ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

CHẾ ĐỘ PHÚC LỢI LÀ GÌ?

  • 21/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 168

Chế độ phúc lợi là một trong những quyền lợi của người đi làm được pháp luật bảo hộ. Có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng chế độ bảo hiểm, phúc lợi tuyệt vời cho người lao động như một cách để thu hút nhân tài – phát triển quốc gia. Đặc biệt là sinh viên mới ra trường, nắm rõ về phúc lợi công ty chính là bí kíp bỏ túi giúp bạn an tâm sau này. Vậy phúc lợi bao gồm những gì? Tại sao phúc lợi lại là mối quan tâm của sinh viên mới ra trường?

1. Bảo hiểm xã hội v​à y tế

Đầu tiên phải nhắc đến các chế độ bảo hiểm xã hội và y tế. Dù biết rằng đây là một yêu cầu nhà nước bắt buộc tất cả doanh nghiệp phải thực hiện cho nhân viên nhưng bạn vẫn được khuyên hãy nên đặt câu hỏi để biết rõ rằng bên cạnh mức lương thì mình sẽ được đóng bảo hiểm đầy đủ hay không, bảo hiểm y tế áp dụng ở mức quy định tối thiểu hay có bổ sung các quyền lợi như khám sức khoẻ định kỳ, bảo hiểm răng miệng và thị giác, bảo hiểm cho người thân…  Điều này sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều trong việc cân nhắc khi chọn lương Gross hay Net để có được thoả thuận hợp lý và tương xứng nhất với mong muốn của bản thân.

2. Lợi ích phụ trợ

Tiếp đến là các loại phụ cấp hoặc lợi ích phụ trợ mà công ty chủ động lên ngân sách và kế hoạch để chăm sóc đời sống nhân viên. Các đãi ngộ này có thể khá phổ thông như: phụ cấp ăn trưa, xăng xe, điện thoại; chính sách công tác phí “rộng rãi”; quà tặng sinh nhật – ma chay – hiếu hỉ; chương trình nghỉ mát hàng năm; các chương trình thúc đẩy tinh thần đội nhóm (team-building) theo bộ phận… Nếu điều kiện tốt hơn, công ty còn có thể cung cấp các phúc lợi truyền cảm hứng như Thứ Sáu Vui Vẻ (Happy Friday) hoặc hướng đến đời sống tinh thần như xây dựng phòng thư giãn, phòng giải trí, phòng thể dục thể thao, căn tin miễn phí để nhân viên tuỳ nghi sử dụng.

3. Chương trình sức khoẻ toàn diện

Bảo hiểm y tế là phúc lợi cơ bản mà bạn sẽ không quá khó khăn để sở hữu. Nhưng các “đặc quyền” liên quan đến sức khoẻ không chỉ có vậy mà bạn còn có thể sẽ gặp được những Nhà tuyển dụng có các chương trình bổ sung nhằm chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho nhân viên. Thẻ thành viên câu lạc bộ thể hình, phí tham gia lớp học thiền hoặc tập yoga, vé tham dự hội thảo chuyên đề sống lành mạnh, khoá tư vấn cai thuốc lá, các chính sách giúp thư giãn sau ngày làm việc căng thẳng … là những phúc lợi mà nhiều công ty đang áp dụng cho nhân viên của mình.

 

4. Ngày nghỉ và ngày phép

Quan điểm quản lý nhân sự sẽ tác động tới những lợi ích liên quan đến giờ giấc và phong cách làm việc. Hãy cố gắng đặt ra những câu hỏi nhằm xác định xem công ty mà bạn dự định gia nhập có phải là mô hình mang dáng dấp quân đội không. Nếu đúng như vậy, hãy chuẩn bị tinh thần để rèn luyện tác phong chuẩn mực, tận hưởng khuôn khổ và áp dụng các chế độ nghỉ bệnh – nghỉ phép – nghỉ việc đúng như luật định.

Trong khi đó, nếu là người ưa thích tự do và may mắn tìm được một công ty quản lý nhân viên theo tư duy mở, chúc mừng bạn đã có thêm đãi ngộ mà giá trị khi quy đổi ra thực tế không hề nhỏ. Ví dụ như việc các sếp “bật đèn xanh” cho phép nhân viên làm việc online ở nhà, làm theo thời gian biểu linh động hoặc có thể nghỉ phép theo giờ… Bên cạnh đó, việc tăng số lượng ngày phép năm hưởng nguyên lương cũng như cho nghỉ lễ dài hơn quy định chính là lợi ích được đông đảo nhân viên đánh giá cao.

5. Sự phát triển chuyên môn

Phúc lợi còn được xem xét ở khía cạnh phát triển năng lực và sự nghiệp cho người lao động. Nếu công ty có thể tổ chức các đợt huấn luyện kỹ năng, đào tạo chuyên môn hàng năm và vạch ra lộ trình thăng tiến thì đây là tin rất tốt. Bên cạnh đó, các chương trình luân chuyển vị trí (job rotation), tái thiết kế công việc (job enlargement hoặc job enrichment) nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực kế thừa hoặc đề bạt quản lý cũng là cơ hội tuyệt vời để bạn phát triển.

Thậm chí, ngay cả trong trường hợp công ty không tổ chức đào tạo nội bộ, không dành chi phí cử bạn đi tu nghiệp hoặc bồi dưỡng nghiệp vụ, nhưng có thiện chí ủng hộ và ưu tiên sắp xếp thời gian biểu để bạn tự tham gia các lớp học cũng có thể được xem là đãi ngộ.

 

Từ khóa: Kinh NghiệmLương Bổng

Người khác đã xem

Nhiều người đọc