Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Những điều nên hỏi trước nhà tuyển dụng

Những điều nên hỏi trước nhà tuyển dụng

  • 17/03/2016
  • |
  • Lượt xem: 465

Những điều nên hỏi trước nhà tuyển dụng

Một cuộc phỏng vấn việc làm không phải chỉ để bạn răm rắp trả lời những vấn đề từ phía nhà tuyển dụng đặt ra. Nếu trở thành nhân viên chính thức, được trúng tuyển công việc này, hãy khéo léo đặt ra những câu hỏi liên quan đến công việc và lợi ích cụ thể của bản  thân. Sẽ không doanh nghiệp nào muốn lẩn tránh vấn đề bạn đặt ra. Nguyên tắc là sự thẳng thắn, trung thực sẽ mang đến mục đích cuối cùng hai bên đều hài lòng.

Cách bạn đặt câu hỏi cũng như các vấn đề không chỉ nhằm giải quyết các thắc mắc mà bản thân bạn cần biết. Nó còn thể hiện tâm thế vững vàng mà bạn đang đứng trên trách nhiệm với doanh nghiệp.  Đây sẽ là yếu tố cho thấy bạn thật sự quan tâm đến trọng tâm công việc và lợi ích công ty. Biết đặt câu hỏi đánh trúng tâm lý nhà tuyển dụng,  bạn chắc chắn ghi được điểm cộng về lợi thế và sự nổi bậc hơn các đối thủ ứng tuyển với mình.

Chủ động đặt câu hỏi, không trả lời thụ động

Cần nắm bắt thời điểm chính xác để bạn có thể đặt ra câu hỏi trước doanh nghiệp. Xác định người phỏng vấn đã lấy những thông tin cần biết ở ứng viên đó là lúc mà bạn thoải mái đặt câu hỏi. Việc thẳng thắng đề cập những thắc mắc của bản thân với doanh nghiệp, cũng góp phần làm giãn buổi trò chuyện căng thẳng khi tỏ ra cởi mở, làm chủ câu chuyện. Đừng kết thúc cuộc phỏng vấn chỉ quanh quẩn những lần bạn nghe hỏi và trả lời thụ động. Biết cách đặt câu hỏi, bạn sẽ thu hút nhà tuyển dụng lưu ý đến hồ sơ ứng tuyển của mình. Việc đặt câu hỏi cho thấy mức độ quan tâm của bạn đối với công việc cũng như thể hiện trong tương lai, là người cầu tiến, có quan điểm và giàu trách nhiệm với công việc.

Tìm hiểu về doanh nghiệp/ công ty

Điều này không chỉ thể hiện bạn thực sự quan tâm đến công việc và moi trường làm việc của tập thể đồng nghiệp, trong thời gian sắp tới. Đó còn là sự thể hiện tâm huyết gắn bó lâu dài với công ty. 

Một số các câu hỏi quen thuộc nhưng vẫn có tính đột phá khi bản thân bạn mạnh dạn đề cập và muốn lắng nghe câu trả lời từ doanh nghiệp :

Ngoài ra, tránh đặt những câu hỏi đi quá sâu vào các khâu làm việc, như phương thức kinh doanh hay các tính chất, loại hình v.v... Nếu đặt câu hỏi nội dung không khớp với công việc, bạn lại vô tình để lộ bản chất bạn chưa nắm rõ hình thức hoạt động của công ty hoặc bạn vẫn chưa tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi phỏng vấn.  

Tìm hiểu về chức vụ/ vị trí mà bạn đang ứng tuyển

Dĩ nhiên bạn cần được biết đầy đủ về nội dung công việc cũng như chức vụ chính thức khi trở thành nhân viên công ty. Để tránh những hiểu lầm về phân công công việc hay phân chia bảng lương theo quy định. Nếu ở vị trí quản lý, hãy đề cầm đến quyền điều hành mà bạn được phép nắm giữ, những quyết định mà bạn được đưa ra để chỉ đạo công việc.

Tìm hiểu về các phòng ban

Bạn nên chú trọng các phòng ban tổ chức có trong doanh nghiệp. Đây chính là điểm giúp bạn giữ mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp nhằm tăng hiệu quả công việc. Mọi người trong một công ty luôn có sự liên quan lẫn nhau, tương tác nhau trong công việc.

Thể hiện cho doanh nghiệp thấy mong muốn phát triển sự nghiệp của bạn

Nếu bạn sở hữu một CV xin việc hoàn hảo với đầy đủ bằng cấp, trình độ theo yêu cầu, bạn sở hữu cho mình nhiều kinh nghiệm làm việc qua những năm đi làm trước đó, thì chắn chắc bạn sẽ được cân nhắc vào vị trị ứng tuyển. Theo đó, trong cuộc phỏng vấn trực tiếp, nếu bạn trình bày được nguyện vọng làm việc và một định hướng lâu dài gắn bó với doanh nghiệp, bạn sẽ chiếm được lòng tin và sự ngưỡng một của nhà tuyển dụng.

Hãy đặt những câu hỏi cho thấy bạn hoàn toàn hướng về công việc và suy nghĩ bạn muốn một thời hạn nhất định để phát triển sự nghiệp, đạt đến thành công nhất định.

Nhận được câu trả lời từ phía nhà tuyển dụng, bạn sẽ biết vai trò cốt lõi của mình trong công việc, nhiệm vụ cụ thể cũng như thời hạn hoàn thành để có thể hoạch định cho bạn thời gian hoàn thành công việc. Đây cũng là hướng đi cho bạn xác định mục tiêu dẫn đến thành công hay thăng tiến chức vụ.

Vạch ra hướng đi lâu dài trong cùng với doanh nghiệp, cho thấy bạn là người cầu tiến trong công việc. Bằng cách này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một nhân viên có tầm nhìn thận trọng đối với sự nghiệp đồng thời tâm huyết trong công việc khi quan tâm đến lợi ích, chất lượng cuối cùng của công việc.

Từ khóa: Lời Khuyên Kỹ Năng Xin Việc Thành Công Phỏng Vấn

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.