Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 5 mẹo giúp quá trình học tiếng Nhật của bạn “dễ thở” hơn

5 mẹo giúp quá trình học tiếng Nhật của bạn “dễ thở” hơn

  • 13/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 593

Khi lựa chọn học tiếng Nhật, bạn cần phải hiểu vì sao mình chọn ngôn ngữ đó. Vì yêu thích, công việc hay du lịch. Bởi khi tìm ra lý do, bạn mới có động lực học và vì thế quá trình học tiếng Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Hầu hết những người học tiếng Nhật sẽ không có cơ hội được sống, được trải nghiệm tại chính nước Nhật để trau dồi các kỹ năng và kiến thức từ bạn bè, người bản xứ xung quanh. Do vậy, động lực, sự yêu thích là điều không thể thiếu cho những ai muốn học tiếng Nhật. 

Với nhiều bạn, học tiếng Nhật giống như một thử thách không thể vượt qua. Thật ra, nó không khó đến vậy đâu. Chỉ cần một chút lòng kiên nhẫn và ít ít mẹo nữa.

Mẹo học chữ Hán

Hầu hết những người thành thạo ngoại ngữ đều trả lời rằng đọc lớn các từ mới liên tục là cách để nhớ chúng nhanh nhất. Trong quá trình học tiếng Nhật, bảng chữ Kanji là điều bắt buộc. Tuy nhiên, không dễ dàng để nhớ các từ này nên hãy tìm cho mình một phương pháp học nhanh nhất có thể. 

Nạp vô là một chuyện, nhớ được bảng chữ này hay không lại là một chuyện khác. Nhưng phần lớn người học sẽ quên nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng. Do vậy, hãy biến Kanji thành một thói quen trong công việc, trong cuộc sống hằng ngày khiến bạn không thể từ chối học từ mới. Như vậy, rất nhanh thôi, bạn sẽ thành thạo bảng chữ kanji

Chữ Kanji thường được sử dụng kết hợp với chữ hiragana và katakana nên nếu thành thạo Kanji sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn trong việc học 2 bảng chữ còn lại.

Còn về bảng chữ Hiragana 

Trong quá trình học tiếng Nhật, bên cạnh chữ Hán mượn từ Trung Quốc, Nhật Bản cũng có một hệ thống bảng chữ cái riêng là hiragana và katakana. Hai bảng chữ này là các âm tiết với mỗi 50 ký tự biểu diễn các âm tiết khác nhau. Hiragana được sử dụng rộng rãi nhất, katakana thường được dùng trong các từ vay nước ngoài hoặc các từ tượng thanh.

Phần lớn việc học ngôn ngữ thường chú trọng đến kỹ năng nghe. Khi bạn lần đầu nghe bất kỳ ngôn ngữ nào, rất khó để hiểu ý nghĩa. Do đó, chúng ta cần phải dựa vào bảng chữ cái ngữ âm để hiểu được những gì chúng ta đang nghe. Nhật Bản có một bảng chữ cái La Mã gọi là Romaji, rất hữu ích cho những ai mới bắt đầu học. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu học hiragana càng sớm càng tốt.

Học viết tiếng Nhật bao gồm một hỗn hợp của hiragana, Kanji và thỉnh thoảng sử dụng katakana. Thật ra bảng chữ katakana thường ít phổ biến hơn hiragana nên nó hay bị bỏ quên với nhiều học viên. 

Đọc và nghe nhiều

Tiếng Nhật có ít đơn âm hơn hầu hết các ngôn ngữ châu Âu. Sẽ gặp khó khăn nhiều khi bạn gặp những từ đồng âm. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn. Như học ngôn ngữ khác, trau dồi qua thời gian sẽ khiến bạn quen thôi. Bạn chỉ cần tin tưởng rằng tiếp tục lắng nghe, luyện đọc chữ hiragana kết hợp Kanji thường xuyên hơn, bạn sẽ dễ dàng phân biệt và hiểu nghĩa của từ hơn.

Hãy nhớ rằng lượng từ vựng càng lớn hy vọng hiểu được các bộ phim, chương trình truyền hình Nhật Bản của bạn càng cao. Nếu bạn có thể đọc tốt và bắt đầu hiểu nhiều cảnh trong phim, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng có thể trò chuyện với người Nhật. Có hàng ngàn nội dung hấp dẫn giúp quá trình học tiếng Nhật của bạn dễ dàng hơn trên web LingQ nên đừng lười biếng nữa nhé!

Luôn luôn thử thách bản thân mình bằng những tài liệu mới hấp dẫn. Chẳng hạn như các chương trình phát thanh, podcast. Từ điển trực tuyến luôn có mặt bên cạnh để tra khi cần thiết. 

Tập trung vào động từ

Tập trung vào động từ là vấn đề bạn cần quan tâm trong quá trình học tiếng Nhật. Bạn có thể vào Google tìm danh sách các động từ tiếng Nhật phổ biến nhất. Bạn nên làm quen với những động từ này, ý nghĩa của chúng, và các dạng khác nhau. Google sẽ gợi ý 100 động từ tiếng Nhật được sử dụng thường xuyên nhất và đảm bảo tập trung ghi nhớ chúng.

Có những tin vui và tin xấu khi nói đến động từ tiếng Nhật. Vui là các động từ không thay đổi dạng theo con người, số lượng hoặc giới tính giống như tiếng Anh. Ngoài ra còn có ít thì hơn so với hầu hết các ngôn ngữ châu Âu.

Tin xấu là động từ trong tiếng Nhật thay đổi theo những cách khác. Có những dạng động từ đơn giản và dạng chuẩn. Có hình thức khiêm tốn hoặc lịch sự. Nếu bạn học các "động từ tiếng Nhật" từ Google, bạn sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên hữu ích giải thích chúng.

Đừng quá lo lắng, có một mẹo cho bạn là dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng hãy sử dụng những động từ có tính trung lập. Nhưng đó là khi bạn chưa biết từ đó được sử dụng trong hoàn cảnh nào thôi nhé. Khi hiểu rồi thì nên áp dụng đúng dạng, như vậy sẽ giúp bạn phát huy khả năng hơn. Quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Nhật là giao tiếp thành thạo và làm cho đối phương hiểu mình.

Tìm hiểu về ngữ pháp, tập trung vào các mẫu

Bỏ qua những giải thích ngữ pháp phức tạp và các thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Nhật đi. Trong tiếng Anh, bạn nói "Tôi nghĩ bạn đẹp". Trong tiếng Nhật, bạn sẽ nói "Bạn, đẹp, tôi nghĩ vậy." Động từ ở cuối cùng. Trong tiếng Anh, bạn nói "Tôi sẽ đến Tokyo". Trong tiếng Nhật, bạn sẽ nói "Tôi, Tokyo đến, đang đi".

Sự kết thúc của động từ cũng cho chúng ta biết những thứ về trạng thái căng thẳng như trong ngôn ngữ châu Âu hay phản ánh động từ là dương hay âm, một câu hỏi hoặc thông tin khác . 

Bạn có thể học tiếng Nhật - Bạn còn chờ gì nữa?

Quá trình học tiếng Nhật là cả một chặng đường tìm hiểu và học hỏi không ngừng. Nó không phải là quá khó nhưng cũng không dễ với những ai không kiên nhẫn. Ngày nay, có rất nhiều cách để bạn có thể học tiếng Nhật ngay tại chính quốc gia của mình mà không cần đi đâu xa. Bài đăng blog, học qua video, chơi game, xem phim … là những phương pháp học tiếng Nhật phổ biến lại rất hữu ích. 

Yếu tố quan trọng nhất đối với thành công của bạn là động lực. Chẳng hạn, bạn muốn có một công việc tốt tại một công ty Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ phải cố gắng nhiều đấy.

Bằng sự nỗ lực dần dần bạn sẽ nhận ra trình độ tiếng Nhật của mình đang được cải thiện và rồi chắc chắn bạn sẽ đạt được ước mơ làm việc trong môi trường Nhật Bản chuyên nghiệp.

Tìm kiếm nhiều cơ hội làm việc trong các công ty Nhật Bản hàng đầu tại Viecoi.vn.

 
Từ khóa: Công Việc Tiếng Nhật Học Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGƯỜI ÍT NÓI MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Đối với thế giới ngày càng phát triển và sự ồn ào không thể thiếu trong sự phát triển này. Nhưng tồn tại những cái âm thanh quá đỗi ồn ào này, thì con người cũng thay đổi theo sự ồn ào ấy. Rất nhiều người thích sự ồn ào sôi nổi, thích cái bầu không khí náo nhiệt này, nhưng trái ngược lại thì có những người trầm lặng, họ thích sự yên tĩnh hơn những cái náo nhiệt ngoài kia. Người ta thường quy cho họ cái tên người ít nói, nhút nhát nhưng có phải đã lầm tưởng rồi không?


9

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


10

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.