Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 5 LỖI CƠ BẢN KHI PHỎNG VẤN KHIẾN BẠN ĐÁNH MẤT CƠ HỘI

5 LỖI CƠ BẢN KHI PHỎNG VẤN KHIẾN BẠN ĐÁNH MẤT CƠ HỘI

  • 01/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 456

5 lỗi cơ bản nhất trong phỏng vấn khiến bạn đánh mất cơ hội

Khi bạn tìm thấy một tin tuyển dụng và biết rằng đó là công việc hoàn toàn phù hợp với mình. Nếu học vấn và kinh nghiệm của bạn phù hợp thì đó là một cơ hội cho bạn, và bạn cũng biết rằng bạn sẽ mang lại những gì cho công ty. Tóm lại, đó là công việc mơ ước của bạn.

Bạn nhận được cuộc gọi mời phỏng vấn, dù là phỏng vấn trực tiếp hay qua video trực tuyến, bạn vẫn sẵn sàng. Tuy nghiên, trước khi bước ra khỏi cửa, bạn nên biết rằng có rất nhiều “cạm bẫy” nhỏ nhặt sẽ xảy ra giữa bạn và cơ hội nghề nghiệp. Với 7.9% tỷ lệ thất nghiệp, thì thậm chí một lỗi nhỏ của bạn cũng sẽ là cánh cửa mở ra cơ hội cho ứng viên khác đang muốn vượt qua bạn để giành lấy cơ hội này.

Vậy đâu là những lỗi cơ bản bạn cần tránh trong cuộc phỏng vấn? Dưới đây là 5 câu hỏi bạn không bao giờ nên để nhà tuyển dụng thắc mắc trong một cuộc phỏng vấn:

Bạn đang mặc gì?

Dù là mùa xuân, cũng không có nghĩa bạn phải diện một “cây thời trang” màu mè hoa lá. Tương tự đối với mùa hè, dù trời nóng nhưng bạn cũng không nên mặc một chiếc quần sọc ngắn trong một dịp trang trọng như vậy. Có một câu danh ngôn “trang phục làm nên con người”. Trong phỏng vấn cũng vậy, việc bạn ăn mặc không phù hợp đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị loại ngay lập tức trước khi bạn mở miệng nói chuyện.

Các cuộc thống kê cho thấy ấn tượng đầu tiên thường được hình thành chỉ sau từ 7-17 phút gặp mặt, tất cả những người phỏng vấn bạn sẽ để ý đến trang phục của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên mặc lịch sự và chuyên nghiệp, vì đây không phải là sàn diễn thời trang. Thậm chí trong một môi trường làm việc cho phép mặc áo thun thì bạn cũng phải nên mặc đẹp vì cuộc phỏng vấn sẽ không cho bạn một cơ hội nào nếu bạn gặp rủi ro về vấn đề trang phục.

Tại sao bạn đến trễ?

Cũng như việc mặc một chiếc quần ngắn hoặc mang một đôi dép lê, việc đến phỏng vấn trễ cũng sẽ khiến bạn bị loại ngay lập tức. Vì vậy, bạn nên ra khỏi nhà trước một khoảng thời gian đủ để kịp giờ đến buổi phỏng vấn để không bị trễ.

Có thể bạn nghĩ bạn không cần nhiều thời gian để đi lại, tuy nhiên không ai biết trước được những gì sẽ xảy ra với mình. Biết đâu bạn sẽ bị lạc đường hay kẹt xe trên đường đi, cho nên bạn hãy nhớ rằng thà đến sớm và chờ đợi còn hơn là đến muộn.

Nếu bạn ở xa và bạn cho rằng mình khó có thể đến đúng giờ, bạn nên đề nghị nhà tuyển dụng được phỏng vấn qua video. Bằng cách này nhà tuyển dụng cũng có thể nhìn thấy bạn qua facetime khi bạn ở nhà. Nhưng bạn nên nhớ, tuyệt đối không được trễ giờ khi được phỏng vấn qua video. Hãy kiểm tra các thiết bị trước để bạn không phải gặp bất cứ rắc rối nào về vấn đề kỹ thuật trong suốt buổi phỏng vấn.

Bạn thật sự không biết gì về Công ty?

Một trong những lỗi phổ biến nhất nhưng lại dễ khắc phục nhất là bạn đi phỏng vấn mà không biết gì về công ty cả. Bạn không bao giờ được hỏi nhà tuyển dụng những câu như: “Công ty anh/ chị làm về lĩnh vực nào?”

Do đó, trước khi găp nhà tuyển dụng, bạn hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về công ty. Hãy bắt đầu từ website của công ty, sau đó mở rộng ra tìm hiểu thông tin từ các trang khác. Thậm chí bạn cũng có thể thông qua nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ của công ty để tìm hiểu thêm về văn hóa công ty. Tóm lại, cơ hội sẽ khó đến với bạn nếu bạn không có sự chuẩn bị.

Có phải điện thoại của bạn đang đổ chuông?

Nếu không có gì quá quan trọng thì hãy tắt tất cả cả loại âm thanh trong điện thoại, kể cả chế độ rung, vì nếu điện thoại trong túi xách bạn rung lên liên tục thì cũng sẽ là một trở ngại, vì điều đó sẽ khiến cả bạn và nhà tuyển dụng mất tập trung.

Bạn vừa nói gì về sếp cũ của bạn nhỉ?

Có thể công việc trước là một điều khủng khiếp đối với bạn, như sếp cũ của bạn giống như Michael Scott trong vở hài The Office của NBC hoặc các đồng nghiệp cũ thậm chí còn xấu xa hơn cả nhân vật Johnny Lawrence trong bộ phim Karate Kid, còn thức ăn tự phục vụ trong công ty thì quá dở.

Tuy nhiên, những chuyện không hay tại công ty cũ bạn có thể kể “tám” với bạn bè chứ tuyệt đối không được đem vào nói trong buổi phỏng vấn. Có thể bạn cho rằng nói xấu công ty cũ là cách tốt nhất để biện minh lý do tại sao bạn bị sa thải hoặc hoặc tại sao bạn đi tìm việc ở một công ty mới, tuy nhiên đó là cách làm rất tồi tệ của một ứng viên.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại website https://viecoi.vn/

 

Từ khóa: Lời Khuyên Kỹ Năng Phỏng Vấn Ứng Xử Xin Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.