{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Kỹ năng phỏng vấn / 5 CÁCH ĐỂ BẠN TRONG THẬT TỰ TIN KHI PHỎNG VẤN

5 CÁCH ĐỂ BẠN TRONG THẬT TỰ TIN KHI PHỎNG VẤN

  • 13/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 1607

Sau một hành trình dài và mệt mỏi để kiếm việc thì bạn đã được tưởng thưởng xứng đáng bằng một tấm vé vàng – Một Buổi Phỏng Vấn. Nhưng chỉ sau một khoảnh khắc ăn mừng ngắn ngủi thì sự hoảng loạn đã bắt đầu hình thành: Tim bạn đập thình thịch, lòng bàn tay ướt đẫm và bạn tự hỏi:“Liệu những quản lý nhân sự có giống như cá mập không? Họ có đánh hơi được nỗi sợ?”

Hít thở

Trong khi chờ đợi để phỏng vấn, hãy dành ra vài phút để thở (Vâng! Giống như những thai phụ vậy!) Làm như thế này, bạn có thể tạm quên đi những cảm xúc căng thẳng để tập trung vào những việc khác ( trong trường hợp này là công việc trong mơ của bạn). Chuyên gia sức khỏe tổng quát Andrew Weil đã ủng hộ việc luyên tập thở: “Hơi thở là thứ chúng ta có thể kiểm soát và điều hòa, nó là công cụ hữu ích để đạt đến trạng thái thư giãn và tĩnh tâm.”

Để làm được điều này bạn hãy hít thật sâu bằng mũi (đến khi thật sự cảm thấy dạ dày mở rộng) rồi từ từ thở ra bằng miệng. Lập lại động tác này 3 lần khi đang tập trung vào những ý nghĩ của bạn. Điều tuyệt vời nhất của kỹ thuật này chính là bạn có tể thực hiện nó ở bất kỳ nơi nào bạn muốn. Vậy những khi bạn cảm thấy sự lo lắng sắp trỗi dậy trước buổi phỏng vấn thì hãy tiếp tục những động tác này. 

 Đừng Lo Lắng

Nôn nao đứng ngồi không yên là một dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ rằng bạn lo sợ, vậy thì đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà bạn phải làm chủ. Mẹo của tôi là luôn giữ cho hai tay nắm chặt nhau và đặt trên bàn hay che chúng dưới vạt áo, trong túi áo mà tránh không gõ , tạo âm thanh trên bàn, vân vê tóc hay bất kỳ điều gì cho thấy bạn đang lo lắng. Tôi thường hay có thói quen rung chân nhưng giữ hai tay trong vạt áo giúp tạo áp lực lên chân để nhắc tôi nhớ giảm việc rung chân đến tối thiểu.

Nếu bạn nghĩ mình không có thói quen nào xấu như vậy thì có lẽ bạn nên nghĩ lại. hầu hết mọi người đều không thể tránh khỏi chúng khi họ lo sợ bởi vì chúng là một phần trong cơ chế hành vi tự nhiên của chúng ta. Và đây là mẹo thứ hai cho việc này, bạn có thể chế giễu buổi phỏng vấn này một chút cùng một người bạn hay ai đó có thể làm bạn tạm thời quên đi căng thẳng. Hãy luyện tập để kiểm soát điều này nha, sẽ có ích lắm đấy.

Tạo ra sự giao tiếp bằng mắt

Một cách tốt nhất để lừa một người quản lý nhân sự rằng bạn tự tin hơn vẻ bề ngoài đó là luôn giữ một sự giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn thật mạnh mẽ, độc lập mà lại tự nhiên. Mary Griffin, giám đốc của Human Resource – tổ chức nghiên cứu về sức khỏe con người đã nói:“Điều mấu chốt của phương pháp Nellie để vứt bỏ nỗi sợ chính là tạo một mối giao tiếp bằng mắt, thau vì cứ nhìn lên, nhìn xuống hay nhìn đi chỗ khác, sao bạn không nhìn thẳng trực tiếp vào mắt của người phỏng vấn. Những ứng cử viên tự tin hơn sẽ chọn cách nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng”.

Một cách để nhắc nhở bản thân việc tạo một mối tương tác bằng mắt là tập trung vào vùng giữa của đôi mắt người phỏng vấn. Bạn thậm chí có thể tưởng tượng ra màu sắc của “đôi mắt bò” ấy hay bất cứ điều gì giữ cho đôi mắt bạn ko nhìn mông lung quá nhiều.

Mặt khác, bạn không muốn tập trung một cách thái quá vào việc tạo ra liên kết bằng mắt rất có thể bạn lại để mọi người thấy được nỗi sợ của bạn. Hãy nhớ rằng phải hít thở bình thường, và nhìn xuống giống như đang kiểm tra lại hồ sơ của mình. Đó là động tác cân bằng, và đừng quên tập luyện nó nhé.

Tạo ra giới hạn dừng

Một vài người trong số chúng ta (có cả tôi) thường có thói quen dạo chơi khi lo sợ. Điều này có thể trở nên rất nguy hiểm vì một khi ta bắt đầu nói thì cực kỳ dễ nói sai chủ đề hay nói nhiều hơn mức cần thiết, thậm chí còn tệ hơn, nói quá mức cho phép.

Để huyên thuyên một chút, tôi cố gắng trả lời từng câu hỏi mỗi lần bằng chỉ duy nhất một ý kiến thôi. Ví dụ như thế này, khi bạn được hỏi rằng đâu là điều bạn không thích ở xếp cũ của mình, bạn có thể trả lời là:“Tôi đã tình cờ biết được đó là người có xu hướng kiểm soát quá gắt gao và điều đó xung đột với hiệu quả công việc.” Đến đó bạn hãy ngưng một chút, điều này sẽ tránh cho việc bạn buột miệng nói tiếp:“Cô ta là một kẻ lập dị ưa kiểm soát mọi thứ và cô ta đã “đì” tôi, tôi chỉ muốn thét vào mặt cô ta.” – Ngay cả khi đó có là sự thật đi nữa.

Từ khóa của kỹ thuật này chính là một giọng nói chân thành, vì ngay cả khi bạn trình bày ngắn gọn thì chúng không trở nên tùy tiện và cộc lốc. Bạn nên bám sát vào chủ để chính thay vì cứ chú ý tới việc lờ đi nỗi sợ. Và bạn đừng quá lo lắng, nếu người phỏng vấn có cần biết thêm chi tiết nào đó, cô ta sẽ yêu cầu.

Suy nghĩ tích cực

Cuối cùng bạn có thể tự trấn an và nhắc nhở bản thân rằng mình xứng đáng với vị trí này. Bạn sẽ chẳng bao giờ được mời đến buổi phỏng vấn nếu chưa được cân nhắc cẩn thận như là một ứng cử viên thực sự. Hãy dùng những kiến thức và kinh nghiệm của mình để nâng cao giá trị của bản thân.

Điều quan trọng nhất là bạn phải nhớ lúc nào cũng phải bình tĩnh, tự chủ và tự tin để giữ nguyên tỷ số, đừng quá lo lắng vì đây không phải là một tình huống bạn phải đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết. Và những người phỏng vấn bạn cũng là con người, họ sẽ hiểu và bỏ qua một vài lỗi nhỏ do bạn quá căng thẳng.

Vậy với tất cả lý trí, sự thoải mái cùng với sức mạnh, bạn hãy bước vào “căn phòng đó” với sự tự tin vừa mới tìm được nhé! (Ít ra là ở bên ngoài)

"Bài được dịch từ nguồn: www.themuse.com"

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Lời Khuyên Ứng Xử Xin Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

FAMILY MART TUYỂN DỤNG - NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

Family Mart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản (công ty family mart tuyển dụng). Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại Family Mart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

3 PHÚT GIỚI THIỆU BẢN THÂN - CÁCH GÂY ẤN TƯỢNG CHỈ VỚI 4 BƯỚC

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

TUYỂN DỤNG CIRCLE K - NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT!

Tìm kiếm được công việc phù hợp với mục tiêu của  bản thân là vấn đề làm nhiều người đang cảm thấy đau đầu. Hiện nay, Ở các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà  Nội và Sài Gòn thì mọi người chắc hẳn không còn xa lạ với chuỗi cửa hàng Circle K. Đây là một môi trường làm việc năng động mà nhiều bạn trẻ muốn tìm kiếm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm tiêu đề Circle K tuyển dụng tại nơi bạn đang sống thì chắc chắn cần chú ý đến những vấn đề mà Viecoi giới thiệu sau đây.


4

Siêu Thị Vinmart Tuyển Dụng - Các Vị Trí Được Nhà Tuyển Dụng Vinmart Tìm Kiếm Nhiều Nhất

Trong những năm trở lại đây, cùng với sự lớn mạnh của Vingroup thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng lớn mạnh. Theo đó thì hệ thống siêu thị Vinmart cũng ngày càng tuyển dụng rất nhiều vị trí như: nhân viên thu ngân,  bán hàng, giám sát ngành hàng, quản lý kho,… Nếu bạn muốn được trở thành một thành viên của Vingroup – một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam hiện nay với môi trường làm việc, chế độ hấp dẫn, có nhiều cơ hội thăng tiến thì hãy ứng tuyển vào các vị trí dưới đây nhé.


5

CÔNG TY SỮA VINAMILK TUYỂN DỤNG 2022 - TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG THỨC ỨNG TUYỂN NĂM 2022

Ở Việt Nam, nhắc tới Vinamilk chắc hẳn ai cũng muốn được làm ở trong một tập đoàn lớn như vậy. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng và may mắn để được làm ở một tập đoàn lớn như vậy. Nếu bạn không có hoặc ít kinh nghiệm mà muốn làm lãnh đạo cũng như muốn làm việc tại đây thì hãy tìm hiểu kỹ phương thức mà Vinamilk tuyển dụng trong bài viết sau đây.


6

CGV TUYỂN DỤNG 2022 - NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI ỨNG TUYỂN

CGV được biết đến là một hệ thống nhà phát hành và cụm rạp chiếu phim xếp ở thứ hạng số một tại Việt Nam. Hãy cùng với viecoi.vn cập nhật những thông tin tuyển của CGV để không phải bỏ lỡ những cơ hội làm việc hấp dẫn nhé! Với chất lượng dịch vụ tuyệt vời, cơ sở vật chất tân tiến, hiện đại, CGV đã chiếm được tình cảm yêu mến của các khách hàng muốn tới đây để trải nghiệm. Không những thế, đây cũng là một trong những địa điểm việc làm hấp dẫn mà các bạn trẻ muốn hướng đến. Vậy, bạn đã biết làm cách làm để trở thành một nhân viên của CGV chưa? Những lưu ý sau đây có thể sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích để ứng tuyển vào CGV, hãy cùng tìm hiểu nhé!


7

MỘT SỐ CÂU HỎI PHỎNG VẤN XIN VIỆC VỚI TEAM LEADER

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng. 


8

SHOPEE TUYỂN DỤNG - BÍ QUYẾT GIÚP BẠN VƯỢT QUA NHỮNG VÒNG PHỎNG VẤN

Một nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam đó chính là Shopee, một nền tảng lớn mở ra nhiều cơ hội làm việc cho người lao động. Năm nay, Shopee tổ chức khởi động chương trình “chiêu mộ nhân tài” với chiến dịch Nhà lãnh đạo toàn cầu - Global Leaders Programme  (GLP) - chương trình tuyển dụng hot nhất tại Shopee. Hãy cùng viecoi.vn tìm hiểu và nắm bắt một số bí quyết để giúp bạn trở thành một trong những nhà lãnh đạo tài ba của Shopee ngay từ bây giờ nhé!


9

VIETCOMBANK TUYỂN DỤNG 2022 - QUY TRÌNH THI TUYỂN VÀO NGÂN HÀNG

Nói về 4 “ông lớn” của lĩnh vực Ngân hàng nhà nước thì không thể không nhắc đến Vietcombank – Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam. Với quy mô tổng tài sản lên tới 50 tỷ USD (tính đến ngày 18/05/2019) và giá trị vốn hóa cao nhất trong các tổ chức tín dụng được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vietcombank luôn khẳng định được vị thế của bản thân trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính.


10

FPT TUYỂN DỤNG - QUY TRÌNH PHỎNG VẤN NHƯ THẾ NÀO?

Từ lâu môi trường làm việc tại công ty FPT luôn được đánh giá là môi trường làm việc trẻ trung, năng động, sáng tạo và có chế độ đãi ngộ, lương thưởng, cơ hội thăng tiến rất tốt, phù hợp cho những bạn trẻ muốn thể hiện khả năng, niềm đam mê và cống hiến cho công việc.


 

Gợi ý việc làm