ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Cẩm nang tìm việc / Bí quyết phỏng vấn thành công bằng tiếng anh

Bí quyết phỏng vấn thành công bằng tiếng anh

  • 11/08/2017
  • |
  • Lượt xem: 969

Phỏng vấn, Phỏng vấn tiếng anh, Tiếng anh

Hãy tưởng tượng, tham dự một buổi phỏng vấn bằng tiếng anh cũng giống như một cuộc hẹn hò chớp nhoáng, đầy kịch tính và đôi khi gây ra vài điều thất vọng cả hai bên. Đi phỏng vấn không giống việc bạn tham dự một bữa tối ngọt ngào nhưng sự căng thẳng dường như là như nhau: mỗi người đều cố đánh giá sự phù hợp của đối phương đối với bản thân mình. Thêm vào đó, một thực tế không hề thoải mái rằng, trong một cuộc phỏng vấn, một người gần như nắm mọi quyền lực trong tay. Trên thực tế có rất nhiều cuộc phỏng vấn bằng tiếng anh đã diễn ra, bạn có nhận ra những yếu tố chính để phân biệt những ứng viên tiềm năng nhất so với những người bình thường còn lại? Rõ ràng không thể có một phương pháp nào thành công trong mọi trường hợp. Bạn có thể tham khảo những bí quyết phỏng vấn thành công bằng tiếng anh sau đây, có thể chúng sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ buổi hẹn hò của bạn đấy.

1.Hãy thể hiện rằng bạn thật sự muốn công việc này, không chỉ là cưỡi ngựa xem hoa

Bạn nên nói: “Here are the three main reasons I’m interested in this position.”( Đây là ba lý do khiến tôi quan tâm đến vị trí này)

Thay vì: “I’ve heard that Company A is a great place to work!”( Tôi nghe nói rằng công ty A là một nơi tuyệt vời để làm việc)

Đôi khi, khen ngợi công ty là một nơi tuyệt vời để làm việc không phải là điều khôn ngoan trước nhà tuyển dụng, trong thực tế, nó có thể gây ra tâm lý ngược cho người nghe. Tại sao lại như vậy? Đầu tiên, bạn đang ứng tuyển cho vị trí nhất định này, không phải là cho toàn công ty. Xét về mặt tốt, nói rằng công ty là một nơi tuyệt vời để làm việc, thể hiện rằng bạn  đã “google” nhà tuyển dụng, tuyệt vời! Ngược lại, nhà tuyển dụng có thể nghĩ bạn đang tìm kiếm cơ hội nội bộ khác ngay khi bạn nhận công việc này.

Lời khuyên đưa ra là bạn không nên cố gắng nhòm ngó một vị trí khác, trong khi bạn đã nộp đơn cho một vị trí nhất định. Nếu công việc bạn đang nộp đơn không phải là vị trí quản lý, và bạn thực sự muốn trở thành quản lý, trong một vài trường hợp bạn cũng có thể trao đối với các nhà tuyển dụng. Nhưng hãy suy nghĩ một cách thực tế nhất, đừng cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng về việc bạn muốn thay đổi vị trí cho phù hợp với mục tiêu của mình,  họ đang thuê cho những gì họ cần, không phải những gì bạn muốn.

Phỏng vấn, Phỏng vấn tiếng anh, Tiếng anh

2.Đừng chỉ là "phù hợp" – bạn có thể là nhiều hơn thế

Đây là một câu nói gọi ý cho bạn “I’m excited to be part of the team that does A and B, and I think my experience in X, Y, and Z will help us achieve even greater results.” (Tôi rất vui được là một thành viên của đội thực hiện dự án A và B, và tôi nghĩ rằng kinh nghiệm của tôi trong X, Y, và Z sẽ giúp chúng ta đạt được kết quả lớn hơn)

Đừng chỉ nói rằng: “I have a lot of experience in X, Y, and Z, and I think I would be a great fit for this position.” (Tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong X, Y, Z, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ rất phù hợp cho vị trí này)

Nhà tuyển dụng thường sẽ bắt đầu mọi cuộc phỏng vấn với câu hỏi quen thuộc sau: "Nói cho tôi biết tại sao bạn quan tâm đến vị trí này." Thông thường, các ứng viên viết gì trên CV của họ - một danh sách đầy các chức danh công việc và kỹ năng. Điều này không trả lời các câu hỏi về lý do tại sao bạn đang nộp đơn cho vị trí này. Tất nhiên, đây vẫn là điều cần thiết để làm nổi bật các kỹ năng của bạn, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn đã được gọi cho một cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng chắc hẳn đã xem qua CV của bạn.

Bí quyết quan trọng để thành công trong buổi phỏng vấn là hãy thêm vào những gì không nằm trong CV của bạn: Những kỹ năng của bạn phù hợp như thế nào đối với vị trí này? Những kỹ năng nào bạn hiện đang phát triển và muốn trau dồi hơn nữa? Làm thế nào sẽ giúp bạn (không chỉ là kỹ năng và kinh nghiệm của bạn mà cả  cá tính và cách tiếp cận của bạn để làm việc) giúp công việc tiến triển hơn?

3.Bạn bắt buộc phải tìm hiểu về công ty, vị trí, và các nhà tuyển dụng

Hãy nói điều này: “I noticed you have a background in X. How does that inform your goals for the team?” ("Tôi nhận thấy bạn có một nền tảng trong X. Làm thế nào mà thông báo mục tiêu của mình cho đội bóng?")

Đừng nói rằng: “What’s it like to work at Company Z?” (Những gì nó muốn làm việc tại Công ty Z?)

Như đã đề cập ở phần đầu, việc “google” công ty và biết rằng đó là một nơi tuyệt vời để làm việc chỉ là bước đầu. Bạn cần tìm hiểu càng nhiều càng tốt không chỉ về công ty, mà còn về vị trí bạn đang ứng tuyển, phòng ban mà bạn sẽ làm việc, và các nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn mình.

Điều này không phải là quá sức (bạn chỉ cần dành ra vài giờ), đừng cho rằng bạn cần phải biết tất cả mọi thứ - dành phần đó cho các phần câu hỏi của cuộc phỏng vấn. Nhưng bạn càng biết nhiều về những thứ liên quan đến công việc của mình bạn càng được trang bị tốt cho cuộc phỏng vấn của mình.

Bạn nên tìm hiểu tên các nhà tuyển dụng ngay! Viết nó trong thư xin việc, và luôn luôn phải nhớ nó trong cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn, Phỏng vấn tiếng anh, Tiếng anh
4.Hãy đến phỏng vấn với một danh sách các câu hỏi thông minh và cụ thể:

Hãy thử câu sau đây: “In six months, what would success look like for this position?” (Trong sáu tháng tới, những điều gì/ thành quả gì mà vị trí này cần phải đạt được?)

Chứ không phải: “What are you looking for in a candidate?” (Ông/bà đang tìm kiếm điều gì ở một ứng viên?)

Một bí quyết phỏng vấn thành công bằng tiếng anh khá đơn giản nhưng bị nhiều người bỏ qua là việc trong mọi cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ chuyển vai trò và yêu cầu ứng viên hỏi những câu hỏi mà họ thắc mắc, chúng ta cần tận dụng cơ hội này thay vì xem nó như một việc khó khăn khi đặt câu hỏi. Việc này sẽ cho thấy những suy nghĩ và nỗ lực mà bạn dành ra, và sự khác biệt tinh tế trong cách đặt câu hỏi có thể có một tác động lớn. 

Lấy ví dụ trên: cách nói đầu tiên chỉ ra rằng bạn đang suy nghĩ về vị trí này một cách dài hạn và rằng bạn đang hướng tới thành công, hơn nữa câu trả lời không phải là một cái gì đó bạn có thể thu được từ nghiên cứu trực tuyến hoặc từ mô tả công việc. Cách hỏi thứ hai, giống như bạn đang yêu cầu họ nhắc lại mô tả công việc cho vị trí này, trong khi đây là điều bạn nên biết trước khi đến phỏng vấn; việc khiến cho nhà tuyển dụng lặp lại các mô tả công việc không phải là hành động khôn ngoan.

5.Hãy mang theo ý tưởng đến cuộc phỏng vấn của bạn

Câu nói được đánh giá cao:“I think there’s a big opportunity to freshen up your marketing with a summer Instagram campaign.” (Tôi nghĩ đây là cơ hội tốt nếu tạo nên một chiến dịch cho mùa hè này cho tất cả khách hang trên Insragram)

Ngược lại: “Your corporate blog feels a little stale.” (Blog của công ty có vẻ hơi cũ)

Bạn sẽ mang lại một viễn cảnh tươi đẹp và có thể cung cấp thông tin phản hồi có ý nghĩa cho nhà tuyển dụng. Làm như vậy đạt được hai điều quan trọng đối với bạn: Thứ nhất, nó cho thấy rằng bạn là một nhà tư tưởng quan trọng, bạn luôn tiếp tục cải thiện. Thứ hai, nó cho phép bạn xem vị trí của mình như là vấn đề giải quyết những điểm yếu đang tồn đọng trong công ty. Điều này rõ ràng làm cho bạn trở thành một ứng cử viên hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, cũng nên suy nghĩ kĩ nếu bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng một chỉ trích mang tính xây dựng, bạn nhất định phải đề nghị một giải pháp. Nếu phê phán các sản phẩm, công việc mà không đưa ra bất kỳ ý tưởng để cải thiện sẽ khiến hình ảnh bạn xấu đi.

Phỏng vấn, Phỏng vấn tiếng anh, Tiếng anh

6.Thể hiện tầm nhìn của bản thân

Bạn cần thể hiện: “What are your top 3 goals for the team this year, and how will you measure success?” (Top 3 mục tiêu của ông/bà cho cả nhóm trong năm nay là gì, và kết quả sẽ được đo lường như thế nào?)

Chứ không phải: “What’s your vision?” (Tầm nhìn của bạn là gì?)

Hãy nhớ rằng: cuộc phỏng vấn là một con đường hai chiều. Vâng, bạn đang được đánh giá, nhưng bạn cũng đang đánh giá cả người quản lý, đội ngũ, và công ty để xác định xem liêu bạn có được sự hài lòng cho công việc này. Một trong những câu hỏi quan trọng để hỏi nhà tuyển dụng của bạn là về tầm nhìn của mình cho cả nhóm làm việc và cho các công ty. Nhóm bạn làm việc có đầy đủ năng lượng? Liệu nó có những mục tiêu và định hướng rõ ràng?  Làm thế nào để vai trò và tầm nhìn của nhóm nghiên cứu phù hợp với, hoạt động và mục tiêu của toàn công ty lớn hơn? Khi nói đến lãnh đạo, ai sẽ là người tạo ra định hướng? Hàng loại câu hỏi sẽ cung cấp cho bạn hình dung rõ rang về hình ảnh nhà lãnh đạo mà bạn sẽ làm việc, chúng cũng cho  các nhà tuyển dụng thấy rằng rằng bạn đang cân nhắc vai tò của mình trong cả một hệ thống rất chu đáo.

7.Hãy lịch sự, không nói dối, và chỉ thực hiện những điều đúng đắn

Có thể coi đây là một sự tự đánh giá đơn giản: Khi suy xét về mọi khía cạnh của quá trình tìm kiếm công việc của bạn, bạn có tự hào về bản thân mình? Nếu không, suy nghĩ lại cách bạn tiếp cận nó. Đừng nhồi nhét nội dung dư thừa vào cv của bạn, không ngắt lời nhà tuyển dụng khi họ đang nói, hãy đúng giờ và luôn biết nói lời cảm ơn.

Chúc bạn có được công việc mơ ước với những bí quyết phỏng vấn thành công bằng tiếng anh này.

Chia sẻ và đóng góp ý kiến cùng VIECOI.VN nhé!

Hương

 

Từ khóa: Kỹ NăngPhỏng VấnPhỏng Vấn Tiếng Anh

Người khác đã xem

1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

3

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

4

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

5

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

6

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

7

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...

8

Tác hại của thiếu kỹ năng giao ...

Chỉ vì thiếu kỹ năng giao tiếp cuộc sống bỗng ...

Tác hại của thiếu kỹ năng giao ...

Chỉ vì thiếu kỹ năng giao tiếp cuộc sống bỗng chốc thu nhỏ lại, quyết tâm cải thiện kỹ năng ...

9

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

10

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

3

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

4

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

5

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

6

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

7

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

8

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...

9

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

10

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên ...

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên chiến thắng. Để tiếp tục học hỏi, nâng cao kỹ ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

3

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con đường phát triển sự nghiệp không? Sự thật là: Bạn ...

4

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

5

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

6

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên ...

Những rủi ro trong sự nghiệp mà ...

Bạn làm việc rất tốt. Nhưng đừng ngủ quên trên chiến thắng. Để tiếp tục học hỏi, nâng cao kỹ ...

7

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

8

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

9

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

10

Ghi nhớ lâu hơn chỉ với 1 ...

Đây là lời thú nhận của tôi: Tôi hay tự ...

Ghi nhớ lâu hơn chỉ với 1 ...

Đây là lời thú nhận của tôi: Tôi hay tự nói chuyện 1 mình. Trên thực tế, tôi tự nói ...


Xem thống kê danh sách 

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ. Từ lâu môi trường làm việc tại công ty ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ và đặc biệt là khi bạn có ít kinh ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con đường phát triển sự nghiệp không? Sự thật là: Bạn ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành giáo viên mầm non hiện đang là ngành thu hút ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...


Xem thống kê danh sách