Việc làm  /  Danh sách bài viết /  Tuyệt chiêu tìm việc cho những ứng viên lớn tuổi

Tuyệt chiêu tìm việc cho những ứng viên lớn tuổi

  • 22/02/2018

Nếu bạn đã làm việc được một vài năm, chắc bạn cũng đã từng nhìn thấy hoặc trải qua sự phân biệt đối xử trong công việc - như 2/3 số nhân viên trong độ tuổi từ 45 đến 74, theo ghi nhận của AARP. Mọi người thường nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra khi bạn trên 50 tuổi, nhưng thực trạng này có thể diễn ra sớm hơn.

Alexandra Levit, Chủ tịch của Hội đồng Tư vấn nghề nghiệp của Đại học DeVry, nói: "Phân biệt đối xử vì tuổi tác là một thực tế trong thị trường việc làm ngày nay, và các nhà tuyển dụng không thể thuê những nhân viên lớn tuổi được vì sợ rằng chỉ 1 vài năm nữa thôi là họ đã đến tuổi về hưu rồi. "Khi các công ty đã bỏ ra 1 số tiền để tuyển dụng nhân viên mới, họ muốn tin rằng người đó sẽ làm việc ở công ty họ mãi mãi - thậm chí, nhà tuyển dụng biết rằng điều đó sẽ không xảy ra, bất kể tuổi của ứng viên là bao nhiêu".

Các nhân viên cao tuổi nói chung thường có nhiều kinh nghiệm hơn - và do đó kiếm được nhiều tiền hơn, điều này có thể làm cho họ khó tìm được việc khi nhà tuyển dụng muốn trả ít hơn số đó

Nếu bạn là 1 nhân viên cao tuổi, có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để không để tuổi tác ảnh hưởng đến mình

Hãy chuẩn bị để nói về việc bạn hy vọng mình làm được bao nhiêu lâu nữa

Levit nói: "Mặc dù nhà tuyển dụng không có quyền hỏi trực tiếp tuổi của bạn, họ có thể hỏi câu này theo cách nhấn mạnh về quãng thời gian mà bạn dự định sẽ là việc tiếp" Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là 'Tôi thích làm việc, và cảm thấy như mình vẫn còn có thể học được nhiều thứ, và có ý định làm việc đến khi không còn làm được nữa.'

Dù thế nào đi chăng nữa, thể hiện sự nhiệt tình cho công việc của bạn. Susan Peppercorn, CEO của Positive Workplace Partners cho biết: "Bạn cần củng cố các kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn mang lại cho nhà tuyển dụng và thực tế là bạn muốn tiếp tục sử dụng các kỹ năng đó và có thể truyền đạt lại cho những nhân viên trẻ kinh nghiệm mà bạn có được."

Công dân hiện nay càng ngày càng khỏe mạnh và sống thọ hơn, và nhiều người hoặc là cần phải tiếp tục làm việc vì lý do tài chính hoặc bởi vì họ chỉ đơn giản là yêu thích công việc của mình. Đối với đa số nhân viên, sẽ không còn niềm vui nếu không làm việc.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã theo kịp thời đại công nghệ

Điều quan trọng là bạn phải cập nhật các tin mới trong ngành của mình - và công nghệ mà nó sử dụng-và các xu hướng mới hiện nay.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải sử dụng thông thạo hết tất cả mọi thứ. "Bạn không muốn ngồi đó và nói về chuyện bạn yêu Snapchat nhiều như thế nào", Nancy Halpern, một huấn luyện viên điều hành với KNH Associates ở thành phố New York nói. "Đừng cố gắng quá sức. Không bắt bạn phải trở thành 1 phù thủy công nghệ, nhưng họ cũng không muốn bạn quá lỗi thời "

Ít nhất hãy liệt kê bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào trong hồ sơ của bạn để công ty có thể thấy rằng bạn cảm thấy thoải mái với công nghệ. Nếu có các nền tảng nào khác, ứng dụng hoặc chương trình được sử dụng trong lĩnh vực của bạn, bạn cũng phải sử dụng thành thạo những cái đó.

Peppercorn nói: "Tôi đã làm việc với những người có tay nghề cao trong nhiều lĩnh vực, nhưng họ không cập nhật về công nghệ, và nó luôn là khuyết điểm mỗi lần họ đi phỏng vấn”

Nếu bạn không phải là một cao thủ công nghệ, hãy nhờ sự trợ giúp của một 1 thiếu niên hoặc bạn bè, hoặc cân nhắc việc tham gia khóa học công nghệ trực tuyến hoặc tại địa phương nếu bạn cần trợ giúp.

Viết lại CV của bạn

Có rất nhiều điều bạn có thể làm với CV của bạn để giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy được những thành kiến ​​của họ. Một chiến lược: Luôn cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn. Một số phông chữ được coi là hiện đại trong khi những phông khác lại được coi là trang trọng và truyền thống. Xem thử xem phông nào sẽ phù hợp với bạn cũng như là ngành công nghiệp và chỉ sử dụng nó thôi.

Có 2 ý kiến khác nhau về việc bạn có nên liệt kê các giai đoạn trong sự nghiệp của mình hay không. Trong khi một số nhà tuyển dụng nghĩ rằng nó đã lỗi thời quá rồi, những người khác nghĩ rằng đó là một cách tuyệt vời cho những người lao động giàu kinh nghiệm và lớn tuổi mô tả ngắn gọn về kinh nghiệm của họ. Nó có thể được sử dụng như là một cách để giới thiệu một số thành tích trong quá khứ của bạn trong khi làm nổi bật các kỹ năng chuyên môn hiện tại của bạn.

CV

Marina Byezhanova, nói: "Chúng tôi thấy rằng các nhà tuyển dụng và các nhà quản lý tuyển dụng có khuynh hướng giảm thành kiến của họ hơn khi họ nhìn thấy những kỹ năng mới được liệt kê trong hồ sơ xin việc của những nhân viên tương lai. "Ngay cả khi những kỹ năng này không liên quan trực tiếp đến vị trí được đề cập, việc nhìn thấy chúng trên một sơ yếu lý lịch cho nhà tuyển dụng biết rằng ứng viên là một người ham học hỏi và không sợ tiếp thu những điều mới"

Một số chuyên gia nghề nghiệp khuyên bạn nên bỏ những ngày tốt nghiệp của bạn ra khỏi CV nếu bạn đã tốt nghiệp đại học cách đây hơn 25-30 năm. Halpern nói: "Tôi cũng sẽ khuyên họ gạch bỏ vài công việc đầu tiên mà họ có, đặc biệt nếu họ khởi đầu là những nhân viên cấp thấp. "Loại bỏ những điều đó có nghĩa là bạn có thể loại bỏ những ngày bạn làm việc ở đó, CV của bạn sẽ bắt đầu với vị trí trung bình và những ngày sau đó."

Tìm công ty phù hợp

Có phân biệt đối xử hay không cũng còn tùy vào công ty mà bạn chọn. Ví dụ như một số nền văn hóa công ty có xu hướng khởi nghiệp với những nhân viên trẻ, và bạn có thể không muốn mình lớn hơn quá nhiều so với những thành viên còn lại trong văn phòng. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể xứng đáng với thời gian mà bạn bỏ ra. Peppercorn nói: "Có những công ty mà tôi biết sẽ không thuê ai trên 40 tuổi.”

Xem qua các bài đánh giá trực tuyến tại các trang web như kununu, nơi các nhân viên hiện tại và nhân viên cũ có thể đánh giá chủ doanh nghiệp dựa trên nhiều yếu tố, trong đó bao gồm thái độ đối với người lao động lớn tuổi.

Mạng lưới này cũng có thể giúp bạn tìm ra những công ty tốt để tập trung vào. Peppercorn nói: "Điều đặc biệt quan trọng đối với những người lao động lớn tuổi bởi vì cách duy nhất để thực sự hiểu được văn hoá của một tổ chức là tương tác với những người đã làm trong các công ty mà bạn hướng đến. "Họ có thể nói với bạn, 'Đừng có vào công ty X.'"

Chú ý đến độ tuổi của nhân viên khi bạn phỏng vấn ở 1 công ty nào đó. Tìm kiếm nhiều độ tuổi của nhân viên thay vì tập trung vào những người ở độ tuổi 20.

Cynthia Pong, một huấn luyện viên nói: "Rõ ràng là loại công việc và nội dung và trách nhiệm công việc sẽ thích hợp với bạn.” "Nhưng nếu bạn có thể tìm thấy sự kết hợp giữa các công ty đối xử tốt với nhân viên lớn tuổi và các vị trí phù hợp với kỹ năng và niềm đam mê của bạn, sẽ rất tuyệt vời."