Đang xử lý

5 MẸO GIÚP QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT CỦA BẠN "DỄ THỞ" HƠN

Khi lựa chọn học tiếng Nhật, bạn cần phải hiểu vì sao mình chọn ngôn ngữ đó. Vì yêu thích, công việc hay du lịch. Bởi khi tìm ra lý do, bạn mới có động lực học và vì thế quá trình học tiếng Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn.
  • 13/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 4057

Hầu hết những người học tiếng Nhật sẽ không có cơ hội được sống, được trải nghiệm tại chính nước Nhật để trau dồi các kỹ năng và kiến thức từ bạn bè, người bản xứ xung quanh. Do vậy, động lực, sự yêu thích là điều không thể thiếu cho những ai muốn học tiếng Nhật. 

Với nhiều bạn, học tiếng Nhật giống như một thử thách không thể vượt qua. Thật ra, nó không khó đến vậy đâu. Chỉ cần một chút lòng kiên nhẫn và ít ít mẹo nữa.

Mẹo học chữ Hán

Hầu hết những người thành thạo ngoại ngữ đều trả lời rằng đọc lớn các từ mới liên tục là cách để nhớ chúng nhanh nhất. Trong quá trình học tiếng Nhật, bảng chữ Kanji là điều bắt buộc. Tuy nhiên, không dễ dàng để nhớ các từ này nên hãy tìm cho mình một phương pháp học nhanh nhất có thể. 

Nạp vô là một chuyện, nhớ được bảng chữ này hay không lại là một chuyện khác. Nhưng phần lớn người học sẽ quên nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng. Do vậy, hãy biến Kanji thành một thói quen trong công việc, trong cuộc sống hằng ngày khiến bạn không thể từ chối học từ mới.

Như vậy, rất nhanh thôi, bạn sẽ thành thạo bảng chữ kanji

Chữ Kanji thường được sử dụng kết hợp với chữ hiragana và katakana nên nếu thành thạo Kanji sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn trong việc học 2 bảng chữ còn lại.

Còn về bảng chữ Hiragana 

Trong quá trình học tiếng Nhật, bên cạnh chữ Hán mượn từ Trung Quốc, Nhật Bản cũng có một hệ thống bảng chữ cái riêng là hiragana và katakana. Hai bảng chữ này là các âm tiết với mỗi 50 ký tự biểu diễn các âm tiết khác nhau. Hiragana được sử dụng rộng rãi nhất, katakana thường được dùng trong các từ vay nước ngoài hoặc các từ tượng thanh.

Phần lớn việc học ngôn ngữ thường chú trọng đến kỹ năng nghe. Khi bạn lần đầu nghe bất kỳ ngôn ngữ nào, rất khó để hiểu ý nghĩa. Do đó, chúng ta cần phải dựa vào bảng chữ cái ngữ âm để hiểu được những gì chúng ta đang nghe. Nhật Bản có một bảng chữ cái La Mã gọi là Romaji, rất hữu ích cho những ai mới bắt đầu học. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu học hiragana càng sớm càng tốt.

Học viết tiếng Nhật bao gồm một hỗn hợp của hiragana, Kanji và thỉnh thoảng sử dụng katakana. Thật ra bảng chữ Katakana thường ít phổ biến hơn hiragana nên nó hay bị bỏ quên với nhiều học viên. 

Đọc và nghe nhiều

Tiếng Nhật có ít đơn âm hơn hầu hết các ngôn ngữ châu Âu. Sẽ gặp khó khăn nhiều khi bạn gặp những từ đồng âm. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn. Như học ngôn ngữ khác, trau dồi qua thời gian sẽ khiến bạn quen thôi. Bạn chỉ cần tin tưởng rằng tiếp tục lắng nghe, luyện đọc chữ Hiragana kết hợp Kanji thường xuyên hơn, bạn sẽ dễ dàng phân biệt và hiểu nghĩa của từ hơn.

Hãy nhớ rằng lượng từ vựng càng lớn hy vọng hiểu được các bộ phim, chương trình truyền hình Nhật Bản của bạn càng cao. Nếu bạn có thể đọc tốt và bắt đầu hiểu nhiều cảnh trong phim, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng có thể trò chuyện với người Nhật.

Có hàng ngàn nội dung hấp dẫn giúp quá trình học tiếng Nhật của bạn dễ dàng hơn trên web LingQ nên đừng lười biếng nữa nhé!

Luôn luôn thử thách bản thân mình bằng những tài liệu mới hấp dẫn. Chẳng hạn như các chương trình phát thanh, podcast. Từ điển trực tuyến luôn có mặt bên cạnh để tra khi cần thiết. 

Tập trung vào động từ

Tập trung vào động từ là vấn đề bạn cần quan tâm trong quá trình học tiếng Nhật. Bạn có thể vào Google tìm danh sách các động từ tiếng Nhật phổ biến nhất. Bạn nên làm quen với những động từ này, ý nghĩa của chúng, và các dạng khác nhau.

Google sẽ gợi ý 100 động từ tiếng Nhật được sử dụng thường xuyên nhất và đảm bảo tập trung ghi nhớ chúng.

Có những tin vui và tin xấu khi nói đến động từ tiếng Nhật. Vui là các động từ không thay đổi dạng theo con người, số lượng hoặc giới tính giống như tiếng Anh. Ngoài ra còn có ít thì hơn so với hầu hết các ngôn ngữ châu Âu.

Tin xấu là động từ trong tiếng Nhật thay đổi theo những cách khác. Có những dạng động từ đơn giản và dạng chuẩn. Có hình thức khiêm tốn hoặc lịch sự. Nếu bạn học các "động từ tiếng Nhật" từ Google, bạn sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên hữu ích giải thích chúng.

Đừng quá lo lắng, có một mẹo cho bạn là dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng hãy sử dụng những động từ có tính trung lập. Nhưng đó là khi bạn chưa biết từ đó được sử dụng trong hoàn cảnh nào thôi nhé. Khi hiểu rồi thì nên áp dụng đúng dạng, như vậy sẽ giúp bạn phát huy khả năng hơn. Quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Nhật là giao tiếp thành thạo và làm cho đối phương hiểu mình.

Tìm hiểu về ngữ pháp, tập trung vào các mẫu

Bỏ qua những giải thích ngữ pháp phức tạp và các thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Nhật đi. Trong tiếng Anh, bạn nói "Tôi nghĩ bạn đẹp". Trong tiếng Nhật, bạn sẽ nói "Bạn, đẹp, tôi nghĩ vậy." Động từ ở cuối cùng. Trong tiếng Anh, bạn nói "Tôi sẽ đến Tokyo". Trong tiếng Nhật, bạn sẽ nói "Tôi, Tokyo đến, đang đi".

Sự kết thúc của động từ cũng cho chúng ta biết những thứ về trạng thái căng thẳng như trong ngôn ngữ châu Âu hay phản ánh động từ là dương hay âm, một câu hỏi hoặc thông tin khác

Bạn có thể học tiếng Nhật - Bạn còn chờ gì nữa?

Quá trình học tiếng Nhật là cả một chặng đường tìm hiểu và học hỏi không ngừng. Nó không phải là quá khó nhưng cũng không dễ với những ai không kiên nhẫn. Ngày nay, có rất nhiều cách để bạn có thể học tiếng Nhật ngay tại chính quốc gia của mình mà không cần đi đâu xa. Bài đăng blog, học qua video, chơi game, xem phim … là những phương pháp học tiếng Nhật phổ biến lại rất hữu ích. 

Yếu tố quan trọng nhất đối với thành công của bạn là động lực. Chẳng hạn, bạn muốn có một công việc tốt tại một công ty Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ phải cố gắng nhiều đấy. Bằng sự nỗ lực dần dần bạn sẽ nhận ra trình độ tiếng Nhật của mình đang được cải thiện và rồi chắc chắn bạn sẽ đạt được ước mơ làm việc trong môi trường Nhật Bản chuyên nghiệp.

CÔNG VIỆC VỀ BIÊN PHIÊN DỊCH

CÁC CÔNG TY NỔI BẬT

Từ khóa:

Việc Làm Tiếng Nhật Học Tiếng Nhật Tìm Việc Làm Quá Trình Học Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

THAY ĐỔI BẢN THÂN LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA VIỆC THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH

Cuộc sống cần những con người có hướng thay đổi tích cực từ bản thân. Thay đổi bản thân để chúng ta có nhiều cơ hội thành công trong công việc, có một cuộc sống vui vẻ mà không lo bộn bề. Rất khó khăn nếu bạn không có quyết tâm và chịu thay đổi từng những thói quen xấu theo ta mấy mươi năm qua. Nhưng đó là cái xấu cần phải loại bỏ và thay đổi dần dần, có kế hoạch chiến dịch lâu dài để sắp xếp mọi thứ sinh hoạt, cách suy nghĩ, làm việc, vui chơi một cách khoa học hơn và phù hợp với bản thân và gia đình.


2

20 Cách sử dụng Google Search hiệu quả nhất

Google Search là một công cụ hết sức “quyền năng”. Sử dụng những lòi khuyên trên, bạn có khả năng tìm được bất kỳ thứ gì hay thậm chí là tất cả mọi thứ bạn có thể cần trên World Wide Web. Không cần biết đó là một định nghĩa của Wikipedia cho bài tiểu luận ở trường, tìm kiếm giá cổ phiếu mới nhất, ngay cả việc tìm lời của bài hát yêu thích cũng hoàn toàn dễ như ăn bánh với Google Search.


3

CÁCH CÂN BẰNG THỜI GIAN HỢP LÝ

Cân bằng thời gian hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn trong cuộc sống. Giúp cho bạn có thời bên gia đình và bạn bè mà vẫn luôn đạt được hiệu suất công việc tối đa nhất.


4

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN STRESS TRONG CÔNG VIỆC

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.


5

5 MẸO GIÚP QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT CỦA BẠN "DỄ THỞ" HƠN

Khi lựa chọn học tiếng Nhật, bạn cần phải hiểu vì sao mình chọn ngôn ngữ đó. Vì yêu thích, công việc hay du lịch. Bởi khi tìm ra lý do, bạn mới có động lực học và vì thế quá trình học tiếng Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn.


6

NHỮNG VIỆC BẠN CẦN LÀM TRƯỚC KHI MUỐN NHẢY VIỆC

Bỗng một ngày bạn cảm thấy công việc của mình thật nhàm chán, bạn ước gì có thể thay đổi nó, hoặc ít ra cũng thay đổi bản thân để cảm thấy mình đang sống một cách có ý nghĩa, không phải là đang tồn tại. Hãy xem xét lại mọi thứ và làm những việc sau đây trước khi quyết định nhảy việc khác nhé.


7

TÌM KIẾM Ý NGHĨA TRONG CÔNG VIỆC HIỆN TẠI

Khi bạn cảm thấy bất mãn với công việc hiện tại, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm công việc mới hoặc cố gắng thay đổi công việc hiện tại. Để quyết định có nên thay đổi công việc đang làm hay sẽ thay đổi suy nghĩ về nó thì hãy xem những gợi ý sau đây.


8

BẠN SẼ LÀM GÌ KHI THĂNG CHỨC NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC TĂNG LƯƠNG?

Lương bổng là vấn đề mà mọi nhân viên đều quan tâm. Đôi khi bạn được thăng lên một chức vụ cao hơn nhưng lại không hề được sếp tăng lương. Vậy phải làm sao trong tình huống này?


9

THOÁT KHỎI ÁP LỰC CÔNG VIỆC

Công việc ngày càng nhiều và đòi hỏi bạn phải có một “ tinh thần thép” để có thể chịu nổi áp lực và vượt qua được những lúc căng thẳng tột độ. Làm thế nào để thoát ra khỏi áp lực công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, điều này cực kỳ khó khăn nếu bạn có quá nhiều việc và không hề có thời gian để tạm nghỉ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có một vài cách để “ cứu lửa” trong một vài trường hợp cần thiết.


10

ĐẠO ĐỨC TRONG KINH DOANH

Đạo đức trong kinh doanh là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. Nó thể hiện một phần văn hóa doanh nghiệp, đạo đức con người và thể hiện sự tuân thủ pháp luật của người kinh doanh. Khái niệm này đối với một số doanh nghiệp dường như trở nên mờ nhạt, họ cho rằng đây là một khái niệm mơ hồ, mang tính trừu tượng.


 

Gợi ý việc làm