Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Dành bao nhiêu thời gian học tiếng Nhật để thành thạo?

Dành bao nhiêu thời gian học tiếng Nhật để thành thạo?

  • 18/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 779

Dù mới bắt đầu học tiếng Nhật hay đã học được một thời gian, hầu hết người học đều có những thắc mắc liên quan đến thời gian học tiếng Nhật. Ai cũng có chung một câu hỏi đó là: “học trong bao lâu sẽ thành thạo tiếng Nhật?”

Có nhiều lý do để học tiếng Nhật:

+ Kết nối với bạn bè Nhật Bản

+ Khám phá thêm về một nền văn hóa và đất nước mà bạn quan tâm sâu sắc

+ Hy vọng làm việc trong một công ty Nhật tại nước mình hoặc chính Nhật Bản.

Thưởng thức sách, truyện tranh và chương trình truyền hình Nhật Bản

Sự thật là, câu trả lời tùy thuộc vào từng người. Nhưng có một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Nhật để trở nên thành thạo của bạn.

Để tìm ra khoảng thời gian bạn phải dành để học tiếng Nhật, trước tiên bạn phải trả lời một số câu hỏi sau:

 

1. Mục tiêu học tập tiếng Nhật của bạn là gì?

 

Mục tiêu học tiếng Nhật của bạn là gì và bạn định nghĩa chúng như thế nào? Điều này là quan trọng bởi vì tùy thuộc vào mục tiêu của bạn, có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được chúng.

Ví dụ, nếu bạn muốn học viết kanji nhuần nhuyễn, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn là chỉ học nói tiếng Nhật.

Kanji phức tạp hơn những ký tự khác của Nhật Bản. Và nó là một trong những phần khó nhất của việc học tiếng Nhật, bởi vì nó đòi hỏi khả năng ghi nhớ và thực hành. Và bởi vì có rất nhiều thứ để học trong bảng chữ cái Kanji nữa.

Nếu bạn muốn học cách viết chúng, thời gian học tiếng Nhật sẽ lâu hơn. Nhưng cuối cùng bạn sẽ thành thạo tiếng Nhật hơn bạn tưởng. Bốn kỹ năng chính khi học bất cứ một ngoại ngữ nào là nghe, nói, đọc và viết. Nếu mục tiêu của bạn là có thể thành thạo tất cả, thời gian học sẽ lâu hơn nhưng đừng nản chí.

2. Bạn dành bao nhiêu thời gian để học tiếng Nhật?

 

Bạn phải dành bao nhiêu thời gian để thực hành tiếng Nhật mỗi ngày hoặc tuần? Chắc chắn bạn phải trả lời được câu hỏi này vì bạn càng luyện tập nhiều, thời gian học tiếng Nhật để thành thạo càng rút ngắn lại.

Một người bình thường học tiếng Nhật một vài giờ một tuần sẽ cải thiện chậm hơn so với những người thực hành một vài giờ một ngày. Điều đó không có nghĩa là bạn phải học tiếng Nhật 8 giờ mỗi ngày để tiến bộ. Nhưng cũng giống như khi xây dựng một trò chơi ghép hình, bạn sẽ làm điều đó nhanh hơn nếu bạn chăm chỉ ghép liên tục.

Sinh viên Nhật Bản tích cực học vài giờ mỗi ngày thường sẵn sàng thử các bài kiểm tra tiếng Nhật ở level cao (như JLPT N2) sau khoảng hai năm rưỡi hoặc ba năm để xem mình cải thiện được gì trong thời gian đó.

 

3. Ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn là gì?

 

Một điều quan trọng khác sẽ ảnh hưởng đến thời gian học tiếng Nhật là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Nếu là người châu Âu, tiếng Nhật rất khác với ngôn ngữ mà bạn đang sử dụng. Nó sử dụng một hệ thống viết khác, ngữ pháp và cấu trúc câu khác với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, và bạn sẽ phải học hầu hết các từ vựng hoàn toàn từ đầu. Đương nhiên, tất cả những điều này làm tăng lượng thời gian học tiếng Nhật của bạn lên.

Việc học bảng chữ Hiragana nghe có vẻ khó khăn, nhưng đừng lo lắng vì chúng không khó lắm đâu. Dù sao đi nữa cũng hãy dành nhiều thời gian trau dồi hơn. Trừ khi bạn đã học một ngôn ngữ Đông Á trước đây, bạn sẽ rất nhanh nắm bắt được tiếng Nhật. Còn không thì phải trau dồi dần dần.

 

4. Bạn có muốn giao tiếp tiếng Nhật một cách nhã nhặn, lịch sự:

 

Một cái gì đó khác để suy nghĩ về khi học tiếng Nhật là bạn có cần phải học keigo (kính ngữ)? Với những người mới học tiếng Nhật, Keigo có vẻ là một khó khăn vì bạn chưa biết gì cả mà phải học cả kính ngữ. Keigo cách nói đặc trưng của Nhật Bản; nó làm cho ngôn ngữ này trở lịch sự hơn.

Ví dụ: bạn có thể yêu cầu giáo viên trợ giúp theo các cách sau:

Tetsudatte-kudasai (xin hãy giúp tôi)

Nhưng nếu bạn muốn lịch sự hơn bạn sẽ sử dụng keigo và nói:

“Tetsudatte itadakemasen ka? (Anh có thể giúp tôi được không?)”

 

 

Keigo rất quan trọng trong một môi trường kinh doanh hoặc khi nói chuyện với người vai vế cao hơn bạn, chẳng hạn như các quan chức chính phủ.

Tóm lại, Keigo thay đổi hoàn toàn những từ tiếng Nhật bạn đã biết trước đây. Dưới đây là một ví dụ:

taberu - ăn (dạng tiêu chuẩn)

meshi agaru - ăn (dạng keigo)

Như bạn có thể thấy, hai biến thể này hoàn toàn khác nhau!

Vì vậy, nếu bạn học cách sử dụng keigo, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để học tiếng Nhật vì bạn sẽ có nhiều từ mới hơn để học.

Nhưng đừng lo!

Đạt được trình độ cao trong tiếng Nhật (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào) cần có thời gian. Bạn không thể mong đợi kết quả tức thì hoặc trôi chảy trong vài tuần. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là việc học một ngôn ngữ mới là một quá trình.

Và cũng đừng nghĩ rằng bạn sẽ phải học tiếng Nhật trong nhiều năm trước khi bạn thực sự có thể sử dụng nó. Bạn sẽ có thể thực hiện rất nhiều thứ bằng tiếng Nhật từ rất sớm! Bạn muốn nói chuyện với bạn bè, các cuộc hội thoại cơ bản bằng tiếng Nhật? Không sao cả - bạn có thể học một lượng vừa đủ để làm tất cả điều này chỉ trong vài tháng ngắn ngủi.

Hãy tìm cách để tiếng Nhật trở thành của cuộc sống hàng ngày của bạn, để ngay cả khi bạn không ngồi học, bạn vẫn có thể dành thời gian với ngôn ngữ. Rất may, có rất nhiều cách bạn có thể làm để đắm mình trong tiếng Nhật mà không cần phải dành thời gian.

Ví dụ:

+ Trên đường đi làm của bạn, hãy thử nghe nhạc Nhật Bản hoặc podcast để nạp một số từ mới khi đang di chuyển.

+ Nếu bạn quan tâm đến những gì đang xảy ra ở Nhật Bản, hãy thử đọc tin tức trên NHK News Easy. Đây là một trang web tuyệt vời cho người học cung cấp tin tức bằng cách sử dụng các ký tự kanji và từ vựng đơn giản, có kèm âm thanh, vì vậy bạn có thể luyện nghe và luyện đọc cùng lúc.

 

Vậy mất bao lâu để học tiếng Nhật?

 

Sẽ không có câu trả lời nhất định cho câu hỏi này. Học tiếng Nhật không dễ dàng và sẽ mất nhiều thời gian. Người học trung bình đạt đến trình độ cao cấp trong ba hoặc bốn năm. Nhưng điều đó còn tùy thuộc nhiều vào bạn.

Việc biết thêm tiếng Nhật sẽ mở thêm cánh cổng công việc cho bạn, giúp bạn có mức lương cao hơn, vì hiện nay các công ty Nhật ở Việt Nam đang rất nhiều, số lượng việc làm tiếng Nhật cũng từ đó mà tăng lên. Nên bạn nào có ý định học tiếng Nhật thì cố lên nha!

 
Từ khóa: Học Tiếng Nhật Nước Nhật Tiếng Nhật Thời Gian Học Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


5

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


6

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


7

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp