêm về luật, thuế do nhà nước ban hành và hiện hành cũng như việc rèn luyện cho bản thân sự cẩn thận, tỉ mỉ là điều cần thiết. Hãy cùng Viecoi.vn làm rõ những điều đó ngay dưới bài viết sau nhé! 


3

CÔNG VIỆC KẾ TOÁN CÓ GÌ HOT MÀ LÀM SINH VIÊN MÊ MẨN THEO NÓ?

Thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 càng mở ra nhiều cơ hội cho ngành kế toán trên thế giới nói chung và kế toán của Việt Nam nói riêng. Vậy, cơ hội đó là gì mà làm sinh viên mê mẩn vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó qua bài viết sau đây nhé !


4

Nhân Viên Kế Toán Là Gì? Mức Lương Hấp Dẫn Cho Từng Vị Trí Kế Toán

Bạn vừa bắt đầu công việc của một kế toán viên hoặc đang có định hướng theo đuổi sự nghiệp kế toán. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ nghề kế toán là gì, những khó khăn trong nghề và lộ trình thăng tiến của một kế toán viên ra sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về nghề kế toán.


5

CÁC KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH KẾ TOÁN / KIỂM TOÁN

Không như những ngành nghề khác, với nghề kế toán bạn có thể định hướng rõ ràng tương lai nghề nghiệp cho mình. Đây cũng là nghề có tiềm năng phát triển rất lớn. Có 4 lĩnh vực mà một kế toán viên có thể lựa chọn là kế toán, kiểm toán, thuế và quản lý. 


6

KIỂM TOÁN LÀ GÌ? PHÂN BIỆT GIỮA KIỂM TOÁN VÀ KẾ TOÁN

Kiểm toán là một khái niệm không còn quá xa lạ trong giai đoạn kinh tế phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng và chính xác về khái niệm này. Vậy, kiểm toán thực sự là gì?


7

ĐIỂM QUA NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN MÀ MỘT KẾ TOÁN THUẾ DỄ MẮC PHẢI

Hầu hết mọi người đều biết rằng, kế toán thuế là một vị trí đòi hỏi sự chính xác một cách tuyệt đối đi kèm với sự cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết bởi nó liên quan đến những số liệu, hóa đơn cũng như các chứng từ kế toán. Chỉ cần một sự sai lệch cũng như mất đi sự tập trung, nhân viên kế toán thuế sẽ rất dễ dàng sa vào những sai lầm cơ bản, nhất là đối với những nhân viên mới vào nghề. Do đó, hãy cùng “gọi tên” những sai lầm cơ bản nhất để giúp công việc kế toán thuế diễn ra thuận lợi ngay dưới bài viết này nhé! 


 

Gợi ý việc làm