Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / KIỂM TRA MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA BẠN

KIỂM TRA MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA BẠN

  • 03/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 1236

Kiểm tra mức lương bạn nhận được có thể là một tính toán đầy rắc rối hoặc phức tạp, đặc biệt khi bạn không chắc lương mình ở tình trạng nào trong suốt mấy năm vừa qua.

Tuy nhiên, nếu bạn biết bạn đang ở đâu, mức lương trung bình bạn nhận được là bao nhiêu, bạn có thể là xác định được vị trí của mình đang ở đâu, để tiến tới cải thiện mức lương mà mình mong muốn. 

mức lương trung bình

Tìm hiểu thông tin từ những người xung quanh

Tham khảo lại với sếp hoặc bộ phận nhân sự để biết xem mức lương trung bình từ năm trước đến nay có gì thay đổi không. Nếu bạn là nhân viên mới trong công ty, hãy trò chuyện với các chuyên viên nhân sự và đồng nghiệp để tìm hiểu về quy tắc của công ty khi tiến hành thương lượng hợp đồng và những điều họ mong đợi bạn thực hiện.

Căn cứ thông tin tuyển dụng đăng tuyển từ các công ty khác

Đây là một căn cứ thực sự đáng được quan tâm. Không khó khăn để tìm kiếm việc làm được đăng tuyển trên internet, qua các website tuyển dụng vị trí tương đương với công việc của bạn hiện tại. Việc cần làm là liệt kê công việc có mức lương khuyến nghị thuộc 10 doanh nghiệp đăng tuyển, lấy trung bình cộng của tất cả các tin đăng đó. Bạn sẽ tìm được một con số trung bình để làm căn cứ cho việc tính mức lương đàm phán sắp tới. Nhiều khi bạn phải ngạc nhiên vì sự chênh lệch khá lớn với thu nhập thực tế của bản thân. 

Căn cứ vào những vị trí tương đương cùng cấp

Căn cứ này khá giống với hình thức so sánh ngang bằng nhau trong cùng một bộ phận phòng ban. Bạn là nhân viên và bên cạnh có những người làm việc giống như vậy. Đa phần các doanh nghiệp khi trả lương nhân viên không công khai mức thu nhập của tất cả, nhưng một khi là đồng nghiệp thân quen, qua những câu nói xã giao, rất đơn giản để xác định mức lương chủ doanh nghiệp đang trả cho vị trí đó như thế nào.

Tuy vậy căn cứ này chưa đưa ra một cái nhìn khách quan về công việc bởi cùng cấp với bạn nhưng nhân viên đó lại có sự cống hiến nhiều hơn, những công việc họ làm thêm có thể bạn không bao quát được hết. Mức lương chênh lệch có thể xảy ra và bạn sẽ càng cảm thấy khó khăn để xác định mức lương hiện tại của bản thân thực nhận.

mức lương trung bình

Thực hiện khảo sát bản thân

Hãy dành thời gian để kiểm tra lại một cách mức lương bạn nhận được là bao nhiêu? Những người nằm trong top lương dẫn đầu, họ làm ở vị trí nào, những người làm cùng vị trí như mình, mức lương trung bình được tính bình quân trên đầu người là bao nhiêu? Để xác định được mức lương mà mình nhận được đang ở vị trí nào so với biểu đồ mức lương trung bình Việt Nam năm 2018. Qua đó, bạn xác định được mình cần khắc phục và cải thiện những điểm nào để tăng mức lương như mình mong muốn. 

Kiểm tra về những thành tích của mình

Bạn từng xuất sắc làm việc gì? Những thử thách nào bạn đã vượt qua? Bạn có nhận nhiều trách nhiệm hơn, các dự án lớn hơn hoặc phụ trách khách hàng giá trị hơn cho tổ chức không? Hãy kiểm tra những thành tích nổi bật của mình trong một năm qua để biết được mình có đang hoàn thành tốt công việc của mình để nhận được mức lương vượt ngưỡng trung bình hay chưa? Nếu bạn chưa hãy đặt ra mức lương mong muốn để lấy cố gắng cho quá trình làm việc sau này.

 mức lương trung bình

Khảo sát lại mức lương của năm ngoái

Mức lương hiện tại đã có những thay đổi gì so với những năm trước? Mức độ công việc, của bạn đã khác đi? Bạn có tập trung vào xây dựng hay cải thiện các kỹ năng đặc biệt trong suốt quá trình của cả năm qua? Hãy đọc lại một lần nữa kiểm tra đến mức lương hiện tại cũng như phúc lợi xã hội mà bạn nhận được trong năm qua. Những phản hồi đó đã ảnh hưởng như thế nào đến bạn trong suốt năm vừa rồi và bạn có thực sự cải thiện hay tiếp thu được chút nào không?

Cân nhắc các mục tiêu nghề nghiệp

Bạn muốn bước đi kế tiếp trong sự nghiệp của mình là ở đâu? Kỹ năng nào cần xây dựng hoặc cần có những trải nghiệm gì mới để có thể đạt được các mục tiêu? Làm thế nào gắn kết vị trí công việc hiện tại vào với kế hoạch đường dài? Sử dụng các thông tin này để định hướng cho mức lương tương lai mà bạn muốn đạt được trong năm tới nhé!

mức lương trung bình

 

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Từ khóa: Mức Lương Trung Bình

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong năm năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


2

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


3

CHỌN NGHỀ NGHIỆP TRONG TƯƠNG LAI

Việc lựa chọn nghề nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hiện tại và sau này của bạn. Bạn mơ ước được làm công việc đó sau khi tốt nghiệp ra trường. Nhưng không phải cứ mơ ước là được, nó cần phải hội tụ nhiều yếu tố mà chính bản thân, gia đình và xã hội là người quyết định.


4

CẨM NANG THƯ KÝ

Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ quyền lực, đó là câu nói rất quen thuộc mà mọi người đã từng nghe, cho đến bây giờ đằng sau mỗi CEO đều có rất nhiều bộ phận xây dựng chiến lược phát triển cho công ty nhưng có một vị trí tôi muốn nhắc đến ngày hôm nay đó là cô thư ký xinh đẹp - trợ thủ đặc lực của giám đốc.


5

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


6

BẠN CÓ PHÙ HỢP LÀM FREELANCER?

Trong những năm gần đây Freelancer trở thành nghề nghiệp hot cho rất nhiều bạn trẻ cả trong và ngoài nước, Freelancer được hiểu là nghề tự do, không gò bó thời gian, không cần đến văn phòng làm việc nhưng lại có mức thu nhập rất khủng.


7

KIỂM TRA MỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH CỦA BẠN

Kiểm tra mức lương bạn nhận được có thể là một tính toán đầy rắc rối hoặc phức tạp, đặc biệt khi bạn không chắc lương mình ở tình trạng nào trong suốt mấy năm vừa qua.


8

Công việc dành cho người không thích vách ngăn văn phòng

Có người thích các ô bàn làm việc như thế này vì nó tạo ra sự riêng tư. Nhưng cũng nhiều người ghét ngồi làm việc tại những ô bàn như thế vì họ cảm thấy bị gò bó. Cùng xem những công việc giúp cho những người này không phải ngồi cả ngày tại những ô bàn như thế.


9

MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bạn vẫn đang trên con đường tìm một công việc hoàn hảo. Vậy như thế nào là đủ tiêu chuẩn của một công việc hoàn hảo? Cùng điểm qua một vài tiêu chí đánh giá công việc như thế nào là hoàn hảo nhé.


10

Thế nào là một công việc hoàn hảo?

Lượn một vòng trên mạng internet, facebook, zalo...và thấy đâu đó những quảng cáo, đâu đó những bài viết về tìm kiếm cho mình một công việc hoàn hảo trong thời hiện đại, tôi tự hỏi không biết hai chữ “hoàn hảo” ở đây nó có giống như mình cảm nhận về một người cô gái chân dài, da trắng mỹ miều trong bộ bikini để lộ ra những đường cong hấp dẫn hay vẻ đẹp sang trọng của một chiếc “iphone” vừa mới lên kệ mà người ta đang xếp hàng dài để sở hữu nó. Có lẽ là không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự hoàn