Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 5 lời khuyên cho buổi phỏng vấn thành công

5 lời khuyên cho buổi phỏng vấn thành công

  • 15/03/2016
  • |
  • Lượt xem: 795

5 lời khuyên cho buổi phỏng vấn thành công

Khi nhắc đến việc lập một danh sách những thứ yêu thích bạn phải làm, cứ tin rằng buổi phỏng vấn (có thể về thương lượng mua một chiếc xe hơi) là việc không thể chuẩn bị trước. Tuy nhiên, một vài thứ có tác động không lớn đến sự lựa chọn việc làm bằng kĩ năng phỏng vấn tốt. Dù thích hay không, thể hiện tốt trong phỏng vấn là một điều bắt buộc nếu bạn muốn được tuyển dụng. Sau đây là 5 lời khuyên để cuộc phỏng vấn diễn ra hiệu quả.

Có mặt trong phòng sớm 5 phút trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng lại có tác động lớn và thường là hai yếu tố dễ bị bỏ sót: “trong phòng” và “5 phút”. Điều này không có nghĩa là đỗ xe trước buổi phỏng vấn hay vào khu vực an ninh trong 5 phút ấy mà nó có nghĩa rằng bước vào công ty sớm 5 phút trước cuộc hẹn.

Hiển nhiên việc hối hả chạy đến muộn hay đến sát giờ hẹn không phải là chiến lược đúng, việc đó cũng giống như đi bộ đến văn phòng sớm hơn 5 phút. Không phải công ty nào cũng có sảnh lớn hay khu vực ngồi đợi. Đến quá sớm đồng nghĩa rằng bạn đang nhìn chằm chằm vào người sẽ phỏng vấn mình và buộc người ấy bắt đầu cuộc hẹn sớm hơn kế hoạch.

Nếu bạn đến sớm hơn dự định thì hãy đi dạo quanh tòa nhà hay vào nhà vệ sinh trước khi bắt đầu. Vài phút còn lại sẽ cho bạn thì giờ để chuẩn bị và đảm bảo rằng bạn sẽ gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn

Trong bất kì tình huống gì cũng không được đem thức uống cà phê đến buổi phỏng vấn.

Tôi hiểu rằng nó rất phổ biến khi ta dễ bắt gặp trên tay người đi làm ly cà phê, nhưng bạn không nên mang vào trong buổi phỏng vấn. Nếu may mắn, nhân viên tiếp tân hay người phỏng vấn có thể sẽ mời bạn cà phê hay nước uống ở văn phòng nên việc đem nó theo là không cần thiết.

Tỏ ra tuyệt vời

Đối với những người ăn mặc lịch sự, gọn gàng, tôi chắc rằng bạn đang đảo con mắt lên nhìn lại dòng chữ trên trên bởi vì bạn nghĩ rằng mọi người đều biết thế. Tuy vậy, tôi cam đoan với bạn hàng ngàn ứng cử viên hơn 20 năm nay không nhận thức rõ tầm quan trọng về vẻ bề ngoài của mình sau khi buổi phỏng vấn kết thúc.

Tạo hình ảnh tốt không đòi hỏi bạn phải sắm cho mình một bộ trang phục đắt tiền. Bạn có thể lựa chọn quần áo, phụ kiện, cách trang điểm và làm tóc sao cho phù hợp và thể hiện sự tôn trọng trong ngành công nghiệp bạn đang hướng tới. Để miêu tả hình ảnh cho bản thân, bạn phải nghĩ đến sự chỉnh chu của trang phục. Hãy đảm bảo rằng chúng không nhăn nhúm hay có vết ố nào cả và phải hợp thời, đúng tuổi và nghề nghiệp mình chọn.

Bạn cũng nên cân nhắc đến mùi hương của mình. Chỉ cần một ít nước hoa thơm dịu nhẹ như phấn rôm em bé hay hương va-ni cũng đủ hiệu quả. Nhưng nếu hương thơm khá mạnh và nồng có thể gây khó chịu cho người phỏng vấn nếu họ không cùng sở thích giống bạn.

Tiến hành chuẩn bị

Mang theo cây viết, quyển tập hay cặp giấy để đựng giấy tờ, bản sao hồ sơ xin việc và danh sách những câu hỏi bạn muốn được giải đáp. Nhiều người mở đầu cuộc phỏng vấn bằng cách đề nghị bạn cho họ xem hồ sơ xin việc. Nên tờ giấy được lấy ra vẫn phẳng, không bị gấp sẽ tạo ấn tượng tốt ở bước đầu tiên.

Kế tiếp, hầu hết người phỏng vấn muốn biết liệu những gì họ nói có hữu ích để bạn viết chúng ra hay không. Hãy ghi chú lại trong suốt buổi trò chuyện để bạn có thể nhớ mọi thứ dù bạn có tự tin là mình có nhớ chúng đi chăng nữa. Việc ghi chép không chỉ để cho người phỏng vấn biết rằng bạn trân trọng sản phẩm cô ấy hay anh ấy nói mà còn cho bạn khoảng ngừng để nhìn đối phương. Hơn nữa, ghi chép có thể tạo cho bạn cơ hội nhìn thoáng qua giấy ghi chú mà bạn đã chuẩn bị sẵn trước cuộc gặp gỡ. Nó có thể là những điểm mạnh bạn muốn giới thiệu hay câu hỏi bạn muốn trình bày đến người phỏng vấn.

Cuối cùng, bạn nên trực tiếp nhìn thẳng vào đối phương hơn là nhìn vào giấy. Việc ghi chép là điều tất yếu nhưng giao tiếp qua ánh mắt thể hiện một điều là bạn đang tập trung chú ý đến cuộc nói chuyện mà người phỏng vấn đang nói tới.

Xây dựng cuộc đối thoại

Buổi phỏng vấn thành công là cuộc trao đổi mang lại lợi ích đôi bên. Bạn nên chuẩn bị và thảo luận nhà doanh nghiệp về vị trí, môi trường làm việc và xu hướng trong công nghiệp hiện nay, lí do hoạt động và bất kì sự kiện công ty gần đây. Việc đó sẽ gây tác động đến người phỏng vấn. Các nhà doanh nghiệp mong muốn tuyển những ứng viên đã dành thời gian nghiên cứu về công ty họ và vị trí, vai trò mà họ đang tìm kiếm.

Nếu không có sự chuẩn bị tỉ mỉ này, hầu như mọi cuộc phỏng vấn chỉ trình bày một mặt của vấn đề. Như người phỏng vấn đặt câu hỏi và ứng viên đáp lại chúng nhưng không thể đi sâu vào chi tiết hơn. Để có một cuộc đối thoại trôi chảy đòi hỏi những kĩ năng như sự chuẩn bị, nhạy bén, kĩ năng ứng biến, nghe thấu đáo và lời cam kết đối với nghề nghiệp mình chọn. Đừng bỏ lỡ cơ hội để thể hiện những đặc điểm này trong buổi gặp gỡ.

Người đạt ứng tuyển là người mà họ, người phỏng vấn, cảm thấy như thế nào về bạn hơn là về việc bạn có thể làm tốt vị trí đó. Chưa nói đến việc bạn không cần phải có bằng cấp – nhưng cũng nên hội tụ đủ năng lực cho vị trí đó. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng đa phần từ chối những người giỏi có trình độ vì họ không truyền tải rõ ràng vì sao họ thích hợp cho vị trí đó. Thực ra bằng cấp chuyên môn rất quan trọng, nhưng tạo ấn tượng tốt còn quan trọng hơn thế.

Buổi phỏng vấn diễn ra tốt đẹp đòi hỏi sự nỗ lực cần thiết. Tận dụng tối đa cơ hôi này bằng cách sử dụng những lời khuyên trên sẽ tạo sự chuyển biến nhanh chóng cho các cuộc phỏng vấn sau này.

Từ khóa: Lời Khuyên Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Việc Thành Công

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


8

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong nhà hàng

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


9

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


10

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.