ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Thế giới quản trị / Bạn có đang quan tâm đến cơ sở dữ liệu?

Bạn có đang quan tâm đến cơ sở dữ liệu?

  • 12/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 21

Theo các bạn cơ sở dữ liệu là gì? Hầu hết tất cả mọi người luôn thắc mắc xoay quanh câu hỏi cơ sở dữ liệu là gì? và đang vội vã để tìm câu trả lời về nội dung cũng như mục đích sử dụng. các cơ sở dữ liệu được tạo ra theo nhiều cách không giống nhau và mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin về cơ sở dữ liệu là gì? để biết được những điểm mạnh điểm yếu và những mục đích sử dụng dữ liệu thích hợp.

1. Thông tin cần biết về cơ sở dữ liệu

Khi nhắc đến cơ sở dữ liệu là gì? Thật chất trên thực tế, cho biết được có nhiều loại dữ liệu đôi khi bị “lạm dụng” quyền sử dụng vì tính phổ biến cũng như tính tương thích với các dự án hoặc các nhu cầu hiện tại.

Việc thay đổi hay chỉnh sửa một dữ liệu nào đó không mang lại sự phù hợp để cải thiện tính tương thích sẽ tốn rất nhiều thời gian, ảnh hưởng công sức và đồng thời dẫn đến việc tạo ra các lỗ hổng về tính bảo mật và khả năng mở rộng của toàn hệ thống là điều không thể bỏ qua.

Vì vậy, khi đề cập đến cơ sở dữ liệu là gì? trong việc chọn lựa một cơ sở dữ liệu thích hợp cho các dự án đòi hỏi phải có sự lựa chọn tinh tế và tối ưu nhất.

2. Khái niệm “Cơ sở dữ liệu là gì?”

Cơ sở dữ liệu là gì? được hiểu là tập hợp các dữ liệu cần thiết có cấu trúc và liên quan với nhau. Các dữ liệu được lưu trữ trên máy tính, được nhiều người biết đến sử dụng hiệu quả và đồng thời được tổ chức quy tắc theo một mô hình.

Hoặc theo một cách khác, cơ sở dữ liệu là tập hợp tất cả các thông tin mang tính chất hệ thống, không bao gồm các thông tin rời rạc, không liên quan đến nhau.

Những thông tin này đều phải có cấu trúc và có khả năng đáp ứng các nhu cầu khai thác của người sử dụng một cách đồng bộ hóa. Đây cũng được xem là những đặc trưng của cơ sở dữ liệu.

3. Ưu điểm của cơ sở dữ liệu là gì?

Dựa vào khái niệm cơ sở dữ liệu là gì? các bạn có thể rút ra điểm nổi bật nhất của cơ sở dữ liệu là làm giảm thiểu tối đa sự trùng lặp các thông tin xuống mức thấp nhất. Vì vậy, sẽ đảm bảo được tính an toàn và hoàn thiện các dữ liệu (Cấu trúc của cơ sở dữ liệu được giải nghĩa chỉ một lần. Và phần định nghĩa cấu trúc dữ liệu sẽ gọi là meta-data và được Catalog của hệ quản trị cơ sở dữ liệu lưu trữ).

Đảm bảo tính độc lập trong dữ liệu và các chương trình ứng dụng: Cho phép thay đổi các cấu trúc và dữ liệu trong cơ sở dữ liệu mà không cần bắt buộc phải thay đổi chương trình ứng dụng.

Trừu tượng hóa các dữ liệu: đối với các mô hình dữ liệu được sử dụng để làm ẩn lưu trữ vật lý chi tiết của các dữ liệu thì chỉ biểu diễn cho người sử dụng hiểu được mức khái niệm cơ bản về cơ sở dữ liệu.

Nhiều khung nhìn đối với các đối tượng người dùng khác nhau: Để đảm bảo các dữ liệu có thể được truy xuất theo nhiều cách khác nhau của người dùng. Và dựa theo yêu cầu của mỗi đối tượng sử dụng các cơ sở dữ liệu khác nhau vì vậy việc tạo ra nhiều khung nhìn vào các dữ liệu là điều cần thiết.

Đa người dùng: là khả năng chia sẻ các thông tin đến nhiều người sử dụng và tạo ra nhiều ứng dụng khác nhau.

4. Vấn đề cần giải quyết trong cơ sở dữ liệu

Để tổng hợp được các ưu điểm cơ sở dữ liệu trên thì cần phải đặt ra những vấn đề cần giải quyết để đạt tính thành công. Và sau đây là một số vấn đề cần lưu ý, như sau:

Tính chủ quyền trong dữ liệu: vì mang đặt tính chia sẻ thông tin trong tất cả các dữ liệu nên chủ quyền chính của cơ sở dữ liệu dễ bị xâm nhập thông tin là điều dễ nhận biết. VÌ vậy, cần phải xây dựng tính chủ quyền trong các dữ liệu thông tin.

Tính bảo mật và các quyền khai thác thông tin của người sử dụng: vì tính phổ biến và đa dạng nên có rất nhiều người được phép khai thác thông tin cơ sở dữ liệu. Chính vì vậy, việc tạo ra tính bảo mật và phân quyền sử dụng cơ sở dữ liệu là điều rất cần thiết.

Tranh chấp về dữ liệu: có rất nhiều người được quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu cùng một lúc với những mục đích khác nhau như xem, xóa hoặc chỉnh sửa dữ liệu....  VÌ vậy, cần phải ưu tiên và phân quyền hạn đối với những đối tượng được phép truy cập dữ liệu hoặc để giải quyết những tình trạng xung đột trong quá trình khai thác dữ liệu cạnh tranh.

Đảm bảo dữ liệu khi có sự cố xảy ra: Việc quản lý dữ liệu có thể làm tăng khả năng mất mát hoặc sai lệnh thông tin quan trọng khi có những sự cố bất ngờ xảy ra như mất điện hoặc những đĩa lưu trữ dữ liệu bị hỏng. Chính vì vậy, việc tạo ra một cơ chế để khôi phục dữ liệu khi có sự cố xảy ra vượt quá tầm kiểm soát là điều rất cần thiết.

Hy vọng qua bài cơ sở dữ liệu là gì? sẽ giúp các bạn hiểu rõ thêm về nội dung cũng như những vấn đề cần giải quyết khi gặp những tình huống không lường trước.

 

 

Từ khóa: Cơ Sở Dữ LiệuDữ Liệu

Người khác đã xem

Nhiều người đọc