{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Tìm việc / Hồ sơ xin việc / 10 LỖI SAI THƯỜNG THẤY TRONG CV XIN VIỆC LÀM CỦA BẠN

Trước hết, CV xin việc làm là hồ sơ quan trọng. Tìm việc là một quyết định nghiêm túc.

Khi bạn ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn đã làm hết sức mình hay chưa, hay là bạn chỉ viết CV xin việc làm theo một tiêu chuẩn hoặc mẫu nào đó.

Họ kết luận rằng, nhân viên ứng tuyển thường hay mắc phải một số lỗi thường gặp sau. Bạn có thể tránh 10 lỗi này.

CV xin việc

Có quá nhiều thông tin cá nhân trong CV xin việc làm

Những năm về trước, người ứng tuyển thường được yêu cầu cung cấp họ tên đầy đủ, địa chỉ cụ thể, số điện thoại. Trong một số trường hợp, cần bao gồm cả ngày tháng năm sinh, tình trạng hôn nhân, thậm chí là số lượng con cái.

Đó là do nhà tuyển dụng cần tìm kiếm ứng viên tiềm năng phải ổn định và chính chắn. Tình trạng hôn nhân là một trong những yếu tố nói lên điều đó. Nhưng đó đều đã là những chuyện trước khi điều số 9 của luật chống kỳ thị được ban hành.

Nếu hồ sơ của bạn nhiều thông tin hơn ngoài họ tên, số điện thoại, địa chị email, bạn đã mắc phải sai lầm. Đừng bao giờ kèm hình ảnh. Có lẽ bạn đã được bình chọn là “người đẹp nhất” ở thời học sinh, nhưng hiện nay, nó hoàn toàn không có liên quan gì cả.

Nhiều người đọc CV xin việc làm sẽ bỏ bộ hồ sơ có kèm hình ảnh, vì họ không muốn quyết định tuyển dụng của họ bị chịu sự ảnh hưởng bởi ngoại hình của ứng viên.

Việc không liên quan và công việc cũ trong CV xin việc làm

Trên thực tế, bạn đã làm cho 3 công ty thức ăn nhanh và làm cho 1 công ty chăm sóc vườn cây trong kỳ nghĩ hè thời đại học. Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng tiềm năng biết rằng bạn đã làm những gì trong thời đại học, và để giúp cho buổi phỏng vấn,

Nếu được hỏi đến thì hãy sử dụng nó để “chứng minh” rằng bạn là người năng động. Nhưng trên CV xin việc làm? Đừng bao giờ liệt kê. Hãy bao gồm :

- Bất kỳ các kinh nghiệm làm việc không liên quan đều sẽ thể hiện sự quan trọng của “kỷ năng mềm”, ví dụ như kỷ năng lãnh đạo, kỷ năng giám sát.

- Công việc thực tập bất kỳ khi bạn đang còn trong thời kỳ đại học, dù không có quan hệ trực tiếp, nhưng thực tập nói lên bạn được chọn trong số đối thủ cạnh tranh của bạn, và điều đó nói lên bạn đã làm gì.

Phóng đại chức vụ và trách nhiệm trong CV xin việc làm

Một nhà quản lý kém nghe ra có lẽ sẽ oách hơn là một bảo vệ. Nhưng dù sao đi nữa, thì cũng không được nói sai sự thật. Nếu bạn làm việc trong một phòng thí nghiệm y học, với chức vụ là một trợ lý và không có nhiều trách nhiệm, vậy bạn không được mô tả giống như là bạn đang làm nghiên cứu, dù cho nó sẽ thích hợp hơn với vị trí nghiên cứu mà bạn đang ứng tuyển.

Người có chức vụ và trách nhiệm cao hơn nhiều (CEO của yahoo) đã nói dối và đã bị bắt vài năm sau đó.

Sai chính tả trong CV xin việc làm

Cơ hội mắc lỗi trên CV xin việc làm sẽ nhiều hơn rất nhiều so với sơ yêu lý lịch, vì tại một số chức vụ cụ thể, CV xin việc làm là trong một đoạn văn, chứ không phải là một cụm từ ngữ. Khi bạn phạm lỗi Anh ngữ, nó sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng:

- Bạn không kiểm tra lại những gì bạn viết.

- Bạn không chú ý về chi tiết.

- Bạn rất lười.

- Công việc này không quan trọng đối với bạn

Tốt hơn là nên nhờ một chuyên gia tiếng Anh xem lại tất cả hồ sơ của bạn, thậm chí là phải trả tiền cho việc này. Chứ đừng bao giờ dựa trên khả năng còn giới hạn của bạn để kiểm tra văn phạm.

Sở thích và Hoạt động trong CV xin việc làm

Là thành viên của bridge club, là thành viên hãnh diện trong NRA, là người trợ tế trong nhà thờ, hoặc chơi bóng rỗ trong nhóm vào cuối tuần, đó là việc tuyệt đối không nên nói. Nếu bạn không có gì tốt hơn ngoài các việc này, tốt nhất bạn nên để trống phần này. Bạn chỉ nên điền vào phần này khi bạn có các hoạt động dưới đây:

- Công việc phi chính trị và phi tôn giáo – ví dụ như., Big Brothers & Sisters

- Thành viên hội đồng quản trị trong kinh doanh, giáo dục, từ thiện, Ví dụ như cơ quan xxx.

- Các loại hoạt động này thể hiện về sự đóng góp của bạn đến xã hội, cộng đồng.

Ám thị tiêu cực đến người tuyển dụng hoặc là sếp trong CV xin việc làm

Rõ ràng, nếu bạn định để một “lý do nghĩ việc” trong cuối phần mô tả công việc, bạn không thể nói là “công việc này tệ hại”. Bạn có hai lựa chọn:

- Bỏ trống phần này – bạn có thể thông qua buổi phỏng vấn để trình bày việc này, nhưng đừng bao giờ nói một cách tiêu cực.

- Tìm cách trình bày nguyên nhân một cách tích cực.

Lỗi thiết kế và mẫu trong CV xin việc làm

Thiết kế của CV xin việc làm cần phù hợp với mẫu được mọi người chấp nhận, việc tập trung vào tạo một mẫu có phong cách sáng tạo có lẽ sẽ không phải là một ý tưởng hay.

Nếu bạn muốn thêm một vài nội dung nổi bật, làm cho nó có vẽ thẩm mỹ hơn, bạn có thể dùng nền màu xám, với chữ in và đường biên bằng màu navy đậm. Thêm màu chữ lòe loẹt, font chữ lạ lùng và đường viền hoa mỹ sẽ biến bạn trở thành một trò đùa trong công sở.

Địa chỉ email trong CV xin việc làm

Sparklelady@yahoo.com hoặc Studmuffin@gmail.com đều không phù hợp. Và hy vọng bạn có thể hiểu điều này. Cách giải quyết tốt nhất là tạo một tài khoản email dùng riêng cho mục đích chuyên nghiệp, cả về nhà mạng cung cấp của bạn hoặc về Gmail.

Bạn có thể giữ cái cũ sử dụng cho bạn bè của bạn!

Không sử dụng chữ tô đậm trong CV xin việc làm

CV xin việc làm của bạn sẽ mất 8-10 giây để cho nó được “đọc” trong lần xem đầu tiên. Người đọc sẽ quét sơ qua một số nội dung đặc thù, các từ khóa, cụm từ khóa, hoặc là chức vụ.

Những nội dung mà bạn muốn nhà tuyển dụng sẽ xem đến, hãy tô đậm chữ đó lên, hoặc là cho font chữ đó lớn hơn so với các chữ còn lại. Việc này giúp cho CV xin việc làm của bạn có thể được xem sơ trong 8-10 giây.

Lỗi cụm từ trong CV xin việc làm

Đối với công việc mà bạn đang tìm có mô tả về công việc. Nếu bạn không sử dụng những từ khóa đó trong CV xin việc làm, bạn đang mất một cơ hội để loại bỏ đối thủ. Và như mô tả trước đó, hãy thử để các thông tin đó dưới trạng thái in đậm.

Một lỗi khác là dùng từ ngữ mơ hồ về kỹ năng, sở trường của bạn, “Năng lực tổ chức cao”, “Đạo Đức nghề nghiệp tốt”, “thành viên tốt trong đội”. Mấy cái này đã lỗi thời, được sử dụng quá nhiều, và nói thật nó rất vô nghĩa.

Nếu bạn chưa có CV xin việc làm hoặc không biết cách tạo CV ấn tượng cho nhà tuyển dụng, Việc Ơi sẽ hỗ trợ bạn tạo CV xin việc làm chỉ với 5 phút!

Xem thêm:

HƯỚNG DẪN VIẾT CV CHO NGƯỜI CHƯA CÓ KINH NGHIỆM

HƯỚNG DẪN VIẾT CV CHUYÊN NGHIỆP

TẠO CV ONLINE NHANH!

Từ khóa:

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn CV Hồ Sơ

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG LƯU Ý KHI GỬI HỒ SƠ XIN VIỆC LÀM QUA EMAIL

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng mạnh về internet thì việc xin việc qua email hay các kênh tuyển dụng online đã dần trở nên quen thuộc với các ứng viên. Nhưng đối với cách scan hồ sơ xin việc làm, hình như rất còn xa lạ với các bạn ưng viên khi mới ra trường. Cách trình bày và bố cục nội dung chưa được rõ ràng thông qua hồ sơ xin việc. Vậy cách scan hồ sơ xin việc như thế nào là hoàn chỉnh nhất, bài viết này sẽ mang đến cho bạn ứng viên những điều cần thiết nhất trong việc chuẩn bị hồ sơ xin việc.


2

THƯ XIN VIỆC GỒM NHỮNG GÌ - CÁCH VIẾT THƯ XIN VIỆC HOÀN CHỈNH

Hãy dành thời gian chăm chút cho lá thư xin việc của mình để tránh vuột mất những cơ hội tốt trên con đường tìm kiếm việc làm. Cùng tham khảo những mẹo nhỏ sau đây để hoàn thiện thư xin việc và gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.


3

Hướng Dẫn Cách Viết Thư Ứng Tuyển Thực Tập Sinh Gây Ấn Tượng

Thư ứng tuyển thực tập sinh là cơ hội đầu tiên mà ứng viên nên chuẩn bị trong quá trình tìm kiếm việc làm. Với một bức thư ứng tuyển thực tập sinh trên tay chính là ‘vũ khí’ quan trọng giúp ứng viên có thể ‘đánh gục’ nhà tuyển dụng trong những giây phút đầu tiên. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách viết một bức thư ứng tuyển thực tập như thế nào, để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.


4

BÍ QUYẾT KỸ NĂNG VIẾT EMAIL CHUYÊN NGHIỆP

Email không qúa xa lạ mà còn được sử dụng như công cụ giao tiếp trong công việc. Hầu hết mỗi người đều có thể tự lập riêng cho mình một email riêng để để phục vụ cho công việc, xin việc, làm việc, quảng cáo Việc rèn luyện cho bản thân kỹ năng viết email chuyên nghiệp rất cần thiết và quan trọng.


5

2 CÁCH GỬI CV XIN VIỆC QUA EMAIL MÀ BẠN CẦN QUAN TÂM

Hiện nay, việc gửi cv xin việc qua email hay còn gọi là những bộ hồ sơ xin việc online đến nhà tuyển dụng hoặc qua hệ thống của công ty và các kênh tuyển dụng trực tuyến… đang rất phổ biến và thuận tiện. Các ứng viên dễ dàng gửi ngay hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng mà không cần phải tốn thời gian đến tận công ty. Nhà tuyển dụng có thể tiếp nhận và xử lý hồ sơ một cách nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.


6

HỒ SƠ XIN VIỆC LÀM GỒM NHỮNG GÌ?

Bạn đang trăn trở làm sao để tạo được ấn tượng ban đầu tốt đẹp với nhà tuyển dụng bằng hồ sơ xin việc làm của mình? Hiện nay rất nhiều công ty cho phép nộp sồ sơ online, tuy nhiên khi được mời đến phỏng vấn trực tiêp thì vẫn cần phải mang theo hồ sơ giấy.


7

3 LƯU Ý KHI VIẾT CV CẦN THIẾT CHO BẠN

Curriculum Vitae, là bản mô tả về trình độ học vấn, kỹ năng cá nhân cũng như định hướng và mong muốn trong công việc của ứng viên giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về họ, từ đó đưa ra quyết định có tuyển dụng hay không


8

ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG TẠO CV XIN VIỆC LÀM

Nếu bạn đang vận hành một máy rất phức tạp mà không có một hướng dẫn, bạn có thể thành công?  Vì vậy, bài viết này có thể mang lại cho bạn hữu ích khi cung cấp hướng dẫn để giúp định hướng nghề nghiệp của riêng bạn mà cho bạn biết bạn là ai và gắn kết bạn với những gì bạn thực sự cần phải làm gì? Rất may, có một loạt các công cụ định hướng nghề nghiệp có sẵn trực tuyến từ các bài kiểm tra trắc nghiệm đơn giản để đánh giá toàn diện để giúp bạn phát hiện ra bạn là ai cũng như con đường sự nghiệp của những gì bạn nên xem xét khi chúng phù hợp với bạn tốt hơn so với những người khác. Không chỉ đưa ra những bước hướng dẫn bạn viết định hướng nghề nghiệp mà còn còn đưa ra ra mẫu định hướng nghề nghiệp trong CV.


9

NHỮNG LỜI NÓI DỐI THƯỜNG THẤY TRONG CV XIN VIỆC LÀM MÀ BẠN CẦN TRÁNH

Nói dối trong CV xin việc làm ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao bạn không thành thật và làm cho nó trông dễ coi hơn Tìm kiếm việc làm đã là một thử thách khó khăn rồi, nhưng khi đối thủ của bạn đang bổ sung thêm cho hồ sơ của họ bằng những lời dối trá, nó có thể làm cuộc chiến này khó khăn cho bạn hơn. Gần một nửa số nhân viên (46%) được khảo sát bởi công ty cung cấp nhân sự OfficeTeam do Robert Half sáng lập cho biết, họ biết được ai là người thêm vào những thông tin sai lệch trong CV. Và người đó có thể thậm chí chính là bạn!


10

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT EMAIL XIN VIỆC ĐỂ GỬI CV

Kỹ năng trong cách viết email xin việc vô cùng quan trọng. Vì hiện nay hơn 60% nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên nộp CV ( thư xin việc) qua email.Và sau đây là những điều mà các ứng viên hãy ghi nhớ trong cách viết email xin việc, cũng như áp dụng thật tốt những điều sau đây để thể hiện ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển dụng.