ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Cách tận dụng tối đa 5 phút đầu tiên của buổi phỏng vấn xin việc

Cách tận dụng tối đa 5 phút đầu tiên của buổi phỏng vấn xin việc

  • 09/08/2017
  • |
  • Lượt xem: 497

Những khoảnh khắc đầu tiên của cuộc phỏng vấn có thể có một tác động quyết định đến phần còn lại sẽ diễn ra như thế nào. Dưới đây là cách để có một khởi đầu tuyệt vời - cùng với lời khuyên từ những nhà tuyển dụng.

1. Nhớ rằng cuộc phỏng vấn bắt đầu ngay khi bạn ra khỏi nhà

Cuộc phỏng vấn bắt đầu từ rất lâu trước khi bạn bắt tay và ngồi xuống bàn. Bạn không bao giờ biết ai là người mà bạn có thể gặp phải khi rời khỏi xe buýt hoặc tàu hỏa, hoặc vào tòa nhà của công ty – như những gì bạn biết, người phỏng vấn của bạn có thể đang đợi một ly cà phê như bạn. Vì vậy, đảm bảo một không khí thân thiện, tự tin, chuyên nghiệp từ thời điểm bạn đặt ra.

Chắc chắn rằng mình đến sớm. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi thoải mái và chắc chắn rằng bạn đã uống nước. Nói chuyện với nhân viên tiếp tân, tắt điện thoại và đi vòng quanh khu vực xung quanh bạn - bạn có thể nhận thấy một điều gì đó sẽ tạo nên một chủ đề nhỏ nói chuyện hữu ích sau đó. Đừng cố gắng và nhồi nhét vào bất kỳ sự kiện phút cuối nào - bạn muốn để tại ấn tượng mình là một người bình tĩnh và có tổ chức, không bối rối và không chuẩn bị trước.

Những gì không nên làm:

"Tôi đã từng nghe ai đó đứng bên ngoài tòa nhà của chúng tôi, hút thuốc lá và phàn nàn lớn trên điện thoại của họ về thời gian bắt đầu sớm cuộc phỏng vấn và tự hỏi tại sao họ phải tham dự. Khi tôi đến cuộc phỏng vấn tiếp theo, tôi nhận ra rằng ứng cử viên tiếp theo của tôi là người đã khiến tôi bực bội! Đây không phải là một sự khởi đầu tuyệt vời. "

2. Đối xử với mọi người mà bạn gặp như với nhà tuyển dụng

Hãy đảm bảo rằng bạn lịch sự và thân thiện với tất cả mọi người mà bạn gặp trong quá trình phỏng vấn. Từ chào hỏi nhân viên tiếp tân, đến những người bạn cùng chia sẻ thang máy, đi bộ qua một văn phòng để đến phòng họp của bạn. Đây là tất cả các điểm tiếp xúc với người chủ tương lai tiềm năng của bạn, và đồng nghiệp thường chia sẻ cảm giác của họ về bạn sau đó, do đó bạn muốn mọi người tiếp xúc với bạn để thấy bạn trong ánh sáng tích cực nhất có thể.

Những gì không nên làm:

"Tôi luôn muốn xuống lầu để trực tiếp chào đón ứng viên. Có một lần, một ứng cử viên cho rằng tôi là một trợ lý, đã đối xử với tôi một cách rất tự nhiên và thô bạo yêu cầu tôi lấy nước cho họ. Họ đã khá shock khi họ nhìn thấy tôi trên danh sách phỏng vấn! Nhưng điều làm tôi thất vọng nhất chính là ý tưởng đối xử với nhân viên ở bất kỳ mức độ nào theo cách như vậy ".

3. Tạo ấn tượng đầu tiên mạnh mẽ

Ấn tượng đầu tiên có ý nghĩa, và những tín hiệu phi ngôn ngữ quan trọng hơn nhiều so với những lời nói. Vì vậy, trong những phút đầu tiên đó, hãy mỉm cười một cách tự tin, bắt tay thật chặt, trao đổi bằng mắt và nhìn chung quanh, như thể bạn rất vui khi ở đó và bạn muốn công việc đó. Nghiêng người một chút, thả lỏng hàng lông mày của bạn một chút, và chờ đợi để được mời ngồi. Trong mọi việc bạn làm, hãy tạo ra một thái độ tích cực, nhiệt tình và quan tâm.

Trang phục thông minh, cố gắng để hòa hợp phong cách ăn mặc với công ty bạn sắp đi phỏng vấn. Bạn sẽ có thể có được một ý tưởng tốt về trang phục điển hình của công ty thông qua trang web và truyền thông xã hội, đặc biệt là bất kỳ nội dung về văn hóa làm việc của công ty, và người tuyển dụng của bạn cũng có thể tư vấn cho bạn. Bạn muốn tạo một số cá tính và uy tín, nhưng bạn cũng muốn thể hiện phù hợp, vì vậy nếu nghi ngờ luôn luôn sai lầm về phía chính thức.

Là một phần trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn của bạn, bạn nên nghĩ đến một số chủ đề có thể xảy ra, để giúp cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ. Điều quan trọng là đưa ra các chủ đề mà bạn có mối quan tâm chung, vì vậy, nếu còn nghi ngờ, hãy ăn mặc lịch sự.

Những gì không nên làm:

"Một ứng viên tôi phỏng vấn đã yêu cầu một ly nước trong khi chờ đợi. Trời lạnh và họ làm đổ nó trước khi chúng tôi gặp nhau, vì vậy ấn tượng đầu tiên của tôi là một cái bắt tay rất ẩm ướt, lạnh. Vì vậy, luôn luôn giữ đồ uống của bạn trong tay trái của bạn! '

4. Hãy sẵn sàng cho cuộc nói chuyện nhỏ

Việc nói chuyện đúng (hoặc sai) có thể có những hậu quả lớn. Đó là cách để mọi người xây dựng mối quan hệ và mối quan hệ thân thiện và bắt đầu tạo ra chất lượng 'hóa học' khó nắm bắt và phi vật thể, đặc trưng cho tất cả các mối quan hệ kinh doanh hiệu quả.

Vì vậy, trong quá trình chuẩn bị phỏng vấn của bạn, bạn nên suy nghĩ trước một số chủ đề có thể xảy ra, để giúp cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ. Điều quan trọng là đưa ra các chủ đề mà bạn có mối quan tâm chung, để bạn có thể hỏi và trả lời các câu hỏi một cách tự tin.

Ví dụ, nếu bạn thấy một bức tranh gia đình của người tuyển dụng, có lẽ bạn có thể hỏi về họ - và sẵn sàng với một giai thoại gia đình của riêng bạn. Hoặc nếu bạn là một fan hâm mộ thể thao và bạn thấy ông ấy cũng thế, có lẽ bạn có thể đặt một câu hỏi phù hợp mà bạn cũng đã có một câu trả lời thú vị để ('Bạn đã bao giờ xem trực tiếp ở sân bóng chưa?' 'Theo bạn năm nay ai sẽ vô địch? "Vv).

Bạn cũng nên gnhĩ về chủ đề. Ví dụ: trong thời gian gần đây, giám đốc tiềm năng của bạn đã cập nhật tin tức chưa? Hoặc bạn có thể hỏi về tác động tiềm ẩn đối với công ty phát triển gần đây, chẳng hạn như giá cổ phiếu giảm hoặc một cuộc tấn công phần mềm độc hại nghiêm trọng? Trong mỗi trường hợp, hãy chắc chắn rằng bạn có một ý nghĩ thú vị về sự đóng góp của bạn.

Những gì không nên làm:

"Một ứng viên mà tôi phỏng vấn gần đây đã hỏi tôi một chuỗi các câu hỏi không ngừng về gia đình tôi, công việc, công ty, mọi thứ trong tin tức - mọi thứ. Nhưng anh ấy không thực sự có nhiều điều để tự nói và anh ấy đã không thực sự chờ đợi để nghe câu trả lời của tôi trước khi đặt câu hỏi tiếp theo, vì vậy anh ấy đã thấy rất lo lắng và rời rạc. "

5. Truyền tải thông điệp ngay từ đầu

Các chính trị gia huấn luyện trong việc xử lý các phương tiện truyền thông luôn được khuyên có tối đa ba thông điệp chính, mà họ nên bám sát và lặp lại trong suốt cuộc phỏng vấn.

Tương tự như vậy, bạn nên có hai hoặc ba điểm chính mà bạn muốn nói về những gì bạn muốn đem tới và những gì bạn đang tìm kiếm - ví dụ: 'Tôi đã sẵn sàng cho thử thách của việc quản lý một nhóm', ' Tôi kết hợp kinh nghiệm kỉ luật với chuyên môn kỹ thuật "," trong sự nghiệp của tôi, tôi đã phát triển một kỹ năng chuyển đổi kỹ thuật số phong phú ".

Đây là ba điểm chính mà bạn muốn người phỏng vấn của bạn nhớ về bạn. Vì vậy hãy thử và làm việc với chúng một cách tự nhiên mỗi khi có thể, ngay cả trong vài phút đầu tiên. Điều quan trọng là phải có câu trả lời sẵn sàng cho một số câu hỏi phổ biến nhất được đưa ra sớm - chẳng hạn như 'Cho tôi biết lý do bạn muốn công việc này' và 'Theo bạn thì công việc này bao gồm những gì?'

Những gì không nên làm:

"Tôi luôn bắt đầu bằng cách yêu cầu mọi người giải thích công việc kinh doanh của chúng tôi. Những câu hỏi đơn giản này làm bối rối rất nhiều người - thật ngạc nhiên là có bao nhiêu người tranh đấu với nó, có lẽ vì họ đang tham dự một số cuộc phỏng vấn liên tiếp và chưa dành thời gian để nghiên cứu nhiều. Nhưng nếu bạn không không hiểu về công ty và công việc, người phỏng vấn chỉ có thể kết luận rằng bạn không thực sự bận tâm về công việc đó.

Từ khóa: Kinh Nghiệm Phỏng VấnPhỏng VấnKinh NghiệmTìm Việc

Người khác đã xem

1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

3

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

4

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

5

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

6

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

7

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

8

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...

9

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên ...

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên chiến thắng. Để tiếp tục học hỏi, nâng cao kỹ ...

10

Tác hại của thiếu kỹ năng giao ...

Chỉ vì thiếu kỹ năng giao tiếp cuộc sống bỗng ...

Tác hại của thiếu kỹ năng giao ...

Chỉ vì thiếu kỹ năng giao tiếp cuộc sống bỗng chốc thu nhỏ lại, quyết tâm cải thiện kỹ năng ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

3

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

4

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

5

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

6

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

7

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

8

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...

9

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

10

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên ...

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên chiến thắng. Để tiếp tục học hỏi, nâng cao kỹ ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

3

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con đường phát triển sự nghiệp không? Sự thật là: Bạn ...

4

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

5

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

6

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên ...

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên chiến thắng. Để tiếp tục học hỏi, nâng cao kỹ ...

7

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

8

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

9

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

10

Ghi nhớ lâu hơn chỉ với 1 ...

Đây là lời thú nhận của tôi: Tôi hay tự ...

Ghi nhớ lâu hơn chỉ với 1 ...

Đây là lời thú nhận của tôi: Tôi hay tự nói chuyện 1 mình. Trên thực tế, tôi tự nói ...


Xem thống kê danh sách 

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ. Từ lâu môi trường làm việc tại công ty ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ và đặc biệt là khi bạn có ít kinh ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con đường phát triển sự nghiệp không? Sự thật là: Bạn ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành giáo viên mầm non hiện đang là ngành thu hút ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...


Xem thống kê danh sách