ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 6 cách giúp tìm ra đam mê thực sự của bạn

6 cách giúp tìm ra đam mê thực sự của bạn

  • 28/11/2017
  • |
  • Lượt xem: 1755

Bạn có thể hơi bực bội khi có ai đó nói với bạn rằng "Bạn chỉ cần đi theo đam mê của mình thôi!" Vâng, chắc chắn bạn muốn vậy rồi –nhưng làm sao được khi bạn còn không biết đam mê của mình là gì.

Có thể bạn thuộc typ người làm việc chăm chỉ, kiên định và bền bỉ. Khi bạn biết bạn đang làm gì, sẽ chẳng có gì ngăn được bạn. Nhưng trước khi bạn đạt được điều đó, bạn cần biết bạn sẽ bắt đầu từ đâu. Cũng như trước khi bạn có thể làm theo niềm đam mê của mình, bạn phải biết nó là cái gì cái đã.

Nếu bạn cảm thấy bế tắc, đây là 6 cách giúp khám phá những gì bạn thực sự muốn làm với cuộc sống của bạn. Dành thời gian để thực hiện phương pháp này và biết rằng, dù có thế nào đi chăng nữa, bạn sẽ tiến gần hơn tới nơi mà bạn thuộc về.

1. Bắt đầu với một quan điểm đúng

Nếu bạn đi vào một nhà hàng với một tư tưởng kiên định- "Mình không đói, mình không muốn ăn gì ở đây cả. Mình không muốn ở đây "- thì thực đơn sẽ không bao giờ hấp dẫn được bạn. Bạn sẽ không dành thời gian để khám phá hay chú ý vô nó, và chắc chắn bạn sẽ màn tới việc tìm ra món ăn mà mình yêu thích.

quan điểm

Việc tìm kiếm đam mê cũng giống như vậy. Nếu bạn tin rằng việc tìm kiếm niềm đam mê là một việc khó khăn, hoặc bạn sẽ không tìm được nó đâu, bạn sẽ khép tiềm năng của mình lại. Bạn sẽ bỏ qua sức hút, sự thúc đẩy và các tín hiệu hướng bạn đến đam mê của mình. Nhất là, làm sao bạn có thể mong đợi một việc gì xảy ra trong khi bạn còn không tin là nó tồn tại?

Bạn phải tin rằng bạn có thể làm điều mà bạn yêu thích với cuộc sống của bạn. Một trong những cách tốt nhất để giữ vững quan điểm này là ở gần những người có cùng quan điểm này với bạn. Được bao nhiêu bạn bè và thành viên trong gia đình bạn đang theo đuổi niềm đam mê của họ? Nếu không nhiều người làm được điều đó, có lẽ đã đến lúc bạn cần mở rộng mối quan hệ của mình, tương tác- và lấy cảm húng từ những người tìm được đam mê trong công việc của mình.

2. Dò tìm đam mê

Một khi bạn đã thuyết phục bản thân rằng bạn có thể tìm thấy đam mê, bây giờ là lúc tìm kiếm dấu hiệu của cái mà bạn yêu thích. Nếu bạn nhìn tổng thể cuộc sống của mình, bạn sẽ nhận thấy có một vài trải nghiệm nổi bật hơn cả. Nó có giá trị để giúp đào sâu vào những "khoảnh khắc thăng hoa" này và tìm ra thứ chúng ta đang tìm

Hãy coi mình như một chiếc thuyền đánh cá, phân biệt được đâu là vàng, đâu là kim loại rẻ tiền. Ví dụ, một trong những công việc hè mà tôi yêu thích là dạy tiếng Anh cho thanh thiếu niên. Tôi giả định rằng yếu tố quan trọng để tôi làm công việc này một là tiếng Anh, hai là những người trẻ tuổi đó. Nhưng khi tôi để ý đến máy dò vô hình của mình, rõ ràng nó đã phát ra tín hiệu khi tôi dẫn dắt cả một tập thể và dạy cho những người đó vài điều có ích cho cuộc sống của họ. Đó là chính xác là công việc mà tôi đang làm hiện tại- không có những thiếu niên, thì hiện tại hoàn thành và các bài kiểm tra từ vựng!

Lập danh sách các yếu tố thực sự quan trọng trong những khoảnh khắc tuyệt vời của bạn; đừng bị sao lãng bởi những yếu tố phụ

3. Tìm ra chiếc ô của cuộc đời mình

Khi bạn nhìn vào tất cả các yếu tố có giá trị với bạn, ban đầu chúng có thể không ăn nhập gì với nhau. Giả sử bạn thích tiếng Pháp, uống cà phê, chơi chữ, phân tích và phân loại, và trở thành một nhà lãnh đạo. Làm thế nào bạn có thể xây dựng một sự nghiệp từ những thứ đó? Việc này giống như bạn nhìn vào tủ thức ăn và nhìn thấy bột ca cao, đậu hũ, cà rốt và tự hỏi: Mình có thể nấu được gì ngon từ những thứ này đây?

dù

Đây là thời gian để có cái nhìn xa hơn và tìm kiếm 1 chiếc ô; một điều gì đó mà tập hợp đầy đủ các yếu tố trên. Ví dụ như cô Abby, đồng nghiệp của tôi – có đầy đủ những đam mê mà tôi đã liệt kê ở trên - giúp chủ doanh nghiệp tìm ra những từ phù hợp cho slogan thương hiệu của họ. Cô phân tích và phân loại rồi ghi chú vô cái mà cô gọi là "giá trị của lời nói". Cô thu thập kinh nghiệm từ việc vận hành một cửa hàng thời trang đường phố kiểu Pháp, và các từ tiếng Pháp được ghi lại theo cách riêng của cô, và tạo cho thương hiệu của cô một điểm nhấn đặc biệt. Cô được biết đến như một người lãnh đạo cho những ai muốn giao tiếp hiệu quả với khách hàng tiềm năng. Tất cả những niềm đam mê đều nằm gọn trong việc kinh doanh của cô ấy;  giúp cô nổi bật và thu hút khách hàng của mình.

Vậy còn chiếc ô của bạn?

4. Phân biệt giữa sở thích và niềm đam mê có thể mang lại thu nhập

Có thể thông qua cuộc khám phá này, bạn sẽ thấy thích một việc gì đó - điều gì đó làm bạn phấn chấn và bạn thấy yêu đời hơn. Nhưng bây giờ bạn phải tự hỏi mình câu hỏi tiếp theo: Ai sẽ được lợi từ (và trả cho) công việc?

Vâng, nếu bạn muốn đóng góp niềm đam mê của mình cho xã hội và kiếm được thu nhập từ nó, bạn cần phải thực tế về việc liệu điều này có thực sự sẽ trở thành sự nghiệp của bạn - và bạn cần phải làm gì để thực hiện điều đó. Ngoài ra, suy nghĩ trường hợp bạn thậm chí thích làm những điều đó; đối với một số người niềm đam mê chỉ để làm bản thân mình vui thôi, và việc biến nó thành 1 công việc thực sự sẽ thay đổi nó từ một "việc thích làm" sang "việc phải làm".

Ví dụ, khách hàng của tôi- Lisa rất thích vẽ. Cô ấy làm nghệ thuật vì nó rất vui. Khi cô cố gắng biến niềm đam mê này thành một công việc kinh doanh có lợi nhuận, cô nhận ra rằng những người mong muốn tài năng của cô ấy là chủ doanh nghiệp, những người cần hình minh hoạ cho blog, trang web và sản phẩm của họ. Việc này quá dễ vói Lisa, nhưng để làm cho các dịch vụ của cô ăn khách được, cô cũng cần thêm vào các kỹ năng công nghệ vào bộ công cụ của mình, để công việc thiết kế của cô có thể được sử dụng online bởi các khách hàng tiềm năng.

Hãy cảnh giác với những người có thể cần niềm đam mê mới nổi của bạn, và cố gắng tạo ra 1 cuộc hẹn để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức, địa điểm và thời gian bạn có thể phục vụ họ.

5. Chờ đợi một cuộc nổi loạn

Khi bạn tìm kiếm niềm đam mê của mình, sẽ có những phần trong bạn chống lại việc đó. Tất cả chúng ta đều có một số lượng lớn những nỗi sợ hãi xung quanh sự thất bại, sự thành công, sự tồn tại và dễ bị tổn thương- và tiếng nói từ nội tâm khuyên chúng ta không nên làm những gì chúng ta thích

Nếu bạn để những tiếng nói này giành chiến thắng, niềm đam mê của bạn sẽ vẫn còn xa bạn lắm. Thay vào đó, xem thử nỗi sợ nào là đáng để sợ. Thấy được sự ủng hộ - từ cha mẹ, trường học, bạn hàng và đồng nghiệp - và tự trấn an rằng mình đang đi đúng hướng

6. Xác định giới hạn cho lòng can đảm của mình

Trên cuộc hành trình của mình, tôi hầu như sống theo phương châm: "Cứ nhảy đi rồi cái lưới sẽ xuất hiện” Tôi nhận thấy mình không thể tìm thấy cái mới cho đến khi chịu buông bỏ những điều cũ. Với mỗi bước đi vào cái mình không biết, ví dụ như, chuyển từ việc làm bán thời gian sang tự kinh doanh – như để thông báo rằng: Tôi sẵn sàng. Tôi nghiêm túc về điều này.

Như vậy đã được coi là can đảm rồi, nhưng tôi không cảm thấy như vậy; Tôi chỉ đơn giản là quan tâm với hạnh phúc và tự do của tôi hơn là sự an toàn ở hiện tại. Tìm ra rủi ro có thể xảy đến với bạn. Con đường của niềm đam mê là nơi bạn làm được những điều làm bạn sợ, và bạn sẽ không còn sợ nó nữa. Mở rộng vùng an toàn của mình ra sẽ tốt hơn là bước hoàn toàn ra khỏi đó

Thế giới này cần niềm đam mê của bạn, do đó hãy xác định ngay bây giờ rằng bạn có thể tìm thấy nó và sử dụng những bước này để có được một cái nhìn rõ ràng hơn. Khi bạn tìm thấy niềm đam mê của mình, hãy yên tâm: Nó luôn giúp bạn đi đúng đường.

Từ khóa: Yêu ThíchSự NghiệpCông Việc

Người khác đã xem

1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

3

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

4

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

5

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

6

Công việc của một designer làm gì?...

Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu những ...

Công việc của một designer làm gì?...

Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu những công việc của một designer nhé! Tìm được một công ...

7

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...

8

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

9

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để ...

10

7 Ý tưởng tổ chức sinh nhật ...

Với một kế hoạch nhỏ, ngày sinh nhật ở văn ...

7 Ý tưởng tổ chức sinh nhật ...

Với một kế hoạch nhỏ, ngày sinh nhật ở văn phòng có thể vừa là một sự khoe mẻ vừa ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

3

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

4

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

5

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

6

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

7

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

8

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

9

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...

10

7 Ý tưởng tổ chức sinh nhật ...

Với một kế hoạch nhỏ, ngày sinh nhật ở văn ...

7 Ý tưởng tổ chức sinh nhật ...

Với một kế hoạch nhỏ, ngày sinh nhật ở văn phòng có thể vừa là một sự khoe mẻ vừa ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

3

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

4

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

5

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

6

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

7

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

8

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

9

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

10

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...


Xem thống kê danh sách 

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ. Từ lâu môi trường làm việc tại công ty ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ và đặc biệt là khi bạn có ít kinh ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con đường phát triển sự nghiệp không? Sự thật là: Bạn ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành giáo viên mầm non hiện đang là ngành thu hút ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...


Xem thống kê danh sách