Đang xử lý

{key1}

5 MẸO GIÚP QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT CỦA BẠN

Khi lựa chọn học tiếng Nhật, bạn cần phải hiểu vì sao mình chọn ngôn ngữ đó. Vì yêu thích, công việc hay du lịch. Bởi khi tìm ra lý do, bạn mới có động lực học và vì thế quá trình học tiếng Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn.
  • 06/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 1946

Hầu hết những người học tiếng Nhật sẽ không có cơ hội được sống, được trải nghiệm tại chính nước Nhật để trau dồi các kỹ năng và kiến thức từ bạn bè, người bản xứ xung quanh. Do vậy, động lực, sự yêu thích là điều không thể thiếu cho những ai muốn học tiếng Nhật. 

Với nhiều bạn, học tiếng Nhật giống như một thử thách không thể vượt qua. Thật ra, nó không khó đến vậy đâu. Chỉ cần một chút lòng kiên nhẫn và ít ít mẹo nữa.

Mẹo học chữ Hán

Hầu hết những người thành thạo ngoại ngữ đều trả lời rằng đọc lớn các từ mới liên tục là cách để nhớ chúng nhanh nhất. Trong quá trình học tiếng Nhật, bảng chữ Kanji là điều bắt buộc. Tuy nhiên, không dễ dàng để nhớ các từ này nên hãy tìm cho mình một phương pháp học nhanh nhất có thể. 

Nạp vô là một chuyện, nhớ được bảng chữ này hay không lại là một chuyện khác. Nhưng phần lớn người học sẽ quên nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng. Do vậy, hãy biến Kanji thành một thói quen trong công việc, trong cuộc sống hằng ngày khiến bạn không thể từ chối học từ mới. Như vậy, rất nhanh thôi, bạn sẽ thành thạo bảng chữ kanji

Chữ Kanji thường được sử dụng kết hợp với chữ hiragana và katakana nên nếu thành thạo Kanji sẽ hỗ trợ tích cực cho bạn trong việc học 2 bảng chữ còn lại.

Còn về bảng chữ Hiragana 

Trong quá trình học tiếng Nhật, bên cạnh chữ Hán mượn từ Trung Quốc, Nhật Bản cũng có một hệ thống bảng chữ cái riêng là hiragana và katakana. Hai bảng chữ này là các âm tiết với mỗi 50 ký tự biểu diễn các âm tiết khác nhau. Hiragana được sử dụng rộng rãi nhất, katakana thường được dùng trong các từ vay nước ngoài hoặc các từ tượng thanh.

Phần lớn việc học ngôn ngữ thường chú trọng đến kỹ năng nghe. Khi bạn lần đầu nghe bất kỳ ngôn ngữ nào, rất khó để hiểu ý nghĩa. Do đó, chúng ta cần phải dựa vào bảng chữ cái ngữ âm để hiểu được những gì chúng ta đang nghe. Nhật Bản có một bảng chữ cái La Mã gọi là Romaji, rất hữu ích cho những ai mới bắt đầu học. Tuy nhiên, bạn nên bắt đầu học hiragana càng sớm càng tốt.

Học viết tiếng Nhật bao gồm một hỗn hợp của hiragana, Kanji và thỉnh thoảng sử dụng katakana. Thật ra bảng chữ katakana thường ít phổ biến hơn hiragana nên nó hay bị bỏ quên với nhiều học viên. 

Đọc và nghe nhiều

Tiếng Nhật có ít đơn âm hơn hầu hết các ngôn ngữ châu Âu. Sẽ gặp khó khăn nhiều khi bạn gặp những từ đồng âm. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn. Như học ngôn ngữ khác, trau dồi qua thời gian sẽ khiến bạn quen thôi. Bạn chỉ cần tin tưởng rằng tiếp tục lắng nghe, luyện đọc chữ hiragana kết hợp Kanji thường xuyên hơn, bạn sẽ dễ dàng phân biệt và hiểu nghĩa của từ hơn.

Hãy nhớ rằng lượng từ vựng càng lớn hy vọng hiểu được các bộ phim, chương trình truyền hình Nhật Bản của bạn càng cao. Nếu bạn có thể đọc tốt và bắt đầu hiểu nhiều cảnh trong phim, điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng có thể trò chuyện với người Nhật. Có hàng ngàn nội dung hấp dẫn giúp quá trình học tiếng Nhật của bạn dễ dàng hơn trên web LingQ nên đừng lười biếng nữa nhé!

Luôn luôn thử thách bản thân mình bằng những tài liệu mới hấp dẫn. Chẳng hạn như các chương trình phát thanh, podcast. Từ điển trực tuyến luôn có mặt bên cạnh để tra khi cần thiết. 

Tập trung vào động từ

Tập trung vào động từ là vấn đề bạn cần quan tâm trong quá trình học tiếng Nhật. Bạn có thể vào Google tìm danh sách các động từ tiếng Nhật phổ biến nhất. Bạn nên làm quen với những động từ này, ý nghĩa của chúng, và các dạng khác nhau. Google sẽ gợi ý 100 động từ tiếng Nhật được sử dụng thường xuyên nhất và đảm bảo tập trung ghi nhớ chúng.

Có những tin vui và tin xấu khi nói đến động từ tiếng Nhật. Vui là các động từ không thay đổi dạng theo con người, số lượng hoặc giới tính giống như tiếng Anh. Ngoài ra còn có ít thì hơn so với hầu hết các ngôn ngữ châu Âu.

Tin xấu là động từ trong tiếng Nhật thay đổi theo những cách khác. Có những dạng động từ đơn giản và dạng chuẩn. Có hình thức khiêm tốn hoặc lịch sự. Nếu bạn học các "động từ tiếng Nhật" từ Google, bạn sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên hữu ích giải thích chúng.

Đừng quá lo lắng, có một mẹo cho bạn là dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng hãy sử dụng những động từ có tính trung lập. Nhưng đó là khi bạn chưa biết từ đó được sử dụng trong hoàn cảnh nào thôi nhé. Khi hiểu rồi thì nên áp dụng đúng dạng, như vậy sẽ giúp bạn phát huy khả năng hơn. Quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Nhật là giao tiếp thành thạo và làm cho đối phương hiểu mình.

Tìm hiểu về ngữ pháp, tập trung vào các mẫu

Bỏ qua những giải thích ngữ pháp phức tạp và các thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Nhật đi. Trong tiếng Anh, bạn nói "Tôi nghĩ bạn đẹp". Trong tiếng Nhật, bạn sẽ nói "Bạn, đẹp, tôi nghĩ vậy." Động từ ở cuối cùng. Trong tiếng Anh, bạn nói "Tôi sẽ đến Tokyo". Trong tiếng Nhật, bạn sẽ nói "Tôi, Tokyo đến, đang đi".

Sự kết thúc của động từ cũng cho chúng ta biết những thứ về trạng thái căng thẳng như trong ngôn ngữ châu Âu hay phản ánh động từ là dương hay âm, một câu hỏi hoặc thông tin khác . 

Bạn có thể học tiếng Nhật - Bạn còn chờ gì nữa?

Quá trình học tiếng Nhật là cả một chặng đường tìm hiểu và học hỏi không ngừng. Nó không phải là quá khó nhưng cũng không dễ với những ai không kiên nhẫn. Ngày nay, có rất nhiều cách để bạn có thể học tiếng Nhật ngay tại chính quốc gia của mình mà không cần đi đâu xa. Bài đăng blog, học qua video, chơi game, xem phim … là những phương pháp học tiếng Nhật phổ biến lại rất hữu ích. 

Yếu tố quan trọng nhất đối với thành công của bạn là động lực. Chẳng hạn, bạn muốn có một công việc tốt tại một công ty Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ phải cố gắng nhiều đấy.

Bằng sự nỗ lực dần dần bạn sẽ nhận ra trình độ tiếng Nhật của mình đang được cải thiện và rồi chắc chắn bạn sẽ đạt được ước mơ làm việc trong môi trường Nhật Bản chuyên nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp

CÔNG VIỆC VỀ BIÊN PHIÊN DỊCH

CÁC CÔNG TY NỔI BẬT

Từ khóa:

Công Việc Tiếng Nhật Học Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG CÂU NÓI/CHÂM NGÔN HAY VỀ CÔNG VIỆC TRONG CUỘC SỐNG Ý NGHĨA NHẤT BẠN NÊN ĐỌC

Dưới đây là những câu nói hay được chúng tôi sưu tầm về gửi đến đọc giả, những kinh nghiệm trong cuộc sống được đúc kết thành những câu nói hay về công việc và được truyền miệng hay được lưu trữ trong kho sách mà chúng ta nên học hỏi.


2

TÌM HIỂU CÁCH SỬ DỤNG BÀN PHÍM TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


3

THAY ĐỔI CÔNG VIỆC Ở TUỔI 30, BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

30 tuổi một độ tuổi mà ai cũng nghĩ là đã ổn định hết mọi thứ nhất là công việc. Nhưng nếu một ngày bạn muốn thay đổi, bạn nhận ra là công việc bạn đang làm nó quá nhàm chán, bạn muốn đổi sang một công việc khác liệu có được không? Liệu bạn có dám đánh đổi cả sự nghiệp của mình đã gây dựng bao nhiêu năm nay để đi sang một hướng khác hay không? Định hướng lại nghề nghiệp là bạn đã rẽ sang một trang khác, đây là một thách thức với bạn khi đã ở lứa tuổi 30, và đặc biệt là bạn đã nhiều năm cống hiến


4

ƯỚC MƠ LÀ GÌ? THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ - KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ

Ai ai cũng có một tuổi thơ dữ dội và một tâm hồn trong sáng thế nhưng những cô bé hay chú bé ấy đều có một ước mơ cho riêng mình. Bạn có nhớ rằng cô giáo hỏi rằng “ ước mơ của em là gì? Vâng em có ước mơ sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người hay em sẽ là ca sĩ hát thật hay và kiếm thật nhiều tiền cho bố mẹ !


5

MÁCH BẠN 7 CÁCH HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT KANJI NHANH NHẤT

Khi đụng đến kỹ năng viết tiếng Nhật, mấy ai tự tin mình thành thạo. Vậy nên hãy, học nhanh 7 bí kíp sau để luyện viết tiếng Nhật không còn là nỗi sợ của bạn nữa.


6

10 CÁCH GIÚP BẠN TẬN DỤNG THỜI GIAN SAU GIỜ LÀM VIỆC TỐT HƠN

Cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta không được quên rằng cuối cùng thành công cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu như chúng ta quên đi những người thân yêu của mình, và để cho họ quên đi chính chúng ta.


7

TOP 6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA STRESS TRONG CÔNG VIỆC

Hãy ngầm nghĩ lại xem mình đã bao giờ bị stress chưa nhỉ? Dĩ nhiên là có rồi thậm chí những em học sinh cũng sẽ mắc phải vì lí do áp lực học hành thi cử. Nếu cảm nhận ra mình đã bị stress thì hãy tìm cách tháo gỡ chúng bằng những nguyên nhân gây ra.


8

ĐÃ ĐẾN LÚC THA THỨ CHO BẢN THÂN

Cuộc sống này thật khó khăn và đầy những thăng trầm. Có đôi lúc bạn cảm thấy như những hành động, quyết định của mình là không thể tha thứ. Nhưng tất cả đã là quá khứ và bạn cũng không thể làm gì để thay đổi được chúng nữa. Điều quan trọng cần làm bây giờ chính là tha thứ cho mình, và hãy lạc quan tiến về phía trước.


9

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIẾN NHÂT CHO NHỮNG AI ĐANG CÓ Ý ĐỊNH MUỐN HỌC NGÔN NGỮ NÀY

Trong quá trình tìm hiểu về tiếng Nhật, chắc các bạn cũng biết để có thể thông thạo ngôn ngữ này, đòi hỏi phải có 3 yếu tố: kiến thức, thực hành và kinh nghiệm. Đầu tiên, bạn cần phải tích lũy những kiến thức cần thiết; thứ hai, thường xuyên thực hành về những gì mình đã học; và thứ cuối cùng, trải nghiệm tương tác với người bản ngữ. Tất cả đều rất cần thiết trong quá trình học tiếng Nhật. Trong bài viết này,hãy đi sâu tìm hiểu về tiếng Nhật qua giai đoạn đầu tiên là tích lũy kiến thức.


10

MẸO ĐỂ HÒA NHẬP MÔI TRƯỜNG TẬP THỂ

Môi trường và cuộc sống công sở chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn không có khả năng giao tiếp và ứng xử phù hợp. Đặc biệt là bên cạnh áp lực của cạnh tranh, công việc còn có những mối quan hệ, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày tại công ty


 

Gợi ý việc làm