ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 3 điều tối kỵ khi viết thư xin việc

3 điều tối kỵ khi viết thư xin việc

  • 29/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 329

Một bản Cv ( gồm đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, kèm tóm tắt quá trình học tập, làm việc của ứng viên) chính là cầu nối đưa bạn đến với nhà tuyển dụng bằng cảm nhận đầu tiên thông qua nội dung tự giới thiệu. Thời đại của công nghệ và khi trình độ của những người tranh tuyển đồng thời với bạn cũng có ưu điểm vượt trội, thì nổ lực đưa bản thân đến với nơi làm việc mà bạn ao ước sẽ gặp nhiều thách thức trở ngại. Việc đầu tiên chính là gửi đến nhà tuyển dụng thông điệp của chính bạn về con người bạn, năng lực làm việc của bạn, đức tính của bạn thông qua các hành vi trong cuộc sống. Qua đây, bạn chứng minh được mình có thật sự là người nổi bật và phù hợp nhất trong số những người nộp hồ sơ xin việc.

https://static.laodong.com.vn/Uploaded/caothuylien/2015_12_04/Nhung%20dieu%20nha%20tuyen%20dung%20cuc%20ghet%20khi%20chon%20ho%20so%20truc%20tuyen_NZZM.jpg

Có một lưu ý mà chúng ta khi viết CV xin việc, tuyệt đối không nên mắc phải sai lầm. Đó là trình bày không đúng về bản thân . Bạn có thể tô hồng bản lý lịch, có thể thêm thắt các chi tiết về nơi đã từng làm việc, khai báo sai bằng cấp và quá trình học tập. Bạn nên cẩn thận, với tất cả các thông tin bạn đưa ra, đều có bộ phận tra xét và kiểm tra nguồn tin từ người ứng tuyển cung cấp. Một sai lệch nhỏ hay một sự giả tạo nào trong hồ sơ xin việc, khi bị điều tra, bạn đều bị loại khỏi tầm ngắm của nhà tuyển dụng và thậm chí tên bạn sẽ phải vào danh sách “đen” tránh cho các công ty khác tiếp nhận bạn.

Ngoài ra, mạng xã hội cũng chính là công cụ hữu hiệu cho người tuyển dụng muốn truy tìm đến bạn – một con người ngoài đời thực như thế nào so với bản CV tự giới thiệu.

1. Nói xấu công ty / đồng nghiệp cũ

Trong buổi phỏng vấn (hoặc trong những trang dữ kiện cá nhân được truyền tải trên mang xã hội cộng cồng như facebook, youtube v.v..) , nếu bạn có ý kiến tiêu cự về nơi làm việc cũ, câu chuyện đáng buồn này của bạn lại chính là điểm trừ rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể bạn đã thật thà khai báo về sự cố đáng tiếc khiến bạn rời bỏ chỗ làm cũ, có thể bạn đưa ra phán xét ( hoặc đúng/ hoặc không đúng) về những người đồng nghiệp chơi xấu bạn. Nhưng thật chất người phỏng vấn xin việc không quan tâm quá khứ của bạn. Và họ sẽ e dè nếu bạn tỏ thái độ phê phán gay gắt, chê bai hay mỉa mai công ty / đồng nghiệp cũ. Họ rất ngán ngẩm nếu vì một lý do nào đó, trong tương lai, bạn rời bỏ công ty này và cũng mang những điều xấu rêu rao làm mất uy tính và ảnh hưởng đến tập thể công ty.

2. Để lộ hình ảnh thông tin nhạy cảm của cá nhân

Ai cũng có những bí mật về thông tin cá nhân, và bạn hãy cẩn thận giữ gìn bí mật đó. Đừng để trong trường hợp bạn có cơ hội tìm được việc làm, thì bị gián đoạn chỉ bởi vô tình để lộ hình ảnh nhạy cảm của cá nhân.

Nếu không phải bạn đang muốn nổi tiếng, nếu muốn suông sẻ tìm một công việc như mong muốn, hãy làm sạch đời sống riêng tư và giữ sự im lặng nhất định, không nhất thiết phải chia sẻ, kể cả nếu bạn là một người quá sôi nổi, bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng về thái độ hòa đồng, tự tin của bạn, cũng nên cân nhắc với một số vấn đề bạn không cần phải nói ra.

3. Phát biểu ý kiến tiêu cực về đề tài chính trị

Bạn có thể quan tâm đến vấn đề chính trị và cho nhà tuyển dụng biết bạn theo trường phái nào trong bộ phận chính trị xã hội. Nhưng tuyệt đối đừng sa đà vào câu chuyện chính trường, trong khi công việc tương lai của bạn là ở lĩnh vực kinh doanh v.v.. Đừng phát biểu quá nhiều và lên án gay gắt bất cứ đảng phái nào. Những vấn đề xã hội nhạy cảm, cũng chẳng nhà tuyển dụng nào muốn va vào, vì công việc chính của họ là tạo ra lợi nhuận và tuyển dụng bạn để làm kinh tế, chứ không phải làm một triết gia hay chính trị viên. 

Từ khóa: CVHồ Sơ

Người khác đã xem

Nhiều người đọc