Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

Làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

  • 23/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 747

Chắc hẳn trong chúng ta đều ít nhất một lần bị nhà tuyển dụng từ chối khi đi xin việc, đặc biệt đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì khả năng bị từ chối “ngay từ vòng gởi xe” là rất cao. Vậy bạn nên làm gì sau mỗi lần thất bại? Dưới đây là những lời khuyên thật sự hữu ích giúp bạn vượt qua “cú sốc” và tìm cho mình một cơ hội nghề nghiệp mới tốt hơn.

1. Lấy lại tinh thần

Khi nhận được email từ chối từ nhà tuyển dụng hoặc đơn giản là bạn mới đi phỏng vấn về và bị từ chối sẽ có nhiều người sẽ tự “gặm nhấm” thất bại của mình bằng tâm trạng tự ti, hay thu mình lại.

Đối với những bạn còn yếu về mặt năng lực kinh nghiệm thì việc bị từ chối đối với họ chỉ ở mức đơn giản, nhưng nếu đối với những người đã chuẩn bị kĩ lưỡng, có kinh nghiệm và kì vọng rất nhiều vào công việc mà mình hằng mơ ước thì chắc hẳn họ cần thời gian để vượt qua.

Tất nhiên là chúng ta không thể phủ nhận rằng có một số người sau khi bị nhà tuyển dụng từ chối, việc bị từ chối này “không phản tác dụng” như chúng ta vẫn nghĩ, có người sẽ có thêm động lực khẳng định và hoàn thiện mình hơn nữa.

Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng khuyên bạn rằng, việc cần làm hơn hết là bạn luôn phải suy nghĩ tích cực, loại ngay ra khỏi đầu những suy nghĩ tiêu cực, chuẩn bị tinh thần và bắt đầu với “cuộc chiến” mới.

2. Tìm hiểu rõ những mặc thiếu sót, hạn chế của mình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không đạt yêu cầu và bị nhà tuyển dụng từ chối, theo tác giả cuốn sách 301 Best to Questions to Ask on Your Interview – John Kador cho biết: “ Đôi khi bạn không mắc lỗi gì. Nhưng có người khác có thể giỏi hơn hoặc có mối quan hệ với nhà tuyển dụng tốt hơn bạn. Và đôi khi các công ty vẫn tổ chức phỏng vấn ứng viên mặc dù họ đã có sẵn quyết định tuyển dụng của mình”, vì vậy sau khi lấy lại tinh thần, bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân mình còn thiếu sót là gì để bắt đầu tìm kiếm cho mình một cơ hội mới.

Nếu bạn bị từ chối khéo bằng email hoặc điện thoại bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng những lý do mà bạn bị từ chối để giúp bạn rút ra bài học kinh nghiệm. Hoặc sau cuộc phỏng vấn bạn có thể hỏi những lí do từ nhà tuyển dụng, việc thẳng thắng nhìn nhận những mặt thiếu sót của mình sẽ giúp bạn mau chóng có những cơ hội tốt hơn nữa.

Cũng đôi khi bạn cũng thật sự không cần nghĩ nhiều đến thế, việc bạn cần làm là viết CV mới và chuẩn bị tinh thần cho lần phỏng vấn xin việc tiếp theo, qua những đợt phỏng vấn sau đó chắc chắn bạn sẽ tìm được câu trả lời cho mình.

3. Bổ sung năng lực, tìm kiếm cơ hội mới

Nếu bị loại khỏi vị trí ứng tuyển, bạn có thể chủ động tìm kiếm cơ hội mới ở nhiều nhà tuyển dụng khác nữa. Trong thời gian này bạn cần bổ sung một số điều sau:

- Chọn lựa công việc thật kĩ phù hợp với năng lực, kinh nghiệm của mình, đừng vội vàng mà “rải” hồ sơ lung tung.

- Hãy tập cho mình một thói quen ăn uống điều độ, giữ tâm trạng thoải mái, chú trọng đến tác phong, cách ăn mặc một chút để chuẩn bị cho lần phỏng vấn tiếp theo.

- Tham gia hội chợ việc làm hoặc theo dõi các trang tuyển dụng việc làm online để tìm cho mình thêm nhiều cơ hội.

- Tham gia các lớp học hoặc tự học bổ sung chuyên môn của mình.

- Cũng có khi bạn nên thay đổi một chút về chiến thuật xin việc của mình, chẳng hạn như nếu bạn có tiếng anh bạn có thể gởi đơn xin việc bằng tiếng anh, hay đơn xin việc bằng video tự giới thiệu bản thân thì sao…

- Thêm vào đó bạn cũng có thể tạo dựng, mở rộng mối quan hệ, tìm cơ hội mới qua bạn bè chẳng hạn.

Trên đây là 3 việc bạn cần làm nhất sau khi bạn bị nhà tuyển dụng từ chối, điều quan trọng hơn cả sau mỗi lần thất bại bạn cần có lòng tin vào chính bản thân, bình tĩnh sáng suốt, xem xét hết mọi việc để tìm cho mình một vị trí công việc đúng mơ ước, khẳng định bản thân.

Từ khóa: Lời Khuyên Thất Nghiệp Tìm Việc Phỏng Vấn Thất Bại

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.