Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Lời khuyên về nghề nghiệp từ bản thân tôi thời còn trẻ

Lời khuyên về nghề nghiệp từ bản thân tôi thời còn trẻ

  • 16/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 408

Trưởng thành đôi khi có nghĩa là xác định rõ hơn về con đường sự nghiệp của mình, có thêm nhiều trách nhiệm trong công việc, và có triển vọng kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng đồng thời nó cũng đồng nghĩa với  việc bạn sẽ mất đi một cơ hội thưởng thức niềm vui sau mỗi lần bạn đạt được mục tiêu.

Sau nhiều năm làm việc, tôi cảm thấy mình quan tâm đến bản lương hằng tuần, quỹ nghĩ hưu, bảo hiểm sức khỏe hơn là những gì tôi đang làm. Đương nhiên, tôi vẫn có thể thật tự tin và nói với mọi người rằng, tôi là một người rất hạnh phúc, tôi rất hài lòng với cuộc sống của tôi. Nhưng, ý nghĩa của công việc, nơi mà tôi mất nhiều thời gian nhất trong ngày, nó đã không còn mang nhiều ý nghĩa như trước đó nữa. Tuy nhiên, thay đổi công việc thường xuyên và làm việc hoàn toàn vô nghĩa sẽ không phải là một lựa chọn hay đối với một người đã ra trường, sau nhiều lần tôi suy ngẫm về vấn đề này, tôi chợt nghĩ ra một ý tưởng rất hay. Thử nghĩ xem, bản thân tôi thời còn trẻ sẽ đưa ra những lời khuyên về cuộc sống và sự nghiệp như thế nào, liệu tôi sẽ nói gì?

Bạn không phải là công việc

Bản thân tôi thời còn trẻ nhất định sẽ nói, đó là do tôi đang ở độ tuổi teen và 20, tôi làm việc vào ca sáng, với chức vụ là nhân viên phục vụ khách hàng của một quán cà phê. Trong quá trình học hỏi kỷ năng hữu ích cho công việc, tôi luôn có thể phân biệt được cái nào là công việc, cái nào là cuộc sống riêng. Hiện nay, điều này trở nên khó khăn đối với tôi. Tôi bắt đầu có xu hướng mang công việc về nhà, không chỉ là về phần thể xác, tôi còn mang cả tâm trạng về nữa. Do hiện nay, tôi có năng lực quy hoạch công việc của mình hướng đến một sự nghiệp, tôi trở nên quá nghiêm túc.

Vậy, tôi thời còn trẻ sẽ nói gì? Tôi nghĩ bạn ấy sẽ nói, "bạn xứng đáng được dành thời gian cho bản thân nhiều hơn".  Để tạo ấn tượng tốt trong công việc không có nghĩa là phải tạo quá nhiều áp lực cho bản thân, hoặc phải làm việc thật vất vả vượt quá nghĩa vụ của mình. Hãy làm tốt công việc của bạn trong giờ làm việc. Như vậy, khi về đến nhà, bạn sẽ không cần phải lo lắng về những công việc mà bạn đã làm trong ngày. Khi còn trẻ, tôi không bao giờ nghi ngờ về đạo đức nghề nghiệp của mình. Tôi biết là hiện nay tôi làm việc suất sắc, vậy tại sao hôm nay nó lại khác.

Bạn ấy cũng đã phát hiện là tôi có xu hướng mang tâm trạng trong công việc về nhà. Tôi không thể như xưa, cái thời mà sau một ngày làm việc dài tại quán cà phê, tôi đi xã stress cùng với một bạn nào đó. Người bạn thân tôi thời còn trẻ sẽ cười nhạo tôi quá "trưởng thành", " đây chỉ là một công việc mà thôi”, bạn ấy sẽ nói, "người nhà, bạn bè, và niềm vui mới là điều quan trọng nhất. Tức là " Hãy quên công việc và hưởng thụ cuộc sống đi, đồ ngốc"   

Quen bạn mới

Hồi đó, một trong những điều hay nhất khi bắt đầu khởi nghiệp là được gặp rất nhiều người mới và làm quen được rất nhiều bạn. Có thể cùng đi chơi với những người mà bạn không hề quen trước đó. Nhưng một khi nghề nghiệp được hình thành, đó cũng là cơ hội cho sự dậm chân tại chỗ đến với bạn. Làm những công việc như mọi ngày và gặp gỡ những người như nhau như một rập khuôn. Sự khác biệt chính là ở chổ đó, bản thân bạn lúc còn trẻ sẽ không đồng tình với bạn về việc này đâu. Không có một quy định nào cấm một người không được kết bạn liên tục trong suốt cuộc đời của họ. Và cũng không ai quy định là bạn phải kết bạn ở đâu.

Hiện nay, tôi đang lâm vào cảnh nguy, tôi trở nên ít xã giao hơn bao giờ hết. Lúc tôi đang ở độ tuổi teen và độ tuổi 20, tôi còn rất nhút nhát và không được chính chắn lắm, nhưng tôi vẫn kết được thật nhiều bạn. Còn hiện nay, tôi không dám nói với trái tim của chính mình, tôi biết mình muốn cái gì, thường là những việc như buổi ăn tối, người đồng nghiệp và cần cái gì cho cuộc sống hiện nay. Nhưng tôi không biết xã giao với người xung quanh. Cho dù tôi đang thân thiện với các bạn đồng nghiệp hoặc những người bạn khác, nhưng rất khó để thốt ra được lời “Bạn có muốn cùng đi chơi không nào?”. Tôi nhận ra rằng, hồi xưa chuyện này không hề khó tí nào. Hồi đó không có đánh giá mọi người một cách nghiêm ngặt. Khi tôi muốn kết bạn với một ai đó, tôi không cần phải cân nhắc trước là liệu người này có thích hợp tốt với cuộc sống của tôi hay không.

Quên đi bảng lương của bạn

Lúc mà tôi nghèo khổ nhất trong đời, tôi vẫn sống rất tốt, tôi biết là mình phải đối mặt và sống với cái sự thật là không có tiền, và nó cũng trôi qua một cách bình thản. Hiện nay, Tôi sẽ cảm thấy bất an nếu không có chiếc áo gió mà tôi thường mặc để giữ ấm. Mặc dù nó đã cũ theo năm tháng, nhưng nó vẫn luôn rất hiệu quả. Tất nhiên là tôi sẽ không nói những lời như “Hãy bỏ áo đi theo gió và đốt hết tất cả tiền”. Cái tôi muốn nói ở đây là, hãy tìm kiếm niềm vui theo một cách khác. Câu tục ngữ xưa “Tiền không mua được hạnh phúc”, nó rất phủ phàng nhưng quả thật là như vậy.

Khoảnh khắc tốt nhất trong đời chính là lúc tôi say mê với những gì tôi làm và ở bên cạnh những người tôi yêu. Cho dù công việc của bạn nó không có một viễn cảnh tươi sáng, bạn cũng nên thử cố gắng tìm kiếm niềm vui trên sự nghiệp của bạn. Làm việc mà chờ đến cuối ngày hoặc chờ đến ngày lãnh lương cuối tuần, đó không phải là một cách sống hay. Đáng tiếc là, tôi nhận thấy rằng hiện nay mình chỉ quan tâm chờ đến cuối ngày rồi lại qua ngày. Tôi biết mình là một người chịu khó làm việc. Và tôi có thể thật từ hào nói với bản thân về những công việc tôi đã hoàn thành trong ngày và trong tuần này. Hãy nghĩ như vậy, mặc dù bạn sẽ cảm thấy nó hơi kỳ kỳ, tất cả những thành quả hay mà bạn đạt được sẽ được thêm vào sơ yếu lý lịch trong cuộc đời bạn.

Nếu thành quả mà bạn đạt được sau mỗi ngày làm việc là kiếm được bao nhiều tiền hoặc là một sáng kiến cho lần kiếm tiền kế tiếp, điều đó hoàn toàn không có vấn đề gì cả. Hãy Thử nghĩ xem; Thời gian nhiều nhất trong ngày hoặc trong đời của bạn là ở văn phòng.

Nói tóm lại, bản thân tôi lúc còn trẻ sẽ không muốn tôi ngồi ở nhà một mình, tiết kiệm tiền một cách vô nghĩa. Tôi lúc còn trẻ sẽ muốn tôi làm một thứ gì đó, một thứ việc bất kỳ để khen thưởng mình, có đủ tiền để ăn, làm việc thích thú tại một công ty tốt, gặp gỡ bạn mới, và không bao giờ nghĩ rằng tôi đã khám phá hết tất cả mọi thứ.

"Bài dịch từ nguồn: www.lifehack.org"

Từ khóa: Lời Khuyên Kinh Nghiệm Nghề Nghiệp Ứng Xử Thành Công

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


8

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.