Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 3 bước để cân bằng giữa cuộc sống và công việc

3 bước để cân bằng giữa cuộc sống và công việc

  • 02/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 474

Bạn có biết David Neeleman – người sáng lập ra hãng hàng không JetBlue Airlines đã từng bị cách chức chủ tịch hãng Southwest Airlines? Bạn có biết Howard Schultz – Giám đốc điều hành của chuỗi cà phê Starbucks đã mua bảo hiểm y tế cho toàn bộ nhân viên, bao gồm cả nhân viên bán thời gian của ông ấy chỉ đơn giản vì cha của ông ấy không có bảo hiểm y tế? Và còn cả chuyện ông Adam Steltzer – cơ trưởng thực hiện sứ mệnh của NASA đã từng đáp máy bay xuống sao hỏa mà trước đó lại không biết rằng ngôi sao này đã dịch chuyển?

Chúng ta có thường nghĩ rằng những người thành công nhất đã được định sẵn cho cái gì đó to tát, cho rằng ngay từ đầu họ đã có tất cả. Họ luôn biết họ muốn làm gì. Nhưng Nathan Gebhard, đồng sáng lập kiêm giám đốc sáng tạo của tập đoàn RoadTrip Nation, cho rằng cái lý thuyết đó tồn tại trong hàng ngàn cuộc phỏng vấn trên cả nước với tất cả mọi người từ Schultz tới ca sĩ John Legend, tới nhà leo núi chuyên nghiệp kiêm nhiếp ảnh gia Jimmy Chin, cho đến người tạo âm thanh Walter Murch.

RoadTrip Nation mô tả bản thân mình như một phong trào có nhiệm vụ là giúp mọi người "xác định con đường của riêng mình trong cuộc sống thay vì đi theo con đường của người khác”. Gebhard nói rằng trong suốt 15 năm thực hiện quá trình phỏng vấn, ông nhận thấy rằng bất kể làm việc gì, thành công tới đâu thì vẫn đều phải đấu tranh với chính bản thân họ để có thể xác định được mình là ai.

Cuốn sách có tên Lộ Trình được xuất bản dựa  trên các cuộc phỏng vấn: cùng hướng dẫn cho nhau để biết được mình cần làm gì trong cuộc sống.

Sau bài diễn thuyết hàng năm của mình tại Liên Hoa Tây Bắc, thuộc phía nam Austin, Tx, ông nói: “người ta có xu hướng chọn nghề nghiệp họ thích hơn là vì lợi ích mà nghề đó mang lại”.

Tất nhiên, chúng ta không thể tự nhiên có được mọi thứ mà không có đánh đổi. Gebhard nhớ lại cuộc nói chuyện vớimình với Ben Younger - một nhà biên kịch kiêm đạo diễn phim, ông ta từng là giám đốc chiến dịch trẻ tuổi nhất thành phố New York – 21 tuổi, đã từng từ bỏ công việc để được đóng phim, vì đơn giản ông ta muốn theo đuổi điện ảnh.

Gebhard đã đưa ra một thực tế là hạnh phúc hoặc thành công luôn đều ra theo từng bước. Ông ta đã chia sẻ 3 điểm chính:

1. Hãy tiến tới

Bạn hãy tự hỏi mình những “rào cản” đến từ đâu. Nếu bạn muốn trở thành một luật sư, bác sĩ hay doanh nhân thì có gặp áp lực nào từ bố mẹ không? Bạn có gặp áp lực từ những người bạn đã thành công và họ cho rằng bạn nên đi theo con đường khác? Có thể một trong những áp lực đối với bạn vẫn là kiếm nhiều tiền hơn. Hay chuyện nghi ngờ chính bản thân mình sẽ đánh gục bạn?

Việc lựa chọn con đường nghề nghiệp phù hợp với bạn hoàn toàn là vấn đề cá nhân của bạn và việc đầu tiên bạn nên làm là không bận tâm đến những áp lực hay rào cản xung quanh vì những điều đó chỉ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc xác định những gì mà bạn muốn làm trong cuộc đời mình.

2. Hãy xác định

Hãy nghĩ về câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ hỏi khi gặp một người là gì? Một trong số những câu hỏi được hỏi nhất là “Bạn đang làm gì?. Gebhard nói nghề nghiệp bạn chọn sẽ nói lên bạn là người như thế nào. Chúng ta đang làm một điều ngược lại, nghĩa là chúng ta sẽ chọn một nghề nghiệp rồi sau đó suy nghĩ là làm cách nào để đạt được thành công trong nghề đó.

Tuy nhiên, Gebhard cho rằng chúng ta nên làm theo những lợi ích cốt lõi của chúng ta, nghĩa là hãy dựa vào trực giác xem điều gì làm chúng ta hạnh phúc và thỏa mãn, và sử dụng nền tảng đó như một la bàn để lựa chọn con đường sự nghiệp của mình.

Trong suốt buổi diễn thuyết của mình, Gebhard thường cho một bài test có 3 vòng tròn giao nhau. Sau đó yêu cầu bạn viết kỹ năng của bạn lên vòng tròn chính giữa, viết hai lợi ích chính mà bạn muốn vào hai vòng tròn còn lại. Từ bài test, Gebhard sẽ cho bạn biết bạn thích bạn nên lựa chọn nghề nghiệp như thế nào cho phù hợp.

Gebhard đã lấy ví dụ về một nhà văn thể thao, người đã tìm được con đường sự nghiệp của mình qua niềm đam mê thể thao nhưng cũng yêu thích viết văn. Gebhard cũng đề cập đến Jimmy Chin, người có niềm đam mê leo núi, phát hiện ra rằng niềm đam mê nhiếp ảnh của mình cũng là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc leo núi của ông. Hoặc Howard Schultz, ông chủ của chuỗi cà phê nổi tiếng Starbucks cho rằng ông ấy thích phục vụ con người hơn là phục vụ cà phê.

3. Hãy trở thành

Gebhard thách thức mọi người bằng phương pháp “nhỏ giọt”, nghĩa là thành công sẽ diễn ra một cách từ từ theo chiều tăng, nó có thể bắt đầu bằng một lớp học buổi tối hoặc một sở thích nào đó có thể trở thành một công việc thứ hai. Như Younger, đã từng mạo hiểm từ bỏ công việc đầy hứa hẹn chỉ vì để theo đuổi thứ ông ta thích. Gebhard nói, chìa khóa của thành công chính là sự bắt đầu bằng nhiệt huyết của bạn.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại website: https://viecoi.vn/

Từ khóa: Lời Khuyên Kinh Nghiệm Kế Hoạch Giảm Stress Kiểm Soát Công Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.