ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Bỏ túi bí kíp “kiểm tra” mức lương trung bình

Bỏ túi bí kíp “kiểm tra” mức lương trung bình

  • 02/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 12

Kiểm tra mức lương bạn nhận được có thể là một tính toán đầy rắc rối hoặc phức tạp, đặc biệt khi bạn không chắc lương mình ở tình trạng nào trong suốt mấy năm vừa qua. Tuy nhiên, nếu bạn biết bạn đang ở đâu, mức lương trung bình bạn nhận được là bao nhiêu, bạn có thể là xác định được vị trí của mình đang ở đâu, để tiến tới cải thiện mức lương mà mình mong muốn. 

mức lương trung bình

Tìm hiểu thông tin từ những người xung quanh

Tham khảo lại với sếp hoặc bộ phận nhân sự để biết xem mức lương trung bình từ năm trước đến nay có gì thay đổi không. Nếu bạn là nhân viên mới trong công ty, hãy trò chuyện với các chuyên viên nhân sự và đồng nghiệp để tìm hiểu về quy tắc của công ty khi tiến hành thương lượng hợp đồng và những điều họ mong đợi bạn thực hiện.

Căn cứ thông tin tuyển dụng đăng tuyển từ các công ty khác

Đây là một căn cứ thực sự đáng được quan tâm. Không khó khăn để tìm kiếm việc làm được đăng tuyển trên internet, qua các website tuyển dụng vị trí tương đương với công việc của bạn hiện tại. Việc cần làm là liệt kê công việc có mức lương khuyến nghị thuộc 10 doanh nghiệp đăng tuyển, lấy trung bình cộng của tất cả các tin đăng đó. Bạn sẽ tìm được một con số trung bình để làm căn cứ cho việc tính mức lương đàm phán sắp tới. Nhiều khi bạn phải ngạc nhiên vì sự chênh lệch khá lớn với thu nhập thực tế của bản thân. 

Căn cứ vào những vị trí tương đương cùng cấp

Căn cứ này khá giống với hình thức so sánh ngang bằng nhau trong cùng một bộ phận phòng ban. Bạn là nhân viên và bên cạnh có những người làm việc giống như vậy. Đa phần các doanh nghiệp khi trả lương nhân viên không công khai mức thu nhập của tất cả, nhưng một khi là đồng nghiệp thân quen, qua những câu nói xã giao, rất đơn giản để xác định mức lương chủ doanh nghiệp đang trả cho vị trí đó như thế nào. Tuy vậy căn cứ này chưa đưa ra một cái nhìn khách quan về công việc bởi cùng cấp với bạn nhưng nhân viên đó lại có sự cống hiến nhiều hơn, những công việc họ làm thêm có thể bạn không bao quát được hết. Mức lương chênh lệch có thể xảy ra và bạn sẽ càng cảm thấy khó khăn để xác định mức lương hiện tại của bản thân thực nhận.

mức lương trung bình

Thực hiện khảo sát bản thân

Hãy dành thời gian để kiểm tra lại một cách mức lương bạn nhận được là bao nhiêu? Những người nằm trong top lương dẫn đầu, họ làm ở vị trí nào, những người làm cùng vị trí như mình, mức lương trung bình được tính bình quân trên đầu người là bao nhiêu? Để xác định được mức lương mà mình nhận được đang ở vị trí nào so với biểu đồ mức lương trung bình Việt Nam năm 2018. Qua đó, bạn xác định được mình cần khắc phục và cải thiện những điểm nào để tăng mức lương như mình mong muốn. 

Kiểm tra về những thành tích của mình

Bạn từng xuất sắc làm việc gì? Những thử thách nào bạn đã vượt qua? Bạn có nhận nhiều trách nhiệm hơn, các dự án lớn hơn hoặc phụ trách khách hàng giá trị hơn cho tổ chức không? Hãy kiểm tra những thành tích nổi bật của mình trong một năm qua để biết được mình có đang hoàn thành tốt công việc của mình để nhận được mức lương vượt ngưỡng trung bình hay chưa? Nếu bạn chưa hãy đặt ra mức lương mong muốn để lấy cố gắng cho quá trình làm việc sau này.

 mức lương trung bình

Khảo sát lại mức lương của năm ngoái

Mức lương hiện tại đã có những thay đổi gì so với những năm trước? Mức độ công việc, của bạn đã khác đi? Bạn có tập trung vào xây dựng hay cải thiện các kỹ năng đặc biệt trong suốt quá trình của cả năm qua? Hãy đọc lại một lần nữa kiểm tra đến mức lương hiện tại cũng như phúc lợi xã hội mà bạn nhận được trong năm qua. Những phản hồi đó đã ảnh hưởng như thế nào đến bạn trong suốt năm vừa rồi và bạn có thực sự cải thiện hay tiếp thu được chút nào không?

Cân nhắc các mục tiêu nghề nghiệp

Bạn muốn bước đi kế tiếp trong sự nghiệp của mình là ở đâu? Kỹ năng nào cần xây dựng hoặc cần có những trải nghiệm gì mới để có thể đạt được các mục tiêu? Làm thế nào gắn kết vị trí công việc hiện tại vào với kế hoạch đường dài? Sử dụng các thông tin này để định hướng cho mức lương tương lai mà bạn muốn đạt được trong năm tới nhé!

mức lương trung bình

 

Nguồn: Tổng hợp

 

Từ khóa: Mức Lương Trung Bình

Người khác đã xem

Nhiều người đọc