ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

  • 09/03/2016
  • |
  • Lượt xem: 322

Kinh nghiệm viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Mùa hè đến thì có rất nhiều tân cử nhân tốt nghiệp từ các trường nghề, cao đẳng, đại học và họ tất bật tìm kiếm việc làm cho mình. Nếu là sinh viên vừa ra trường thì làm sao có nhiều kinh nghiệm làm việc để điền vào CV để đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng đây? Sau bao năm học đại học bên cạnh tấm bằng đại học, các chứng chỉ khác thì phần kinh nghiệm trong CV bạn sẽ điền như thế nào?

Cùng xem những cách thức sau đây để làm nổi bật điểm mạng của bạn, tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

1. Làm nổi bật kinh nghiệm

Đầu tiên bạn hãy đọc mục mô tả về công việc, những yêu cầu từ nhà tuyển dụng đối với vị trí công việc mà bạn nhắm đến. Sau đó thì lược ra những cụm từ thường được nêu ra rồi điền vào trong CV của bạn. Kể cả việc bạn chưa có những kinh nghiệm mà phần mô tả công việc yêu cầu thì cũng hãy nghĩ đến những kinh nghiệm tương tự của bạn.

Chẳng hạn yêu cầu của công việc là bạn phải có kinh nghiệm trong quản trị dự án nhưng bạn lại không hề có kinh nghiệm về nó. Nhưng bạn hoàn toàn có thể trình bày về những kinh nghiệm về việc tổ chức các sự kiện từ thiện mà bạn đã tham gia khi còn ngồi trên ghế giảng đường và những điều mà bạn học hỏi được. Cố gắng làm nổi bật những kinh nghiệm này trong bản CV của bạn.

2. Kinh nghiệm khi là tình nguyện viên

Bạn đã từng làm những công việc tình nguyện khi còn học tại đại học. Không nên bỏ qua những điều này vì nó giúp bạn có được những kỹ năng, kinh nghiệm vô cùng quý giá. Hãy trình bày những kinh nghiệm mà bạn thu thập được khi làm tình nguyện viên, nêu rõ về những kinh nghiệm mà bạn có được khi làm sinh viên tình nguyện, bạn đảm nhận việc gì, những thành tích mà bạn đạt được là gì?

3. Những kỹ năng mềm

Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn rằng khi bạn có bất đồng với đồng nghiệp khi cùng làm một dự án nào đó bạn sẽ giải quyết vấn đề đó ra sao?

Bạn cảm thấy lo lắng vì mình chưa từng gặp tình huống như thế. Nhưng hãy nhớ lại lúc bạn làm việc nhóm thảo luận khi còn học đại học, tham gia vào các hoạt động ở trường. Tình huống bất đồng quan điểm cũng từng xảy ra và bạn đã xử lý nó ra sao. Vì thế bạn nên liệt kê những kỹ năng mềm đó vào bản CV.

Mark Jeffries là một chuyên gia tư vấn nghề nghiệp nói rằng những kỹ năng mềm giúp bạn tạo được sự ảnh hưởng với người khác, gợi nên các ý tưởng và thuyết phục được mọi người.

Nhà tuyển dụng rất thích những người có những kỹ năng như có sáng kiến khi phụ trách dự án mới. Biết bố trí lại công việc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trong bản CV của mình ngoài việc liệt kê ra những kỹ năng này bạn còn phải để ý đến những cụm từ mà nhà tuyển dụng đã sử dụng trong bản mô tả công việc, hãy kết hợp những cụm từ này với những ví dụ thực tế.

4. Làm nổi bật về phần học vấn

Bện cạnh việc liệt kê ra các bằng cấp, bạn còn có thể nêu thêm những thông tin về học bổng, những buổi tham gia hoạt động ngoại khóa, những bài tiểu luận về đề tài khoa học, đặc biệt là khi bạn nhận được sự trợ giúp từ những giảng viên để hoàn thành tiểu luận. Không bỏ qua các thành tích này, cho dù bạn thấy nó là việc nhỏ.

5. Không quá khoa trương

Sự chân thành chính là tiêu chí hàng đầu mà nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Nếu như bạn có kinh nghiệm về bán hàng thì hãy nêu rõ trong CV nhưng không phóng đại vấn đề quá mức rằng bạn là nhân viên kinh doanh của công ty lớn trong khi thực tế bạn chỉ bán hàng tại một cửa hàng nhỏ. Không nói quá về hoa hồng mà bạn nhận được. Khi bạn nói dối cho dù đó là việc nhỏ nhặt cũng khiến cho bản CV đó rơi vào danh sách đen của nhà tuyển dụng.

Từ khóa: Lời KhuyênKỹ NăngKinh NghiệmCVXin Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc