Đang xử lý

7 KỸ NĂNG QUAN TRỌNG ĐỂ THUYẾT PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG

Trước sự canh tranh gay gắt của thị trường lao động hiện nay một sơ yếu lý lịch hoàn hảo kết hợp với kỹ năng phỏng vấn tốt cũng chưa thể đảm bảo bạn sẽ là ứng viên được chọn. Để ứng tuyển thành công ngoài hai điều kiện trên bạn cần có kỹ năng thuyết phục nhà tuyển dụng. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ 7 kỹ năng quan trọng để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn thích hợp với công việc.
  • 02/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 1783

Thể hiện sự quan tâm tới công ty, công việc ứng tuyển

Làm người ai cũng muốn mình được người khác quan tâm ngay cả nhà tuyển dụng cũng vậy. Trong quyển sách 27 lợi ích của thuyết phục tác giả Chris St.Hilaire đã từng đề cập vấn đề này. Ông nói chiến lược cơ bản để lôi kéo đồng minh và chiến thắng đối thủ là tỏ ra quan tâm họ. Sự quan tâm ở đây không cần phải thể hiện bằng các hành động thái quá. Bạn chỉ cần nghĩ trong đầu “Tôi thích những người đang phỏng vấn mình” Ngay lập tức sẽ khiến bản thân thay đổi cách cảm nhận của bạn về họ. Bạn sẽ cảm thấy họ gần gũi hơn từ đó bạn cởi mở và thân thiện hơn với họ. Chính thái độ trìu mến khiến họ cảm nhận được sự đồng cảm bạn dành cho họ dĩ nhiên họ cũng sẽ mở lòng hơn với bạn.

Thể hiện sự quan tâm đến người phỏng vấn bằng ánh mắt trìu mến

Trước khi đến buổi phỏng vấn bạn có thể bỏ ra chút thời gian đầu tư tìm hiểu về quá trình hình thành, lịch sử công ty, thành tích, phương châm, mục tiêu kinh doanh,....Việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong buổi phỏng vấn. Thứ nhất bạn chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có quan tâm thực sự đến công ty họ. Thứ hai bạn có thể mở đầu câu chuyện bằng các thông tin này.

Mô phỏng hành động, cử chỉ nhà tuyển dụng

Để ứng tuyển thành công bạn cần chú ý tới cách mà nhà tuyển dụng nói và hành động. Chẳng hạn nhà tuyển dụng nói chuyện chậm rãi bạn cũng nên điều chỉnh theo tốc độ của họ tránh nói chuyện quá nhanh khiến họ mất thiện cảm. Khi ngồi bạn nên chọn vị trí thích hợp dễ dàng trao đổi với nhà tuyển dụng nhất. Họ ngồi tư thế như thế nào thì bạn cố gắng ngồi tương tự như vậy. Từng hành động nhỏ nhặt, tinh tế của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý và lưu tâm đến bạn nhiều hơn.

Lưu ý rằng sự bắt chước này phải được thực hiện một cách tinh tế chứ không phải rập khuôn. Việc sao y như bản chính không khéo bạn sẽ trở thành trò cười và lộ ra ý đồ của mình thì không hay. Nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn thật vụng về và phiền toái.

Ngoài ra bạn có thể vận dụng mẹo này vào việc viết sơ yếu lý lịch. Bảng mô tả công việc của công ty sử dụng lối hành văn, câu chữ như thế nào bạn có thể viết tương tự như vậy.

Bắt tay một cách điêu luyện

Một trong số kỹ năng thuyết phục nhà tuyển dụng phải có kỹ năng bắt tay. Cái bắt tay là hành động đầu tiên và mở đầu cuộc phỏng vấn. Tác giả Casey Hawley đã từng chia sẻ cách bắt tay trong cuốn sách 10 khoảnh khắc tạo dựng hay phá vỡ sự nghiệp của ông. Theo ông 1 cái bắt tay hoàn hảo phải gồm có 4 bước. Quy trình 4 bước gồm có chạm, nắm, lắc và trao đổi qua ánh mắt.

Nên bắt tay một cách tự tin trước khi phỏng vấn

Lúc bắt tay phần giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn phải tương thích với phần giữa ngón cái và ngón trỏ của người kia. Khi bắt tay cần nắm chắc không được buông lỏng hay hững hờ thể hiện sự thiếu tôn trọng. Sau khi nắm chắc thì bạn nên lắc khoảng 2 đến 3 lần rồi hãy buông tay ra. Bắt tay cần nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Bắt tay nói dễ không dễ khó không khó nhưng để thuần thục thì bạn cần phải luyện tập thường xuyên. Tốt nhất nên tập luyện bắt tay với người thân, bạn bè cho đến khi nào bạn tự tin về thực hiện.

Sử dụng ngôn ngữ sâu sắc, sinh động

Yếu tố then chốt để ứng tuyển thành công đó là sử dụng ngôn từ. Thay vì bạn cứ ra rả với các ngôn từ thông dụng nào là tôi tốt nghiệp trường A, bằng cấp B, thành tích C. Bạn có thể mô tả ngắn gọn và diễn tả chúng thật sinh động. Nhà tuyển dụng sẽ thích nghe bạn kể về quá trình hơn là chăm chăm vào thành tích hay các con số kinh nghiệm.

Nên chọn uống nước lọc

St. Hilarie từng đưa ra lời khuyên thú vị trong một quyển sách của ông. Khi phỏng vấn nếu được mời nước bạn nên chọn uống nước lọc thay vì chọn các loại nước khác. Nếu bạn chọn nước ngọt có gas hay cà phê nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức đánh giá bạn là người hay yêu sách và đòi hỏi. Nhưng bạn chọn nước lọc họ sẽ ấn tượng vì sự chuyên nghiệp của bạn. Phỏng vấn là thời khắc quan trọng là lúc tập trung bạn nên chọn đơn giản chứ không phải lúc để hưởng thụ.

Cung cấp những thông tin ấn tượng

Kỹ năng thuyết phục nhà tuyển dụng quan trọng đó là kỹ năng thuyết trình. Bạn nên tóm gọn các thông tin, thành tự bản thân và thuyết trình sao cho nhà tuyển dụng để tâm và ghi nhớ. Trong suốt câu chuyện bạn nên xen vào một số thành tích của bản thân một cách khéo léo. Ví dụ như 3 tháng liên tục Tôi luôn đứng đầu về doanh số. Hai năm liên tục Tôi là nhân viên xuất sắc,....

Im lặng khi cần thiết

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng sự im lặng như một cách thể hiện quyền năng. Sau khi nghe câu trả lời của bạn họ chưa vội hỏi tiếp. Họ sẽ im lặng vài giây để chắc chắn rằng bạn đã kết thúc câu trả lời. Trường hợp họ nhận thấy bạn quá căng thẳng họ sẽ im lặng. Thể hiện nhà tuyển dụng không để ý đến việc bạn mất bình tĩnh và để ứng viên nhanh chóng lấy lại tự tin. Bạn có thể áp dụng ngược lại cách này với nhà tuyển dụng.

Bạn có thể im lặng khi suy nghĩ câu trả lời. Đồng thời lúc suy nghĩ nên nhìn xuống thay vì nhìn lên. Việc nhìn xuống thể hiện bạn đang suy nghĩ thực sự trong khi đó nhìn lên giống như bạn đang mơ hồ và tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trên đây là 7 kỹ năng quan trọng để thuyết phục bạn thích hợp với công việc. Để ứng tuyển thành công bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ. Chúc bạn thành công ngay từ buổi phỏng vấn đầu tiên.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Phỏng Vấn Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Gây ấn Tượng Với Nhà Tuyển Dụng

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

FAMILY MART TUYỂN DỤNG - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

Family Mart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản (công ty family mart tuyển dụng). Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại Family Mart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

TUYỂN DỤNG CIRCLE K - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT!

Tìm kiếm được công việc phù hợp với mục tiêu của  bản thân là vấn đề làm nhiều người đang cảm thấy đau đầu. Hiện nay, Ở các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà  Nội và Sài Gòn thì mọi người chắc hẳn không còn xa lạ với chuỗi cửa hàng Circle K. Đây là một môi trường làm việc năng động mà nhiều bạn trẻ muốn tìm kiếm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm tiêu đề Circle K tuyển dụng tại nơi bạn đang sống thì chắc chắn cần chú ý đến những vấn đề mà Viecoi giới thiệu sau đây.


3

3 PHÚT GIỚI THIỆU BẢN THÂN - CÁCH GÂY ẤN TƯỢNG CHỈ VỚI 4 BƯỚC

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


4

CGV TUYỂN DỤNG 2022 - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI ỨNG TUYỂN

CGV được biết đến là một hệ thống nhà phát hành và cụm rạp chiếu phim xếp ở thứ hạng số một tại Việt Nam. Hãy cùng với viecoi.vn cập nhật những thông tin tuyển của CGV để không phải bỏ lỡ những cơ hội làm việc hấp dẫn nhé! Với chất lượng dịch vụ tuyệt vời, cơ sở vật chất tân tiến, hiện đại, CGV đã chiếm được tình cảm yêu mến của các khách hàng muốn tới đây để trải nghiệm. Không những thế, đây cũng là một trong những địa điểm việc làm hấp dẫn mà các bạn trẻ muốn hướng đến. Vậy, bạn đã biết làm cách làm để trở thành một nhân viên của CGV chưa? Những lưu ý sau đây có thể sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích để ứng tuyển vào CGV, hãy cùng tìm hiểu nhé!


5

Siêu Thị Vinmart Tuyển Dụng - Các Vị Trí Được Nhà Tuyển Dụng Vinmart Tìm Kiếm Nhiều Nhất

Trong những năm trở lại đây, cùng với sự lớn mạnh của Vingroup thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng lớn mạnh. Theo đó thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng tuyển dụng rất nhiều vị trí như: nhân viên thu ngân,  bán hàng, giám sát ngành hàng, quản lý kho,… Nếu bạn muốn được trở thành một thành viên của Vingroup – một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay với môi trường làm việc, chế độ hấp dẫn, có nhiều cơ hội thăng tiến thì hãy ứng tuyển vào các vị trí dưới đây nhé.


6

CÔNG TY SỮA VINAMILK TUYỂN DỤNG 2022 - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG THỨC ỨNG TUYỂN NĂM 2022

Ở Việt Nam, nhắc tới Vinamilk chắc hẳn ai cũng muốn được làm ở trong một tập đoàn lớn như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng và may mắn để được làm ở một tập đoàn lớn như vậy. Nếu bạn không có hoặc ít kinh nghiệm mà muốn làm lãnh đạo cũng như muốn làm việc tại đây thì hãy tìm hiểu kỹ phương thức mà Vinamilk tuyển dụng trong bài viết sau đây.


7

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN XIN VIỆC VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng. 


8

VIETCOMBANK TUYỂN DỤNG 2022 - QUY TRÌNH THI TUYỂN VÀO NGÂN HÀNG

Nói về 4 “ông lớn” của lĩnh vực Ngân hàng nhà nước thì không thể không nhắc đến Vietcombank – Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Với quy mô tổng tài sản lên tới 50 tỷ USD (tính đến ngày 18/05/2019) và giá trị vốn hóa cao nhất trong các tổ chức tín dụng được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vietcombank luôn khẳng định được vị thế của bản thân trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính.


9

SHOPEE TUYỂN DỤNG - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VƯỢT QUA NHỮNG VÒNG PHỎNG VẤN

Một nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam đó chính là Shopee, một nền tảng lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Năm nay, Shopee tổ chức khởi động chương trình “chiêu mộ nhân tài” với chiến dịch Nhà lãnh đạo toàn cầu - Global Leaders Programme  (GLP) - chương trình tuyển dụng hot nhất tại Shopee. Hãy cùng viecoi.vn tìm hiểu và nắm bắt một số bí quyết để giúp bạn trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Shopee ngay từ bây giờ nhé!


10

MB BANK TUYỂN DỤNG - KINH NGHIỆM ỨNG TUYỂN VÀ PHỎNG VẤN

Có thể nói, Ngân hàng TMCP Quân đội là một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu thuộc phạm vi khối tài chính - ngân hàng hiện nay. Điều này tạo ra không ít cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, được tham gia vào môi trường làm việc trẻ trung và vô cùng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được quy cách ứng tuyển cũng như chính sách về việc làm của Ngân hàng TMCP Quân đội. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết sau nếu bạn không muốn bị thất bại trong tâm thế hoang mang khi ứng tuyển tại Ngân hàng TMCP Quân đội nhé!


 

Gợi ý việc làm