Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 10 điểm có thể bạn đã làm sai trong hồ sơ xin việc của mình

10 điểm có thể bạn đã làm sai trong hồ sơ xin việc của mình

  • 29/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 467

Trước hết, sơ yếu lý lịch là một bộ hồ sơ quan trọng. Tìm việc là một quyết định nghiêm túc. Khi bạn ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn đã làm hết sức mình hay chưa, hay là bạn chỉ viết một bộ hồ sơ theo một tiêu chuẩn hoặc mẫu nào đó. Họ kết luận rằng, nhân viên ứng tuyển thường hay mắc phải một số lỗi thường gặp sau. Bạn có thể tránh 10 lỗi này.

1. Có quá nhiều thông tin cá nhân.

Những năm về trước, người ứng tuyển thường được yêu cầu cung cấp họ tên đầy đủ, địa chỉ cụ thể, số điện thoại. Trong một số trường hợp, cần bao gồm cả ngày tháng năm sinh, tình trạng hôn nhân, thậm chí là số lượng con cái. Đó là do nhà tuyển dụng cần tìm kiếm ứng viên tiềm năng phải ổn định và chính chắn. Tình trạng hôn nhân là một trong những yếu tố nói lên điều đó. Nhưng đó đều đã là những chuyện trước khi điều số 9 của luật chống kỳ thị được ban hành.

Nếu hồ sơ của bạn nhiều thông tin hơn ngoài họ tên, số điện thoại, địa chị email, bạn đã mắc phải sai lầm. Đừng bao giờ kèm hình ảnh. Có lẽ bạn đã được bình chọn là “người đẹp nhất” ở thời học sinh, nhưng hiện nay, nó hoàn toàn không có liên quan gì cả. Nhiều người đọc CV sẽ bỏ bộ hồ sơ có kèm hình ảnh, vì họ không muốn quyết định tuyển dụng của họ bị chịu sự ảnh hưởng bởi ngoại hình của ứng viên.

2. Việc không liên quan và công việc cũ

Trên thực tế, bạn đã làm cho 3 công ty thức ăn nhanh và làm cho 1 công ty chăm sóc vườn cây trong kỳ nghĩ hè thời đại học. Nếu bạn muốn nhà tuyển dụng tiềm năng biết rằng bạn đã làm những gì trong thời đại học, và để giúp cho buổi phỏng vấn, Nếu được hỏi đến thì hãy sử dụng nó để “chứng minh” rằng bạn là người năng động. Nhưng trên CV? Đừng bao giờ liệt kê. Hãy bao gồm :

Bất kỳ các kinh nghiệm làm việc không liên quan đều sẽ thể hiện sự quan trọng của “kỷ năng mềm”, ví dụ như kỷ năng lãnh đạo, kỷ năng giám sát.

Công việc thực tập bất kỳ khi bạn đang còn trong thời kỳ đại học, dù không có quan hệ trực tiếp, nhưng thực tập nói lên bạn được chọn trong số đối thủ cạnh tranh của bạn, và điều đó nói lên bạn đã làm gì.

3. Phóng đại chức vụ và trách nhiệm

Một nhà quản lý kém nghe ra có lẽ sẽ oách hơn là một bảo vệ. Nhưng dù sao đi nữa, thì cũng không được nói sai sự thật. Nếu bạn làm việc trong một phòng thí nghiệm y học, với chức vụ là một trợ lý và không có nhiều trách nhiệm, vậy bạn không được mô tả giống như là bạn đang làm nghiên cứu, dù cho nó sẽ thích hợp hơn với vị trí nghiên cứu mà bạn đang ứng tuyển. Người có chức vụ và trách nhiệm cao hơn nhiều (CEO của yahoo) đã nói dối và đã bị bắt vài năm sau đó.

4. Bất kỳ lỗi về văn phạm, chính tả hoặc sai dấu câu

Cơ hội mắc lỗi trên CV sẽ nhiều hơn rất nhiều so với sơ yêu lý lịch, vì tại một số chức vụ cụ thể, CV là trong một đoạn văn, chứ không phải là một cụm từ ngữ. Khi bạn phạm lỗi Anh ngữ, nó sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng.

Bạn không kiểm tra lại những gì bạn viết.

Bạn không chú ý về chi tiết.

Bạn rất lười.

Công việc này không quan trọng đối với bạn

Tốt hơn là nên nhờ một chuyên gia tiếng Anh xem lại tất cả hồ sơ của bạn, thậm chí là phải trả tiền cho việc này. Chứ đừng bao giờ dựa trên khả năng còn giới hạn của bạn để kiểm tra văn phạm.

5. Sở thích và Hoạt động là  “làm nổi bật” hay là chính trị

Là thành viên của bridge club, là thành viên hãnh diện trong NRA, là người trợ tế trong nhà thờ, hoặc chơi bóng rỗ trong nhóm vào cuối tuần, đó là việc tuyệt đối không nên nói. Nếu bạn không có gì tốt hơn ngoài các việc này, tốt nhất bạn nên để trống phần này. Bạn chỉ nên điền vào phần này khi bạn có các hoạt động dưới đây.

Công việc phi chính trị và phi tôn giáo – ví dụ như., Big Brothers & Sisters

Thành viên hội đồng quản trị trong kinh doanh, giáo dục, từ thiện, Ví dụ như cơ quan xxx.

Các loại hoạt động này thể hiện về sự đóng góp của bạn đến xã hội, cộng đồng.

6. Dù chỉ là một ám thị tiêu cực đến người tuyển dụng hoặc là sếp.

Rõ ràng, nếu bạn định để một “lý do nghĩ việc” trong cuối phần mô tả công việc, bạn không thể nói là “công việc này tệ hại”. Bạn có hai lựa chọn:

Bỏ trống phần này – bạn có thể thông qua buổi phỏng vấn để trình bày việc này, nhưng đừng bao giờ nói một cách tiêu cực.

Tìm cách trình bày nguyên nhân một cách tích cực.

7. Lỗi thiết kế và mẫu

Thiết kế của CV cần phù hợp với mẫu được mọi người chấp nhận, việc tập trung vào tạo một mẫu có phong cách sáng tạo có lẽ sẽ không phải là một ý tưởng hay. Nếu bạn muốn thêm một vài nội dung nổi bật, làm cho nó có vẽ thẩm mỹ hơn, bạn có thể dùng nền màu xám, với chữ in và đường biên bằng màu navy đậm. Thêm màu chữ lòe loẹt, font chữ lạ lùng và đường viền hoa mỹ sẽ biến bạn trở thành một trò đùa trong công sở.

8. Địa chỉ email ngây ngô hoặc có tính dễ gây nghi vấn

Sparklelady@yahoo.com hoặc Studmuffin@gmail.com đều không phù hợp. Và hy vọng bạn có thể hiểu điều này. Cách giải quyết tốt nhất là tạo một tài khoản email dùng riêng cho mục đích chuyên nghiệp, Cả về nhà mạng cung cấp của bạn hoặc về Gmail. Bạn có thể giữ cái cũ sử dụng cho bạn bè của bạn!

9. Không sử dụng chữ tô đậm

CV của bạn sẽ mất 8-10 giây để cho nó được “đọc” trong lần xem đầu tiên. Người đọc sẽ quét sơ qua một số nội dung đặc thù, các từ khóa, cụm từ khóa, hoặc là chức vụ. Những nội dung mà bạn muốn nhà tuyển dụng sẽ xem đến, hãy tô đậm chữ đó lên, hoặc là cho font chữ đó lớn hơn so với các chữ còn lại. Việc này giúp cho CV của bạn có thể được xem sơ trong 8-10 giây.

10. Lỗi cụm từ

Đối với công việc mà bạn đang tìm có mô tả về công việc. Nếu bạn không sử dụng những từ khóa đó trong CV, bạn đang mất một cơ hội để loại bỏ đối thủ. Và như mô tả trước đó, hãy thử để các thông tin đó dưới trạng thái in đậm.

Một lỗi khác là dùng từ ngữ mơ hồ về kỹ năng, sở trường của bạn, “Năng lực tổ chức cao”, “Đạo Đức nghề nghiệp tốt”, “thành viên tốt trong đội”. Mấy cái này đã lỗi thời, được sử dụng quá nhiều, và nói thật nó rất vô nghĩa.

“Bài được dịch từ nguồn www.lifehack.org”

Từ khóa: CV Hồ Sơ Kinh Nghiệm Phỏng Vấn

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.