Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Kinh nghiệm thỏa thuận lương trong buổi phỏng vấn

Kinh nghiệm thỏa thuận lương trong buổi phỏng vấn

  • 26/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 1218

Có được một công việc mơ ước và mức lương hấp dẫn là điều mơ ước của rất nhiều ứng viên khi đi xin việc. Đây cũng chính là mong muốn không chỉ những người chưa có việc làm mà ngay cả những người nhảy việc cũng bởi lý do này. Nhưng làm thế nào để bạn có thể thỏa thuận được mức lương phù hợp với mình mà không bị cho là “đánh giá cao quá năng lực”? Để tìm lời giải đáp cho mình, hãy đọc bài viết dưới đây để cùng Viecoi.vn tìm cho mình những bí quyết thỏa thuận lương này nhé.

1. Tìm hiểu mức lương trên “mặt bằng” chung:

Trước khi đi xin việc, ngoài việc bạn cần chuẩn bị hết mọi kiến thức nghề nghiệp cũng như kỹ năng cần thiết là điều cần có. Thế nhưng bạn có biết, để không bị “ép” mức lương, vừa để không bị cho là mình “tự nâng cao” mình, việc bạn cần làm là kiểm tra hết mức lương hiện nay đối với công việc của bạn là bao nhiêu, mức lương đối với sinh viên mới ra trường hay người có kinh nghiệm 1 năm, 2 năm là bao nhiêu.

Bạn có thể tìm kiếm những thông tin này bằng cách tham khảo mức giá trên thị trường lao động qua các trang việc làm, từ những người có lĩnh vực làm việc giống bạn, hoặc cũng có thể từ người bạn bè, người quen trong công ty mà mình xin ứng tuyển.

Các nhà tuyển dụng cũng cho biết thêm rằng bạn cũng nên đánh giá năng lực của mình một cách khách quan, từ đó cho mình một con số dao động vừa phải, đừng hét lên những con số “trời ơi đất hỡi” với nhà tuyển dụng, vì có thể bạn sẽ “mất điểm” ngay lập tức.

2. Đừng vội vàng nói mức lương mong muốn của bạn:

Bạn đi xin việc vì mục đích có nơi để trải nghiệm, học hỏi, tràu dồi kinh nghiệm cho bản thân,…. Nhưng mức lương là thứ mà bạn muốn hướng đến đầu tiên nhất. Tuy nhiên, không phải vì nôn nóng mà bạn đề cập mức lương này khi chưa được nhà tuyển dụng hỏi.

Hãy tập trung thuyết phục họ bằng những kinh nghiệm, kiến thức mà bạn đã có, hay việc nhà tuyển dụng nhận bạn họ sẽ được lợi ích gì….sẽ khiến họ mong muốn có được bạn hơn là việc bạn tự đặt câu hỏi này cho nhà tuyển dụng, bởi lẽ họ sẽ nghĩ bạn thật sự rất đề cao bản thân.

3. Thật sự cẩn trọng khi nhà tuyển dụng hỏi về mức lương cũ:

Đối với những sinh viên mới ra trường thì điều này sẽ không có trong mục thỏa thuận mức lương của họ. Tuy nhiên, nếu bạn nhảy việc thì đây là câu hỏi mà chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn.

Lúc này bạn cần thật sự cẩn trọng khi đề cập về mức lương cũ, bởi lẽ rất có thể bạn sẽ đề ra mức lương cao hơn mức lương của nhà tuyển dụng, vì vậy hãy tìm hiểu mức lương công ty bạn đang xin ứng tuyển và đề ra mức lương trong khoảng mà họ đưa ra.

4. Đừng tỏ thái độ hoặc từ chối ngay công việc:

Sau khi được nhà tuyển dụng đưa ra mức lương cụ thể, nếu mức lương thấp hơn những gì bạn dự định, bạn cũng không nên tỏ thái độ thất vọng hoặc từ chối ngay công việc. Bạn nên hỏi thêm về mức lương phụ cấp hay các khoản phúc lợi khác như bảo hiểm, lương tháng 13, tiền thưởng lễ, kì nghĩ, tăng lương…của công ty.

Bởi lẽ, sẽ có những công ty có mức lương cơ bản thấp hơn dự định của bạn, nhưng những mức lương phụ cấp, hoa hồng, các khoản phúc lợi, định kỳ tăng lương cực kì hấp dẫn.

5. Khi được hỏi mức lương hãy trao đổi nó với nhà tuyển dụng:

Khi nhà tuyển dụng hỏi mức lương mà bạn mong muốn, bạn đừng nói những câu khách sáo như “ công việc đối với tôi mới là điều quan trọng”,  hay “lương bổng em không quan tâm”… vì những câu trả lời này, cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ bạn sẽ không có năng lực, hơn nữa một số nhà tuyển dụng cho rằng bạn đang nói những điều sáo rỗng.

Bạn nên chuẩn bị 3 con số cho mình, con số đầu tiên là mức lương thấp nhất, con số thứ hai là con số bạn cần phải chi cho cuộc sống hằng ngày của bạn như nhà cửa, điện nước… và con số cuối cùng là mức lương mong muốn.

Đừng nói con số thấp nhất, thay vào đó bạn hãy kết hợp con số thứ 2 và thứ 2, cộng với việc dựa trên mức giá “sàn” chung kết hợp với năng lực, kinh nghiệm mình đang có và thẳng thẳng trao đổi con số này khi được hỏi đến.

Mức lương là yếu tố quan trọng đối với cả nhà tuyển dụng và với cả ứng viên, tuy nhiên bạn nên chú trọng đến việc thuyết phục nhà tuyển dụng về kiến thức, kinh nghiệm cũng như năng lực của chính mình.

Từ khóa: Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Tăng Lương Ứng Viên Ứng Xử

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.